Đại án DongA Bank: Kiến nghị làm rõ 13,4 triệu USD bí ẩn của Vũ 'nhôm'

2 Thanh Niên Online
HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao làm rõ dấu hiệu tội phạm liên quan đến 13,4 triệu USD bí ẩn giữa Trần Phương Bình và Vũ 'nhôm'.
Vũ "nhôm" chào người thân sau khi HĐXX tuyên án /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Vũ "nhôm" chào người thân sau khi HĐXX tuyên án - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Vũ "nhôm" chào người thân sau khi HĐXX tuyên án
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Ngày 20.12, trong nội dung tuyên án vụ Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á - DongA Bank) cùng 25 đồng phạm cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.608 tỉ đồng, HĐXX cũng tuyên thu hồi 13,4 triệu USD từ Vũ “nhôm” để khắc phục hậu quả cho vụ án.

Quan hệ vay mượn?

Trong hồ sơ vụ án, ở giai đoạn điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ 5 tờ giấy viết tay của nguyên thủ quỹ hội sở DongA Bank ghi chép từ ngày 11.10.2012 - 12.3.2015 đã chi sai nguyên tắc hơn 294 tỉ đồng mua 13,9 triệu USD cho bị cáo Trần Phương Bình.
Sau đó, theo đề nghị của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), bị cáo Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ sử dụng.
Tại CQĐT và tại tòa, Bình thừa nhận xuất quỹ sai gần 284 tỉ đồng mua hộ Vũ 13,4 triệu USD và bị cáo không biết bị cáo Vũ sử dụng số tiền này vào việc gì.
Phan Văn Anh Vũ cũng thừa nhận đã nhiều lần nhờ bị cáo Bình mua USD và đã thanh toán xong. Riêng về 13,4 triệu USD, bị cáo Vũ khai nhờ bị cáo Bình 2 lần mua hộ 3,2 triệu USD và vay của bị cáo Bình 7 lần tổng 10,2 triệu USD, đến nay chưa trả. 
Về hành vi chi sai nguyên tắc gần 284 tỉ đồng, các cơ quan tiến hành tố tụng xác định bị cáo Bình phạm tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Đối với Phan Văn Anh Vũ, bị cáo nhận 13,4 triệu USD nhưng khai không biết Bình dùng nguồn tiền nào để mua USD nên CQĐT không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao cho biết sẽ tiếp tục làm rõ, nếu xác định Vũ “nhôm” có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ xử lý sau.

Dấu hiệu của một tội phạm khác

Trả lời câu hỏi 13,4 triệu USD được dùng để làm gì, quá trình điều tra bị cáo Vũ khai sử dụng cho mục đích cá nhân nhưng chưa nhớ ra dùng vào việc gì.
Tại tòa, HĐXX một lần nữa hỏi Vũ "nhôm" nhờ Bình mua 13,4 triệu USD làm gì, Vũ trình bày: “Đây là việc cá nhân của bị cáo, bị cáo xin không trả lời”.
Bị cáo Trần Phương Bình
Bị cáo Trần Phương Bình
Ảnh: Ngọc Dương
Theo đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa, vì Vũ "nhôm" khai không nhớ sử dụng 13,4 triệu USD vào mục đích nào nên cơ quan tiến hành tố tụng không thể thu hồi lại số tiền trên. Tuy nhiên, nguồn tiền mua USD được lấy từ hành vi cố ý làm trái của bị cáo Trần Phương Bình, nên thay vì bị cáo Vũ trả lại bị cáo Bình thì trả lại DAB 13,4 triệu USD.
Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định, tuy chưa xác định được hành vi phạm tội của Vũ “nhôm” nhưng đã xác định được 13,4 triệu USD là vật chứng của vụ án nên phải thu hồi.
Ngoài ra, HĐXX còn phân tích: “Tại tòa, dù Phan Văn Anh Vũ không khai mục đích sử dụng 13,4 triệu USD. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy mối quan hệ 13,4 triệu USD giữa Trần Phương Bình và Vũ có dấu hiệu một tội phạm khác. HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao tiếp tục điều tra, làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án và xử lý theo quy định pháp luật”.
BOX: Sau gần 1 tháng xét xử sơ thẩm, ngày 20.12, HĐXX đã tuyên phạt Trần Phương Bình án chung thân, Vũ "nhôm" 17 năm tù. Các bị cáo còn lại, tùy hành vi mà vai trò trong vụ án, bị tòa tuyên từ 2 năm tù treo đến 30 năm tù.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Ngọc Hùng

Nguyễn Ngọc Hùng

Chung chi cho các anh, giờ tế nhị khó nói lắm!
Lê Vũ Minh Tuấn

Lê Vũ Minh Tuấn

Đã là phạm tội, hơn 13 triệu USD là vật chứng vụ án, sao phạm nhân không khai mà tòa chịu là sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, nguyên Trưởng khoa Báo chí và truyền thông (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM)  /// PHẠM THU NGÂN

Báo chí cần xác lập những giá trị cốt lõi

Thảo luận về những thách thức của báo chí, truyền thông trong bối cảnh công nghệ 4.0 nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng; tìm ra những phương pháp mới trong công tác đào tạo báo chí…