Đề nghị điều tra vụ tổng giám đốc chỉ định thầu cho công ty con trai

11 Thanh Niên Online
Ngày 19.5, Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý chất lượng xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư (TĐC) Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và giai đoạn 2.
 
Kênh thoát lũ Hòa Liên được Thanh tra TP kết luận có nhiều sai phạm /// ẢNH: HOÀNG SƠN Kênh thoát lũ Hòa Liên được Thanh tra TP kết luận có nhiều sai phạm - ẢNH: HOÀNG SƠN
Kênh thoát lũ Hòa Liên được Thanh tra TP kết luận có nhiều sai phạm
ẢNH: HOÀNG SƠN
Tại 3 dự án này đã xảy ra sai phạm hàng loạt, từ các khâu: lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát thiết kế, đấu thầu, quản lý chất lượng, giám sát, thi công xây dựng… gây thiệt hại cho ngân sách thành phố trên 30 tỉ đồng, đủ căn cứ để chuyển cơ quan điều tra khởi tố hình sự.
Cụ thể, theo kết luận, tại các dự án đã nêu, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng) là bên mời thầu thực hiện chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng, tư vấn lựa chọn nhà thầu với tổng giá trị hơn 3,4 tỉ đồng cho Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm giám đốc.
Qua xác minh của thanh tra, ông Nguyễn Tuấn Thanh là con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng. Việc chỉ định thầu là vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu.
Bên mời thầu còn thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây lắp dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1). Giá gói thầu hơn 27,5 tỉ đồng, trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỉ đồng.
Cùng với đó, bên mời thầu cũng thực hiện đấu thầu hạn chế đối với các gói thầu xây lắp các hạng mục san nền, giao thông, thoát nước của các dự án hạ tầng ký thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) là trái với quy định.
Cũng theo kết luận của Thanh tra TP.Đà Nẵng, cao trình hiện trạng của 3 dự án hạ tầng kỹ thuật TĐC nói trên hầu hết đều thấp hơn so với cao trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Độ chênh lệch tại các vị trí kiểm tra từ 0,112 m đến 1,047 m.
Nguyên nhân chủ yếu gây sụt lún là do không thực hiện công tác khảo sát địa chất xây dựng bảo đảm theo quy định làm căn cứ để phục vụ triển khai hồ sơ thiết kế, dẫn đến thiết kế thiếu căn cứ, không tính toán, đề xuất biện pháp xử lý nền đất yếu.
Theo kết luận, với vai trò điều hành dự án (giai đoạn 2010 - 2014), Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến các sai phạm trong quá trình quản lý điều hành dự án từ khâu lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát, thiết kế, đấu thầu, giám sát, quản lý chất lượng thi công xây dựng.
Các vi phạm dẫn đến sự cố sụt lún nền đất 3 dự án hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và 2 phải xử lý khắc phục với dự toán kinh phí 30 tỉ đồng. Căn cứ Luật Thanh tra 2010, Thanh tra TP quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến sai phạm có dấu hiệu tội phạm sang CQĐT Công an TP.Đà Nẵng xử lý theo quy định.
Đối với dự án kênh thoát lũ xã Hòa Liên do Sở Xây dựng quản lý, Thanh tra Công ty CP Trung Nam làm chủ đầu tư theo hình thức BT (Xây dựng - Chuyển giao), thành phố cũng chỉ ra nhiều sai phạm như: không thực hiện chế độ báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư, thiếu sót về một số thủ tục, hồ sơ quản lý chất lượng… Với các sai phạm, hiện dự án chậm tiến 16 tháng so với hợp đồng.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Cha không ưu ái cho con thì ưu ái ai ? Một dự án mà sai sót từ các khâu lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát thiết kế, đấu thầu, quản lý chất lượng, giám sát, thi công xây dựng… thì không còn gì để nói. Điều quan trọng khi phát hiện thì xử lý như thế nào ? Có thành củi hay nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đà Nẵng sao dạo này khui đủ chuyện vậy ?
hà văn bé

hà văn bé

chuyện bây giờ mới kễ...trước đây không ai biết...
Hai Tèo

Hai Tèo

Thật không biết rút kinh nghiệm gì cả, có đấu thầu hay giao thầu, hay quân xanh quân đỏ gì đó, thì tìm ra công ty của đứa em họ của cô em dâu chứ làm chi thẳng với em trai.
Ba Tí

Ba Tí

Đúng là tham quá rồi tối mắt!
trần linh

trần linh

Thôi thì ta cho củi vào lò!
Võ Thanh Bình

Võ Thanh Bình

Đã ăn vụng còn không thèm chùi mép...ngông nghêng đến thế là cùng
Teo

Teo

2 Cha con ta cùng rút kinh nghiêm sâu săc!!???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm