Đề cử hang Con Moong là Di sản văn hóa thế giới

0
Hôm qua, tỉnh Thanh Hóa và Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Xây dựng hồ sơ khoa học di tích khảo cổ hang Con Moong đề cử UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới”.

Hang Con Moong nằm trên địa phận Thành Yên, H.Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa (thuộc vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương), được phát hiện năm 1975. Kết quả khai quật cho biết đây là nơi bảo tồn vết tích văn hóa của cư dân các nền văn hóa Sơn Vi, Hòa Bình và Bắc Sơn; nơi con người cư trú liên tục từ 13.000 -  7.000 năm trước. 

Giá trị nổi bật của di tích này là lần đầu tiên phát hiện ra địa tầng có dấu vết của quá trình phát triển liên tục của con người thời tiền sử từ thời đồ đá cũ đến đồ đá mới; từ săn bắn, hái lượm đến trồng trọt... Hội thảo đã đi đến thống nhất xác định một lộ trình chi tiết để xây dựng và hoàn thiện hồ sơ, trình UNESCO công nhận hang Con Moong là Di sản văn hóa thế giới.

Tin, ảnh: Ngọc Minh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các hộ dân tầng trệt chung cư Vicoland (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) lấn chiếm hành lang, phần đất giáp vỉa hè để làm sân riêng, kinh doanh  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Lấn chiếm chung cư gây mất an toàn PCCC

Bên cạnh vi phạm trật tự về quản lý trật tự xây dựng, sai thiết kế ban đầu, việc lấn chiếm trên 1,2 m ra ngoài căn hộ tầng trệt còn che chắn lối thoát hiểm, dễ gây cháy lan, mất an toàn PCCC chung cư.