Đại biểu Dương Trung Quốc: 'Dùng từ đầu thú với dân Đồng Tâm là không ổn'

20 Thanh Niên Online
Ông Dương Trung Quốc cho rằng những người có trách nhiệm hãy nhìn vụ việc Đồng Tâm như cuộc khủng hoảng lòng tin, chứ không chỉ đơn thuần là vụ án hình sự.
Ông Dương Trung Quốc /// Ngọc Thắng Ông Dương Trung Quốc - Ngọc Thắng
Ông Dương Trung Quốc
Ngọc Thắng
Phát biểu trước Quốc hội sáng 2.11 trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội và ngân sách, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã nhắc lại câu chuyện Đồng Tâm như một ví dụ tiêu biểu về cuộc khủng hoảng lòng tin.
Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu: "Cần nhìn vụ Đồng Tâm như một cuộc khủng hoảng lòng tin chứ không thuần túy là vụ án hình sự. Bởi ở đó có yếu tố mà các cơ quan có trách nhiệm cần quan tâm là những đề đạt, khiếu nại của người dân đã không được quan tâm kịp thời, khiến nó tích tụ thành tức nước vỡ bờ".
Ông Quốc dẫn chứng, dù đến nay, Chính phủ, TP.Hà Nội đã có những chỉ đạo để giải quyết nhưng đã 2,5 tháng trôi qua kể từ ngày người dân nơi đây có kiến nghị liên quan kết luận thanh tra việc sử dụng đất đai, song chưa được cơ quan nào trả lời. "Liệu chuyện cũ Đồng Tâm có lặp lại", đại biểu đoàn Đồng Nai lo ngại.
Ông Quốc nói tiếp: Tại kỳ họp trước, tôi có thư gửi đến 7 vị lãnh đạo cấp cao và của TP Hà Nội nhưng chỉ có duy nhất Thủ tướng trả lời. Trong thư tôi có nêu câu hỏi của cử tri là tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất lại bị bắt giữ? Câu trả lời duy nhất là họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi dân là kẻ thù.
Nhắc lại hình ảnh cảm động về cảnh chia tay giữa những người bị bắt giữ và người bắt giữ chia tay, ông Quốc cho rằng đó như là cuộc chia tay của những người trong gia đình. Cho nên, đại biểu này nhấn mạnh: "Tôi đồng ý là phải thượng tôn pháp luật, nhưng sao người dân Đồng Tâm bị khởi tố, còn công an đánh dân bất hợp pháp vẫn đứng ngoài vòng pháp luật?".
"Tôi cho rằng chúng ta dùng từ đầu thú với người dân mới đây là không ổn, là làm mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân, vì ai cũng hình dung được rằng để bắt giữ được đội ngũ ấy không chỉ số ít bị kích động mà hàng trăm, hàng nghìn người. Cho nên, phải lắng nghe dân để gạn lọc thông tin. Thượng tôn pháp luật không phải bắt bớ mà củng cố lòng tin. Đồng Tâm không chỉ là bài học tiêu cực mà làm sao để không lặp lại", ông Quốc nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Tí

Lê Tí

Hoan hô Đại biểu Dương Trung Quốc đã nói lên lời nói của hàng triệu người dân chứ riêng vì nhân dân Đồng Tâm.Mong đại biểu luôn sức khoẻ để ý kiến thiết thực của nhân dân đến các vị lãnh đạo.
Thạch

Thạch

Quá hay, đúng là tiếng nói của nhà sử học. Đồng Tâm đúng sai thế nào sau này lịch sử sẽ phán xét.
Võ Lành Củ Chi

Võ Lành Củ Chi

Ông Dương Trung Quốc là ĐBQH được cử tri cả nước tin tưởng nhất.
Dinh

Dinh

Ủng hộ ĐBQH DUONG TRUNG QUOC ông làm tấm gương sáng cho mọi người noi theo.
Nhưng không biết có vị nào soi gương hay không. Hay chỉ mình ông một cây làm chẳn nên non.
hoang

hoang

Bài này ông Quốc phát biểu rất đúng, phân tích rất hay. Vụ việc Đồng Tâm các cấp nên xem lại.
Thành Nhân

Thành Nhân

Bác Dương Trung Quốc làm tôi nhận ra 1 điều: Nếu nhân dân có lòng tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước thì không có một thế lực thù địch nào có thể kích động nhân dân. LÒNG TIN CỦA NHÂN DÂN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT !
John Nguyễn

John Nguyễn

Tôi lo là sắp tới đây sẽ không còn được nghe ông Dương Trung Quốc nói những lời đanh thép tâm huyết như thế này nữa, và rồi chẳng ai nói được như ông Đại biểu này của dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm