Đào Nhật Tân nở bung, nông dân méo mặt

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chị Vũ Kiều Dung, 37 tuổi, sống tại phố Thụy Khuê (Hà Nội) mua một cành đào Nhật Tân rất to và nở đều, giá chỉ 70.000 đồng - mức giá không thể có vào Tết năm ngoái.

(TNO) Chị Vũ Kiều Dung, 37 tuổi, sống tại phố Thụy Khuê (Hà Nội) mua một cành đào Nhật Tân rất to và nở đều, giá 70.000 đồng - mức giá không thể có vào Tết năm ngoái.

 
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matBích đào nở bung, dù 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán
10 ngày trước, hoa đào đã theo những người bán hàng rong vào khắp các con phố của Hà Nội, giá trung bình 150.000 - 200.000 đồng một cành.
Đến hôm nay, 7.2 (19 tháng Chạp), giá hoa đào đã hạ xuống một nửa.
“Chán lắm. Nhìn chung là nở. Trồng 80 gốc đào phai, năm ngoái còn bán được 200.000 đồng một cành thì bây giờ chỉ được 70 - 80.000 đồng”, anh Lê Việt Hùng, 39 tuổi, chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho biết.
Bà Vũ Thị Hồng, chủ một vườn đào khác, đi khắp vườn, tỉa những nhánh đào nhỏ, bó lại thành từng bó. Một bó 10 nhánh rất đẹp cũng chỉ có giá 10.000 đồng.
“Không làm thế thì hoa cũng rụng hết. Hoa nở muộn còn có cách “thúc” chứ nở sớm quá thì không còn cách nào “phanh" nổi", bà Hồng nói.
Theo những chủ vườn tại Nhật Tân, lý do hoa đào nở sớm vì thời tiết ấm, năm nay nhuận hai tháng 9.
Tại các vườn đào thế, đào cổ thụ, tình cảnh đào nở rộ cũng khiến các chủ vườn âu lo.
Đến thời điểm này, các dịch vụ chụp ảnh, quay phim trong vườn đào vẫn “hốt bạc”. Để chụp ảnh, người dân phải chi 10.000 đồng gửi một xe máy, 20.000 đồng/người vào vườn. Những ngày cuối năm này, có vườn hoa ở Nhật Tân đón đến 300 - 500 khách mỗi ngày.

Những hình ảnh đào Nhật Tân nở sớm được Thanh Niên Online ghi lại.

hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-mat
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-mat
 
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-mathoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matVườn đào phai này nở quá nhanh. Không bán kịp, chủ vườn cho khách vào chụp ảnh để thu tiềnhoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matAnh Hùng thẫn thờ nhìn vườn đào nở bung, giá quá rẻ so với năm ngoáihoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-mat
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-mat
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matBông đào to, nở tròn, đều
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matTheo chủ vườn, hoa đào nở muộn còn có thể "thúc" được, nhưng nở sớm thì không thể "phanh" lạihoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matCây đào thế được thuê với giá 10 triệu đồng từ nay đến hết Tết. Theo chủ vườn, giá này thấp hơn năm ngoáihoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matĐào thế cũng nở bung trước Tết
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-mat
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matNhững cành đào này trung bình chỉ 80.000 - 100.000 đồng/cành
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-mat
hoa-dao-Nhat-Tan-no-tung-nong-dan-meo-matHoa đào quá rẻ, khách vào tận vườn để chọn, cành đào này có giá 120.000 đồng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm