Dải nước đỏ tại vùng biển Chân Mây - Lăng Cô là do tảo không độc tố

0 Thanh Niên Online
Sở TN-MT Thừa Thiên - Huế cho hay dải nước đỏ tại vùng biển Chân Mây - Lăng Cô là do loài tảo không sản sinh độc tố và chất lượng nước biển nơi đây khá an toàn.
Dải nước đỏ xuất hiện tại vùng biển Lăng Cô ngày 22.2
Ảnh: Đ.T
Ngày 28.2, Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế có báo cáo chính thức về kết quả kiểm nghiệm, quan trắc về dải nước đỏ xuất hiện tại vùng biển Chân Mây - Lăng Cô (H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) những ngày gần đây.
Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định bước đầu nguyên nhân gây ra hiện tượng dải nước đỏ trên biển ở khu vực biển Lăng Cô – Chân Mây là do sự xuất hiện với số lượng lớn của loài tảo có tên Noctiluca scintillans. Loài tảo này được xác định không sản sinh độc tố.
Noctiluca scintillans là loài tảo gặp phổ biến ở ven biển Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Thức ăn của loài này là các loài tảo nhỏ, động vật nguyên sinh, chất hữu cơ lơ lửng và thường phát triển mạnh gây đổi màu nước trong giai đoạn chuyển mùa xuân - hè, khi gặp môi trường nước phù hợp, giàu dinh dưỡng và dồi dào thức ăn.
Màu nước biển khi tảo nở hoa có thể là màu xanh đậm, màu vàng nâu hay màu đỏ máu. Do kích thước lớn nên có thể nhận biết rõ sự đổi màu nước, ngay cả ở mật độ không quá cao.
Cũng theo Sở TN-MT, hiện tượng nở hoa do Noctiluca scintillans thường sẽ biến mất sau 3 - 5 ngày, tùy theo môi trường và địa hình thủy vực.
Ngoài ra, chất lượng nước biển tại thời điểm quan trắc (ngày 23.2) cho thấy các chỉ số như pH, oxy hòa tan (DO), tổng chất rắn lơ lửng (TSS), amoni (NH4+ tính theo N), xyanua (CN-), sắt (Fe), thủy ngân (Hg), tổng Phenol, cadimi (Cd), chì (Pb)... đều đảm bảo giới hạn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển.
Kết quả kiểm nghiệm của Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng xác định loài và số lượng tảo tại vùng biển Chân Mây - Lăng Cô đến 350.000 tế bào/lít (trong vùng xuất hiện dải đỏ), trong khi đó vùng biển Thuận An là 60 tế bào/lít (vùng không xuất hiện dải đỏ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm