Đà Nẵng soạn bộ tiêu chí 'thành phố đáng sống', tham vấn ý kiến toàn xã hội

8 Thanh Niên Online
Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã đưa dự thảo bộ tiêu chí với 6 nhóm tiêu chí xây dựng 'thành phố đáng sống'.

 

Đà Nẵng dự thảo bộ 28 tiêu chí để xây dựng 'thành phố đáng sống' /// ẢNH: HOÀNG SƠN Đà Nẵng dự thảo bộ 28 tiêu chí để xây dựng 'thành phố đáng sống' - ẢNH: HOÀNG SƠN
Đà Nẵng dự thảo bộ 28 tiêu chí để xây dựng 'thành phố đáng sống'
ẢNH: HOÀNG SƠN
Ngày 27.2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị thu thập ý kiến từ các ngành và các đơn vị liên quan về nội dung bộ tiêu chí “thành phố đáng sống” nhằm góp phần xây dựng và phát triển Đà Nẵng theo hướng văn minh, hiện đại, nhân văn và có bản sắc riêng.
Trên cơ sở nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế và TP.HCM, dựa vào kết quả điều tra xã hội học và thực tiễn TP.Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành dự thảo bộ tiêu chí “thành phố đáng sống” để xin ý kiến góp ý.
Cụ thể, dự thảo này có 6 nhóm tiêu chí, gồm: tiêu chí phát triển con người, tiêu chí quản lý, tiêu chí cơ sở hạ tầng, tiêu chí môi trường kinh tế, tiêu chí môi trường sống và tiêu chí đời sống văn hóa - xã hội.
Trong 6 nhóm tiêu chí này, TP.Đà Nẵng chia thành 28 tiêu chí cụ thể. Trong đó có những tiêu chí như: người dân có việc làm với thu nhập ngày càng cao; người dân có chỗ ở ổn định, giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội; GDP bình quân đầu người, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính…
Tại hội nghị, nhiều đại biểu có ý kiến nên bổ sung các tiêu chí về tỉ lệ tội phạm tại TP bởi đây là tiêu chí quan trọng để xây dựng TP an toàn. Ngoài ra, TP cần đặt ra tiêu chí về tỉ lệ cây xanh được trồng, không gian xanh được thụ hưởng.
Theo ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị (HĐND TP), bô tiêu chí phải phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của TP. Mục tiêu của bộ tiêu chí phải tạo được sự hài lòng cho người dân, do vậy phải tham khảo tháp 5 nhu cầu của con người: như cầu đảm bảo sự tôn trọng, sự thể hiện bản thân…

Đà Nẵng soạn bộ tiêu chí 'thành phố đáng sống', tham vấn ý kiến toàn xã hội - ảnh 1

Đại biểu Tô Văn Hùng góp ý tại hội nghị
ẢNH: HOÀNG SƠN

“Cần xác định đối tượng bộ tiêu chí. TP đáng sống phải quan tâm đến người dân tại TP. Khách đến Đà Nẵng như khách đến nhà chỉ thấy phòng khách đẹp nhưng đi sâu vào bếp, phòng ngủ cũng phải thấy đẹp”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, các tiêu chí phải bám sát theo tam giác phát triển bền vững: Môi trường - kinh tế - xã hội. Đây là căn cứ đầu tiên sau đó có thể chia nhỏ các tiêu chí. Tiếp cận 3 nhóm đã nêu là cơ bản, trong từng tiêu chí phải tiệm cận với quốc tế.

Ông Đặng Việt Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, lâu nay “thành phố đáng sống” chỉ được du khách đánh giá qua các chuyến du lịch, cảm thấy TP trong lành, sạch sẽ, thân thiện, bầu không khí thoáng mát… Đó chỉ là cảm nhận của du khách.

“Người dân cảm nhận về TP thì cần phải đánh giá. Một số thành phố trên thế giới đã đưa ra những tiêu chí cụ thể và chúng ta cần phải đưa ra bàn để có những phấn đấu cụ thể. Thông qua 6 nhóm tiêu chí đề xuất, chúng tôi đề nghị cùng thảo luận để đưa ra những tiêu chí phù hợp…”, ông Dũng nói.

“Không phải có thể đạt được ngay các tiêu chí và các tiêu chí cần phải được nâng cao, gần sát với chuẩn quốc tế. Nhưng cơ bản phải được có khung tiêu chí trước”, ông Dũng nói thêm.

Ông Dũng cho biết, trên tinh thần cuộc họp tham vấn, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy và sẽ lấy ý kiến tham vấn toàn xã hội để đưa ra bộ tiêu chí chuẩn.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Huỳnh

Trần Huỳnh

Phải công nhận ý tưởng của Đà Nẳng xây cầu Rồng qua sông Hàn thật độc đáo và ấn tượng không những của riêng Đà Nẳng mà còn là một trong những hình ảnh biểu tượng đất nước Việt Nam
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Tôi chẳng hiểu sao lại phải dùng từ ngữ như thế này chẳng lẽ thành phố đáng chết và đáng sống có gì khác nhau không. Một khi mà đáng sống hay muốn tới để sống chưa phải Đà Nẵng là số một chỉ vài địa điểm của Đà Nẵng là thiên đường mà thôi ? Đà Nẵng nên đặt khẩu hiệu là Thành phố thiên đường du lịch biển thì có vẻ hợp lý hơn.
Trí

Trí

TP đáng sống mà sao dân và sinh viên ra trường cứ ùn ùn vào Nam là sao vậy?
Trung Huynh

Trung Huynh

Bỏ cái mác "Thành Phố đáng sống" đi cho rồi
Trần Lâm

Trần Lâm

Thành phố đáng sống mà bao nhiêu nhân tài ĐHBK Đà Nẵng đều tụ hội về TPHCM sinh sống và làm việc hết.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm