Dân tụ tập, giữ xe công vụ để phản đối dự án điện mặt trời

14 Thanh Niên Online
Trên đường đi khảo sát dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ về, đoàn công tác của H.Phù Mỹ (Bình Định) bị hàng trăm người dân chặn lại để phản đối việc triển khai dự án.
Người dân chặn xe của đoàn công tác UBND H.Phù Mỹ /// ẢNH: NGUYỄN THẾ Người dân chặn xe của đoàn công tác UBND H.Phù Mỹ - ẢNH: NGUYỄN THẾ
Người dân chặn xe của đoàn công tác UBND H.Phù Mỹ
ẢNH: NGUYỄN THẾ
Chiều 30.6, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ (Bình Định), cho biết nhiều người dân vẫn đang tiếp tục tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ) giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ, trong đó có 2 ô tô công vụ thuộc UBND H.Phù Mỹ và 1 ô tô của doanh nghiệp.
Cũng trong chiều 30.6, Đảng ủy xã Mỹ Châu đã họp chi bộ thôn Châu Trúc để giải thích cho đảng viên tại địa phương hiểu và tuyên truyền cho người dân biết về dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ cũng như hành vi chặn đường, ngăn cản việc hoạt động của cán bộ và giữ xe công vụ là vi phạm pháp luật.
Thông tin ban đầu, sáng 28.6, trên đường đi khảo sát dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ về, 3 ô tô trên cùng đoàn công tác của H.Phù Mỹ bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại nhằm phản đối việc triển khai dự án này. Sau khi chặn xe, người dân địa phương thay nhau giữ các xe này và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại.
Cũng theo chính quyền địa phương, từ ngày 28.6 đến 30.6, chính quyền địa phương đã liên tục vận động người dân thả xe nhưng không thành.
Nhiều người dân cho rằng đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm người hành nghề đánh bắt cá. Nếu lấy đầm Trà Ổ làm dự án thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhiều người sống xung quanh đầm.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết UBND tỉnh Bình Định mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên chưa tiến hành họp dân.
“Người dân muốn đối thoại thì chính quyền sẽ tổ chức đối thoại. Nhưng việc đối thoại phải diễn ra tại trụ sở thôn, trường học, có người ghi chép chứ không thể người dân yêu cầu ra ngay đầm để đối thoại”, ông Dũng nói.
Ngày 12.6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, với tổng vốn đầu tư 1.440 tỉ đồng.
Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp; dự kiến đến hết quý 2.2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cam Yen

Cam Yen

Chính quyền địa phương làm chuyện ngược đời? Tại sao không hội ý với dân trước khi xây dựng dự án? Cho DN xây dựng DA rồi mới làm việc với dân sau, nếu dân không đồng ý thì tiền đâu trả lại chi phí làm DA cho DN?- Chỉ có ép dân mà thôi.! Như vậy, Chính quyền đã gây điểm nóng chứ không phải dân. những bài học vỡ lòng mà không hiểu!
Nguyễn son

Nguyễn son

Coi thường dân quen rồi, người dân bây giờ đã ý thức được quyền "dân biết, dân bàn..." đúng như tiền nhân đã nói " dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"
Lê tuấn

Lê tuấn

Bạn nói rất chính xác. Người dân không biết gì về thông tin dự án. Không trưng cầu ý dân.
To duy long

To duy long

Đầm trà ổ là đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh bình định! Nguồn lợi thuỷ sản trong đầm đa dạng phong phú! Tại sao không đầu tư cải tạo và phát triển du lịch sinh thái mà đi làm nhà máy điện???
phuong nn

phuong nn

Bạn ơi! Bình tĩnh xem lại tiêu đề báo đi. Đây là dự án điện mặt trời chứ có phải nhà máy điện than ô nhiễm, độc hại như Vĩnh Tân đâu. Năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cơ mà.
Hưng

Hưng

"Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết UBND tỉnh Bình Định mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên chưa tiến hành họp dân" . Đọc đến đây tưởng là chưa thật. Nhưng đọc đến cuối thì thấy dân mình phản đối là quá đúng. Nguyên văn "Ngày 12.6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, với tổng vốn đầu tư 1.440 tỉ đồng.
Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp; dự kiến đến hết quý 2.2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động."
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Xem người dân chẳng ra gì của các cán bộ này sẽ đem lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng . Đừng ỷ làm cán bộ thì muốn làm gì thì làm . Người dân phản ứng thì mới chịu miễn cưỡng đối thoại với người dân .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đối tượng liên quan đến 'chợ lẻ' ma túy vùng ven Sài Gòn mà Báo Thanh Niên điều tra, phản ánh 
 /// Ảnh: Trác Rin

Khởi tố 5 bị can mua bán, tàng trữ ma túy

Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh loạt bài Ngang nhiên 'chợ lẻ' ma túy vùng ven Sài Gòn, Công an H.Hóc Môn đã bắt, khởi tố 5 bị can mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đối với 65 người nghiện.