Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP phát biểu tại cuộc họp /// Ảnh: Nguyễn Lâm
Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP phát biểu tại cuộc họpẢnh: Nguyễn Lâm
'Các chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM nếu lòng lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm', ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP, đề nghị.
Chiều 1.3, tại trụ sở UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong họp với chủ tịch UBND của 24 quận, huyện về công tác tái lập an ninh trật tự lòng, lề đường, vỉa hè trên địa bàn TP. Cuộc họp chỉ thiếu 3 chủ tịch Q.1, H.Nhà Bè và Q.12 (vắng có lý do).
Đề nghị Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu vỉa hè lại bị lấn chiếm - ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp Ảnh: Nguyễn Lâm
Ông Phong cho biết đầu năm 2017 đã có chuyển biến rất tốt, đặc biệt là Q.1. Ông Phong đề nghị lãnh đạo UBND phải đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo tái lập trật tự lòng, lề đường để TP ngày càng phát triển. Q.1, Q.3, Q.Bình Tân, Q.Thủ Đức, H.Củ Chi đã có chuyển biến tốt, Thủ tướng cũng hoan nghênh sự quyết liệt của TP khi quyết liệt giải quyết vấn đề nhức nhối này.
“Đến hôm nay tôi đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của người dân bày tỏ về nguyện vọng tái lập trật tự lòng, lề đường. Vì vậy tôi đề nghị phải chú ý đến sự bền vững, phải làm quyết liệt chứ không phải làm theo phong trào”, ông Phong nhấn mạnh.
Cấp phường chưa kiên quyết, còn làm ngơ
Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Tường (Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP) cho rằng nguyên nhân chủ quan do nhân lực hạn chế, khó duy trì được địa bàn nên việc giải quyết trật tự lòng lề đường, vỉa hè tại một số quận, huyện như “bắt cóc bỏ dĩa”. Sau khi kiểm tra, xử lý, tình trạng tái lấn chiếm, buôn bán lại tiếp diễn.
“Loại hình buôn bán hàng rong bằng xe đẩy dưới lòng đường khá phổ biến, gây cản trở giao thông nhưng công tác xử phạt gặp khó khăn do đối tượng luôn lưu động. Tình trạng chạy xe gắn máy trên lề đường, vỉa hè chưa được xử lý triệt để, thậm chí ngang nhiên chạy trước mặt lực lượng chức năng", ông Tường nói.
Hoặc như tình trạng đỗ xe tràn lan trước các siêu thị, trung tâm tiệc cưới, nhà hàng, trường học (quốc tế) và trên nhiều tuyến đường khu trung tâm có biển báo cấm dừng, cấm đỗ, như các đường Alexandre De Rhodes, Mạc Đỉnh Chi, Lý Tự Trọng (khu vực phía ngã 6 Phù Đổng), Bùi Thị Xuân. Tình trạng chợ tự phát tuy có giảm nhưng chưa dứt điểm, tập trung nhiều nhất quanh các khu công nghiệp. Còn một số nơi, vỉa hè xuống cấp gây tình trạng nhếch nhác, phản cảm..., ông Tường cho biết thêm.
Ông Tường cho biết thời gian vừa qua, sự phối hợp giữa các địa phương chưa cao, đặc biệt tại các khu vực giáp ranh của nhiều phường, nhiều quận. Ông Tường dẫn chứng, BV Chợ Rẫy đây là điểm nóng nhất của TP, nhiều lần đoàn kiểm tra của Ban và Sở Giao thông vận tải xuống ghi hình bị đối tượng hành hung.
Nguyên nhân được ông Tường nhấn mạnh trong cuộc họp là công tác xử lý các hành vi vi phạm chưa kiên quyết, nhất là ở cấp phường, xã do quen biết, người thân dẫn đến làm ngơ, bỏ qua, từ đó dư luận cho rằng địa phương bao che, bảo kê.
Ông Tường đề nghị 24 quận, huyện phải thực hiện nghiêm về công tác quản lý, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn TP; Các chủ tịch quận huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu lòng lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm; Xử lý trách nhiệm của các chủ tịch phường, xã, thị trấn không hoàn thành trách nhiệm để tình hình trật tự lòng lề đường, vỉa hè phức tạp.

Ngọc Lê - Nguyễn Lâm

Bạn đọc phản hồi (20 nhận xét)

Cù trọng Xoáy

Q.3 mà chuyển biến tốt sao bác Phong? Bác nói tốt thì tui mời bác vi hành vào lúc chiều tối đường Trường Sa thuộc quận 3, nếu tôi nhớ không nhầm thì trực thuộc phường 13 ngay cầu Lê Văn Sỹ. Đúng là chuyển biến tốt... bởi xe không dựng trên vỉa hè nữa mà hàng loạt quán nhậu cho xe đậu hết xuống lòng đường luôn. Báo cáo với bác đây chỉ là một phường trong quận thôi... còn các phường khác thì tôi gõ "còm" cũng mỏi tay lắm.

Trần Quốc Đạt

Buổi sáng đi đường Tú Xương thử đi bác Phong

Huỳnh Truc

Đường Trường Sa bờ kè kênh Nhiêu Lộc thuộc quận Tân Bình là trung tâm lấn chiếm lòng lề đường làm chỗ để xe, bàn ghế cho quán nhậu. Bác Phong ơi, Hôm nào bác đi dọc suốt con đường này tầm 6 giờ tối và cầm trên tay báo cáo của mấy ông Chủ tịch để so sánh nhé.

Robin

Quận 5 và quận 10 có rất nhiều chỗ bị chiếm lề đường làm nơi sửa xe, ăn uống với qui mô rất lớn nhưng không bị dẹp như đường An Dương Vương, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Tri Phương, Thành Thái, Sư Vạn Hạnh.

le phuong

huỳnh mẫn đạt, bùi hữu nghĩa, trần bình trọng, cao đạt vv bị lấn chiếm bao nhiêu nâm nay

Hùng

Cung cấp số điện thoại của chủ tịch UBND TP, nếu điểm nào lấn chiếm vỉa hè thì gọi phản ảnh thì vỉa hè TP sẽ chuyển biến tích cực hơn nữa

Đặng thanh Vũ

Xin đừng nghe các ngài CT Quận báo cáo nữa bác Phong ơi !. Chỉ có Quận 1 là làm thấy nhiệt tình và trách nhiệm thôi, còn các quận khác thì phải nói là : HƯỞNG ỨNG THEO PHONG TRÀO. vì sao ? nếu muốn thực tế Bác Phong cứ đi xuống địa bàn đột xuất là biết ngay.

binh

Quá đúng, xin hãy đi đến địa bàn có các khu ăn nhậu tầm chiều tối ở quận 4, quận 5 xem. Và nên giao trách nhiệm cho các ông phường nữa; hãy cách chức vài ông phường, quận thiếu trách nhiệm xem sao...

Long

Hoan nghênh tinh thần làm việc của các bác. Tuy nhiên cần có biện pháp giám sát để không tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. Tôi ở Hóc Môn, ngày ngày chứng kiến tình trạng lấn chiếm lòng lề đường đến phát bực, điển hình là đường Trần Khắc Chân và Bùi Thị Lùng. Đặc biệt là đường Bùi Thị Lùng bị một vài hộ dân chiếm dụng lòng đường làm nơi phơi phóng quần áo, hết sức phản cảm.

Kevin Nguyen

Quận Bình Thạnh sao chưa thấy làm gì, nhất là khu Ung Văn Khiên và D2

Bình luận