Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không nên xây nhà hát khi lòng người Thủ Thiêm chưa yên

32 Thanh Niên Online
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu ra 4 lý do không nên xây dựng nhà hát giao hưởng khi lòng người Thủ Thiêm vẫn chưa yên, song đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã tranh luận lại. 
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) cho rằng, xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm lúc này là không thích hợp /// Ảnh Gia Hân Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) cho rằng, xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm lúc này là không thích hợp - Ảnh Gia Hân
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) cho rằng, xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm lúc này là không thích hợp
Ảnh Gia Hân
Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều nay, 29.10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho hay, thời gian qua, báo chí, công luận có nêu việc nhiều địa phương đề nghị xây trung tâm hội nghị, nhà văn hóa mà gần đây nhất là báo cáo của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm.
[VIDEO] Cử tri quận 2 nêu ý kiến về nhà hát 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm trong buổi tiếp xúc cử tri vào ngày 20.10.2018
"Càng nghiên cứu báo cáo này tôi càng thấy nao núng", đại biểu Nhưỡng nói và đề nghị Chính phủ nên có thái độ quyết liệt, không nên dĩ hòa vi quý trong câu chuyện xây nhà văn hóa, xây trụ sở to.
"Nhà hát ở Thủ Thiêm không phải do Chính phủ phê duyệt rồi mà xây. Chính phủ phê duyệt từ năm 2013. Nếu trước đó, Chính phủ phê duyệt thì tại sao tới nay TP.HCM lại phê duyệt ngược trở lại rồi lại đổ cho Chính phủ", đại biểu tỉnh Bến Tre thẳng thắn.
Bên cạnh đó, ông Nhưỡng cho rằng, việc xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm không thể tạo điểm nhấn và càng không phù hợp vào thời điểm này khi lòng người dân Thủ Thiêm và cả nước vẫn chưa yên.
"Thứ tư, đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục không biết bao nhiêu là đủ. TP.HCM bảo đầu tư nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát, có 1.500 tỉ thôi. Tôi cho giải thích như vậy là không ổn", ông Nhưỡng nhấn mạnh.
Từ đó, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của địa phương hiện nay. "Có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng lòng dân thì cương quyết dừng, không dĩ hòa vi quý được vì dĩ hòa vi quý có thể trở thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến", đại biểu Nhưỡng nói.
Bây giờ mới xây vì chưa chọn được vị trí tạo được sự đồng thuận
Giơ biển tranh luận với đại biểu Nhưỡng, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) khẳng định, việc cân đối ngân sách để xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm, lãnh đạo TP.HCM đã cân đối để đảm bảo phát triển hài hòa.
"Chúng tôi vẫn đầu tư cho các lĩnh vực khác nhưng trong đó lĩnh vực văn hóa chưa được đầu tư đúng mức", bà Tâm nói. Đại biểu TP.HCM cũng cho hay, đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 của thành phố trong đó có dự án nhạc vũ kịch thuộc diện dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011 - 2015 nhưng do chưa xác định được vị trí tạo sự đồng thuận nên đến giờ mới quyết định xây dựng nhà hát giao hưởng.
Theo bà Tâm, để thực hiện dự án thì các thủ tục để hoàn tất dự án này phải mất từ 1 - 5 năm. Còn vấn đề Thủ Thiêm, bà Tâm khẳng định, lãnh đạo TP.HCM vẫn đang đồng hành để giải quyết vụ việc một cách chặt chẽ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân theo quy định của pháp luật.
Sau khi đại biểu Tâm phát biểu, đại biểu Nhưỡng tiếp tục giơ biển tranh luận, nhưng do hết thời gian nên chủ tọa phiên thảo luận đã đề nghị ông Nhưỡng trao đổi bằng văn bản. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân hưu trí

Dân hưu trí

Trong những kỳ họp quốc hội tôi rất thích nghe phát biểu của đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu quốc hội Lê thanh Vân.
Hồng Sơn

Hồng Sơn

Người Bến Tre quê tôi
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Lòng dân không yên thì không nên làm.
Nghe Thuong

Nghe Thuong

Đại biểu của dân , cảm ơn ông , ông đã nói lên nỗi lòng của dân .
Người Dân

Người Dân

Ủng hộ ông Lưu Bình Nhưỡng...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai báo y tế tại Cảng hàng không (sân bay) Nội Bài, Hà Nội /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Khai báo y tế có lỗ hổng?

Việc phát sinh tranh cãi xung quanh vấn đề khai báo y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh (ngụ Hà Nội) khiến dư luận nảy sinh băn khoăn về sự liên thông thông tin khai báo y tế giữa các cấp.
Người đi xe đạp trong làn ô tô trên đại lộ Phạm Văn Đồng bị CSGT xử phạt  /// Ảnh: Vũ Phượng

Rèn luyện thể thao nhưng đừng vô ý thức

Tình trạng người đi xe đạp tập thể dục buổi sáng vô tư chạy vào làn ô tô, vượt đèn đỏ... gây nguy hiểm trên đường khiến nhiều người bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm.
Gỗ lậu tràn trên bờ, dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4 /// ẢNH: TRẦN HIẾU

Gỗ lậu... có cánh?

Vụ tập kết gỗ tại khu vực thủy điện Sê San 4 thuộc địa bàn xã Ia O, H.Ia Grai (Gia Lai) đang gây chấn động dư luận bởi từ đâu chẳng rõ, gỗ lậu bỗng xuất hiện với số lượng lớn.