Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài

1 Thanh Niên Online
Trong 25 bị cáo có Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ 'nhôm', nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) bị truy tố tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình được dẫn giải đến tòa
Ảnh: Ngọc Dương
 
Tòa triệu tập trên 300 cá nhân, tổ chức
Hiện các thư ký cũng đang làm thủ tục kiểm tra sự vắng mặt, có mặt đối với 333 cá nhân, tổ chức được HĐXX triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; người làm chứng.
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 1
Làm thủ tục vào tòa
Ảnh: Ngọc Dương
Rất đông những người liên quan, các luật sư của các bị cáo xếp hàng để kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử án.
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 2
Các luật sư bào chữa cho các bị cáo
Ảnh: Ngọc Dương
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 3
Bị cáo Trần Phương Bình
Ảnh: Ngọc Dương
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 4
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ
Ảnh: Ngọc Dương

HĐXX bước đầu vào phần thẩm vấn các bị cáo
Theo đó, tháng 7.2018, Vũ “Nhôm” bị TAND TP.Hà Nội tuyên 9 năm tù về tội “làm lộ bí mật nhà nước”.
Nhiều người đến tòa dự khán qua màn hình được lắp đặt ngoài phòng xử
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 5

Vũ 'nhôm': Làm oan bị cáo quá!
Ngoài ra, ngay trong phần xét lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói ngay: “Làm oan bị cáo quá!". Đồng thời, Vũ “nhôm” khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ.
“Bị cáo có 2 quốc tịch, một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch nước ngoài”, bị cáo Vũ nói. Theo lời khai của bị cáo Vũ tại tòa, ngoài quốc tịch Việt Nam, bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda (một quốc đảo ở phía đông biển Caribe, gồm 2 đảo chính là Antigua và Barbuda. Quốc đảo nằm giữa quần đảo Leeward, gần với Trinidad và Tobago, Montserrat và Anguilla).
HĐXX cho biết sẽ kiểm tra thêm thông tin này.
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 6

Đại diện DongA Bank có mặt tại tòa với tư cách nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
HĐXX kiểm tra danh sách hơn 300 cá nhân, tổ chức được tòa triệu tập đến tòa.
Theo đó, đại diện DongA Bank có mặt tại tòa, được tòa triệu tập với tư cách nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Phan Văn Anh Vũ cũng được HĐXX triệu tập tham gia phiên tòa với 2 tư cách là bị cáo (đã kiểm tra lý lịch) và tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Triệu tập vợ bị cáo Trần Phương Bình đến tòa
Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty CP địa ốc Đông Á tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Trong những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng được HĐXX triệu tập đến tòa có vợ ông Trần Phương Bình, là bà Cao Thị Ngọc Dung.
Những người liên quan được triệu tập đến tòa khá đông. Các PV được bố trí chỗ ngồi ở một phòng riêng để tác nghiệp. Dự kiến, vụ án sẽ xét xử từ ngày 27.11 - 25.12.
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 7
Các PV được bố trí theo dõi tường thuật vụ án qua màn hình
Ảnh: Ngọc Dương

HĐXX đang giải thích quyền và nghĩa vụ đối với 26 bị cáo trong vụ án; những người tham gia tố tụng khác. Đối với cá nhân, tổ chức được tòa triệu tập nhưng vắng mặt, theo HĐXX sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên phiên tòa sẽ được tiếp tục xét xử. Và trong quá trình xét hỏi, nếu cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập lại.
Xét hỏi
HĐXX kết thúc phần thủ tục và chuyển sang phần xét hỏi. Trước khi vào nội dung xét hỏi, đại diện Viện KSND TP.HCM sẽ đọc cáo trạng vào chiều nay.
Cáo trạng
Đại diện Viện KSND TP.HCM đọc bản cáo trạng truy tố 26 bị cáo về các hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại cho ngân hàng DongA Bank 3.608 tỉ đồng.
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 8
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ...
Ảnh: Ngọc Dương
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 9
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa chiều 27.11
Ảnh: Ngọc Dương
Theo cáo trạng của Viện KSND TP công bố, DongABank có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, 100% cổ đông trong nước, trong đó cổ đông sáng lập chiếm 13,21% và cổ đông thường chiếm 86,79%.
Nhóm Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sở hữu 12,73% cổ phần DongA Bank. Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") sở hữu hơn 92% cổ phần của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.
Cáo trạng thể hiện, ông Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.608 tỉ đồng, bao gồm 1.160 tỉ đồng trong việc ông Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongA Bank; 437 tỉ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; ông Bình chỉ đạo DongABank xuất quỹ chi 200 tỉ đồng cho Vũ" nhôm", sau đó Vũ "nhôm" ký chứng từ nộp khống 200 tỉ đồng tại DongA Bank gây thiệt hại cho DongA Bank 200 tỉ đồng tiền gốc; hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép; ông Bình dùng gần 65 tỉ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ điều tra Công an TP.HCM…
Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongA Bank tại thời điểm 31.12.2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.
Vũ 'nhôm': Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác, có quốc tịch nước ngoài - ảnh 10
Các bị cáo trong phiên tòa chiều 27.11
Ảnh: Ngọc Dương

Cách ly bị cáo Vũ 'nhôm' và Bình để thẩm vấn
Ngay sau khi đại diện Viện KSND TP.HCM công bố cáo trạng liên quan đến các "phi vụ" kinh doanh ngoại hối không phép của DongA Bank chủ tọa cho phiên tòa tạm dừng vì hết ngày xét xử.
Theo thẩm phán - chủ tọa Phạm Lương Toản, sáng mai (28.11), Viện KSND tiếp tục công bố cáo trạng. Hai bị cáo Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình tiếp tục được dẫn giải đến phòng xử để nghe tống đạt tiếp cáo trạng.
Tuy nhiên, từ chiều mai, lực lượng Cảnh sát tư pháp sẽ cách ly hai bị cáo Vũ và Bình ra để HĐXX thẩm vấn.
Ngày mai (28.11), phiên tòa tiếp tục.
Hôm nay (27.11), TAND TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DongA Bank) và 25 đồng phạm tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại cho ngân hàng này 3.608 tỉ đồng.
Trong 25 bị cáo có Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) bị truy tố tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, tổng thiệt hại do ông Trần Phương Bình và đồng phạm gây ra cho DongA Bank hơn 3.608 tỉ đồng, là nguyên nhân chính dẫn đến DongA Bank tại thời điểm ngày 31.12.2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng...
Trước đó, ngày 26.11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã dẫn giải bị cáo Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác từ trại tạm giam T16 - Bộ Công an (Hà Nội) vào TP.HCM để phục vụ việc xét xử.
Phiên tòa xét xử sẽ do Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản làm chủ tọa. HĐXX triệu tập 333 cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và có gần 60 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa. Dự kiến, vụ án sẽ xét xử từ ngày 27.11 - 25.12.
Cáo trạng thể hiện, Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DongA Bank, đã chỉ đạo các bị cáo khác lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân để mua 74.279.056 cổ phần DongA Bank từ năm 2007 – 2014.
Để bù đắp số tiền thu khống, Bình chỉ đạo bị cáo cấp dưới xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.
Ngoài ra, Trần Phương Bình và các đồng phạm đã có sai phạm trong việc chi lãi ngoài để huy động vốn, kinh doanh vàng tài khoản, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 1.551 tỉ đồng. Tổng thiệt hại Trần Phương Bình và đồng phạm gây ra cho DongA Bank hơn 3.608 tỉ đồng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongA Bank tại thời điểm ngày 31.12.2015: lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.
Đối với hành vi của Vũ “nhôm”, cáo trạng thể hiện, năm 2013, do có mối quan hệ với nhau từ trước, Trần Phương Bình và Vũ “nhôm” bàn bạc, thống nhất để Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần của DongA Bank với giá hơn 600 tỉ đồng nhằm để Vũ “nhôm” trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại ngân hàng này. Vũ “nhôm” thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng để vay DongA Bank 400 tỉ đồng. Còn thiếu 200 tỉ đồng, Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi cho Vũ “nhôm” bằng cách Vũ “nhôm” phải ký chứng từ nộp khống 200 tỉ đồng tại ngân hàng. Cáo trạng xác định, Vũ “nhôm” đã chiếm đoạt của DongA Bank 200 tỉ đồng do ký chứng từ nộp khống và gần 3,2 tỉ đồng tiền lãi của số tiền nộp khống.
Cho đến nay, với sai phạm của Vũ "nhôm", bị cáo này đã khắc phục hậu quả hơn 173 tỉ đồng. Ông Trần Phương Bình đã khắc phục hậu quả 4 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ ngọc Giang

Đỗ ngọc Giang

cần làm rõ việc Vũ Nhôm có quốc tịch Nước ngoài ,nếu có thật thì lại là chuyên không bình thường cùa các cơ quan quản lý nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm