Đề nghị công an điều tra vụ gian lận điểm hàng trăm bài thi ở Hà Giang

3 Thanh Niên Online
Sáng nay 18.7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã giao Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh này điều tra làm rõ những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Hà Giang.
Thông tin về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang do Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố chiều 17.7 đã gây rúng động dư luận  /// Ảnh Thái Sơn Thông tin về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang do Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố chiều 17.7 đã gây rúng động dư luận - Ảnh Thái Sơn
Thông tin về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang do Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố chiều 17.7 đã gây rúng động dư luận
Ảnh Thái Sơn
Theo nguồn tin của Thanh Niên, tại cuộc họp thường trực UBND tỉnh Hà Giang sáng 18.7, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã giao Công an tỉnh Hà Giang điều tra xác minh các dấu hiệu hình sự liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.
[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" như thế nào?
Được biết, trước đó, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Giang đã đề nghị công an tỉnh xem xét căn cứ dấu hiệu hình sự để khởi tố vụ án.
Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo của Bộ Công an cũng cho biết đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang; đồng thời, từ ngày 14.7, trên cơ sở trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã cử các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang làm rõ các dấu hiệu vi phạm.
Tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra rà soát vào chiều 17.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục - Đào tạo, đã thông tin hàng loạt vi phạm nghiêm trọng tại Hội đồng thi tỉnh Hà Giang. Trong đó, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị thay đổi điểm, chênh lệch rất cao so với điểm chấm thẩm định.
[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương chỉ mất 2 tiếng để “phù phép” điểm thi ở Hà Giang
Đáng chú ý, tổ công tác Bộ Giáo dục - Đào tạo xác định việc gian lận điểm thi tại Hà Giang là do ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang, thực hiện. Trong hơn 2 giờ, từ 12 giờ đến 14 giờ 38 ngày 6.7, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước. Bình quân 1 bài thi, sửa điểm thấp thành cao, ông Lương chỉ mất 6 giây.
Theo nguồn tin Thanh Niên, trong những ngày qua, Công an tỉnh Hà Giang cũng đã làm việc với Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Giang, cá nhân ông Vũ Trọng Lương và một số người liên quan để làm rõ về hành vi, động cơ, mục đích sửa điểm số của thí sinh.
Theo một số chuyên gia pháp lý, hành vi của ông Lương có thể bị truy cứu về tội giả mạo trong công tác, theo điều 359 bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra các động cơ, mục đích khác thì ông này cũng có thể bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ.
[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương nhận nhiều tin nhắn số báo danh trước khi sửa điểm
Hiện dư luận đang mong muốn cơ quan chức năng làm rõ, ngoài ông Vũ Trọng Lương còn có ai khác tham gia, tiếp tay cho việc sửa điểm hàng trăm bài thi hay không. Bởi theo nhận định của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, trong điều kiện áp dụng các quy trình hiện có, cũng như thực hiện cơ chế kiểm tra giám sát, một mình ông Vũ Trọng Lương khó có thể sửa điểm đẹp cho cả hàng trăm bài thi, như Thanh Niên đã phản ánh. 

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Ông Chủ tịch nói không với tiêu cực thì 90% khả năng sự thật sẽ phơi bày. Chỉ sợ dính dáng tới con em các sếp Sở, Ngành của tỉnh sẽ có tác động đến quá trình điều tra. Bộ Công an thụ lý vụ này thì nhân dân nói chung và các thí sinh nói riêng sẽ tin tưởng hơn. Dù sao cũng cám ơn Ông Chủ tịch tỉnh đã thể hiện quyết tâm xử ý vụ việc.
Ngành giáo dục cũng nên quan tâm đến các cháu "thủ khoa hụt" vừa rồi, nói gì thì nói lỗi do cha mẹ các cháu nhiều hơn. Các cháu sẽ tổn thương nặng về tâm lý, không khéo lại có chuyện đáng tiếc. Tôi nói vậy là vì 30 năm trước, vụ "vào chống cây, ra lần chỉ" ở Đại học Y Dược TP.HCM (cụm từ trong dấu ngoặc kép là tôi dùng theo báo chí hồi đó) đổ bể, nhiều "bác sĩ tương lai" bị đuổi học, tôi có một người bạn học là "bác sĩ hụt" đến bây giờ vẫn không bao giờ xuất hiện trong các kỳ họp lớp phổ thông do mặc cảm. Nếu tôi nhớ không nhầm thì vị chủ mưu bị kêu án 12 năm mặc dù số thí sinh được nâng điểm chỉ khoảng hơn 10 người.
Sg

Sg

Không lẽ ông ấy hy sinh sự nghiệp, danh dự làm tổn thương nghiêm trọng nền giáo dục quốc gia chỉ để thỏa bệnh thành tích cho Hà Giang . Chắc chắn là mua bán điểm rồi còn gì !
Nguyễn Thị Tuyết Nhi

Nguyễn Thị Tuyết Nhi

Sau Hà Giang là tỉnh, thành phố nào ? Chắc chắn còn không ít địa phương như vậy bởi nhiều địa phương từ mấy chục năm này được xác định là "vùng trũng giáo dục" nhưng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp luôn cao vòi vọi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiếc xe máy tang vật của nhóm trộm 'liên vùng' /// Ảnh: Văn Tiến>

Lợi dụng mưa lũ để trộm 'liên vùng'

Ngày 12.12, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) bắt được Nguyễn Vinh Thành (27 tuổi, ngụ xã Bình Mỹ, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Nghĩa (25 tuổi, ngụ xã Tây Mỗ, H.Nam Từ Liêm, Hà Nội), đưa về Đà Nẵng.