Đề nghị giám định tâm thần đối với bị cáo Hoàng Công Lương

5 Thanh Niên Online
Luật sư đề nghị tòa án cho giám định sức khỏe tâm thần đối với bị cáo Hoàng Công Lương, do bị cáo này đã phải nhập viện điều trị về bệnh lý liên quan tới trầm cảm, một chứng bệnh liên quan tới tâm thần.
 
Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 14.1 /// Ảnh Phi Hùng Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 14.1 - Ảnh Phi Hùng
Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 14.1
Ảnh Phi Hùng
Sáng nay, 14.1, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình khai mạc phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5.2017.
Trong phần thủ tục, nhiều luật sư đề nghị hội đồng xét xử triệu tập đầy đủ các bị hại, nhân chứng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như đại diện Bộ Y tế, cơ quan giám định Bộ Công an... Các luật sư cũng đề nghị hoãn phiên tòa cho tới khi triệu tập đầy đủ những người nói tên.
Các luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) đề nghị tòa hỏi về tình trạng sức khỏe của bị cáo Lương và công bố tình trạng sức khỏe của bị cáo này ngay tại tòa. Trong khi đó, luật sư Phạm Quang Hưng, bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, cho rằng sức khỏe bị cáo Hoàng Công Lương liên quan đến bệnh lý tâm thần nên cần phải có kết luận của cơ quan chuyên môn, cụ thể là Bệnh viện Tâm thần T.Ư I.
Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh thông báo, sau khi có đơn của vợ bị cáo Hoàng Công Lương về tình trạng sức khỏe của chồng, tòa án đã tiến hành xác minh. Theo đó, ngày 23.12.2018, bị cáo Lương có vào Khoa Nội thần kinh cơ xương khớp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để khám. Đến ngày 25.12.2018, bị cáo Lương được chuyển lên khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được bệnh viện kê đơn về nhà uống thuốc.
Ngày 30.12.2018, bị cáo Lương nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ngày 9.1.2019, bị cáo Lương được Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai nhưng không nhập viện và được bệnh viện cho đơn thuốc về nhà uống.
Tới 11.1, bị cáo Lương tự đến Tòa án nhân dân thành phố Hoà Bình làm đơn cam kết sẽ tham dự phiên xét xử sơ thẩm dù vẫn mệt mỏi và "không làm chủ được sức khoẻ". 
Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử về tình trạng sức khỏe của mình, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, vẫn uống thuốc theo đơn của bác sĩ, hứa cố gắng có mặt đầy đủ song xin vắng những hôm sức khoẻ không đảm bảo và cam kết không làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của toà.
"Bị cáo sẽ cố gắng hết sức bởi lúc này nói sức khoẻ đã bình thường cũng không đúng", bị cáo Lương trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử về việc đó đủ sức khỏe tham dự phiên tòa hôm nay hay không.
Sau đó, hội đồng xét xử đã tạm dừng phiên xét xử để thảo luận về việc có tạm hoãn phiên tòa hay không. Sau khi thảo luận, hội đồng xét xử cho rằng, vấn đề sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương cũng như sự vắng mặt của một số người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan không ảnh hưởng tới việc xét xử nên quyết định tiếp tục xét xử.

Không đồng ý giám định sức khỏe đối với bị cáo Lương

Trong phần nêu ý kiến sau đó, các luật sư tiếp tục cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương được xác định là mắc bệnh trầm cảm, một chứng bệnh tâm thần, do đó đề nghị phải tiến hành giám định tâm thần đối với bị cáo để đảm bảo những lời khai của bị cáo tại phiên tòa là của một người trong tình trạng sức khỏe bình thường, tránh ảnh hưởng tới kết quả xét xử.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm, trong quá trình chuẩn bị phiên tòa, tòa án đã tiến hành xác minh tình hình sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương. Theo đó, hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xác định bị cáo Hoàng Công Lương chỉ bị rối loạn giấc, Bệnh viện Bạch Mai không cho bị cáo Lương nhập viện mà chỉ kê đơn thuốc để về nhà uống.
Bên cạnh đó, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trước đây, trong quá trình lấy lời khai, bị cáo Hoàng Công Lương hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và tại phiên tòa này, bị cáo Hoàng Công Lương vẫn chưa khai nên chưa có cơ sở để đánh giá về lời khai của bị cáo này. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát không đồng ý hoãn phiên tòa và đề nghị tòa tiếp tục xét xử.
Đối với việc triệu tập một số người có quyền lợi và trách nhiệm liên quan, đại diện Viện kiểm sát đề nghị trong quá trình xét xử, nếu hội đồng xét xử thấy cần thiết thì triệu tập những người này theo đề nghị của luật sư.
Chủ tọa phiên tòa, ông Nghiêm Hoài Anh, khẳng định lời khai của bị cáo không phải là căn cứ duy nhất để hội đồng xét xử kết luận nên không đồng ý đề nghị giám định tâm thần đối với bị cáo Lương. Đối với đề nghị triệu tập thêm những người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan, ông Nghiêm Hoài Anh cũng khẳng định sẽ xem xét và thông báo sớm nhất cho các luật sư biết.
Sau khi kết thúc phần thủ tục, phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng với việc công bố cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hùng Lê

Minh Hùng Lê

Quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình và Viện Kiểm sát thiệt kì lạ. Suy luận khi mới chuẩn bị phiên toà anh Lương còn bình thường thì nay không thể bệnh, cũng không khác gì suy luận trước khi bị đánh đập thì vẫn không xây xát vậy. Trong khi phải lấy chứng cứ theo định tính thì chính người có trách nhiệm xem xét tội trạng lại suy luận theo cảm tính. Như vậy không phải là kì lạ sao?
Vương Thanh

Vương Thanh

Học để thành bác sĩ là một khoảng thời gian cực khổ. Do công tác bên hậu cần về nguồn nước mà bác sĩ vướng lao lý quả là bất công. Y khoa thì nhiều ngành riêng khoa thận là khoa nghèo nhất vì bệnh nhân 90% không thoát án tử treo sẵn Bác Lương đã chọn ngành này là biết bác vì tâm mà phục vụ chứ bệnh nhân khoa này sống dc là tiền điều trị bảo hiểm tài trợ 80 đến 100 tiền khám trị bệnh lấy đâu tiền bo bác sĩ...
Mong bác cố gắng nhe.... tất cả bệnh nhân bên bác vì hiểu gì xảy ra khi dính vào bệnh nhân khoa này
Mong công lý soi sáng đến gốc khuất của bệnh án khoa nghèo nhất khi hành nghề
Hãy hiểu nổi khổ của y bác sĩ khoa thận nhất là khoa thận nhân tạo
Chữ y và Đức chắc chắn sẽ có trong tim của y bác sĩ khoa này
Người gởi bệnh nhân suy thận Sóc Trăng
Tanhia63

Tanhia63

Tôi không hiểu chuyên sâu về nghiệp vụ xử án, nhưng chỉ thấy ngay 1 điều, sau vụ án xảy ra, 1 BS đã chấm dứt sự nghiệp, dù giỏi hay không thì cũng không được hành nghề (cả về pháp lý cả về dư luận), từ chỗ BS là người minh mẫn, có nghiệp vụ (chưa nói đến tâm đức) thì bao năm học hành đã trở thành người ...ngu ngơ. Thời gian xử án kéo quá dài, càng nhiều lần thì 1 trong những còn người có liên quan cũng tổn hại mọi thứ, mệt mỏi và tiêu tan ....hãy nhìn ở khía cạnh nhân văn hơn thì có cách khác không nhỉ????
Dragonson

Dragonson

Nếu có kiếp sau, cầu xin ông Hoàng Công Lương đừng chọn nghề bác sĩ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) đào hầm trú tránh bão số 9	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Đào hầm tránh bão

Trước sức uy hiếp “khủng khiếp” của cơn bão số 9, rất nhiều người dân ở Quảng Nam đã đào hầm để trú tránh.
/form>