Đề nghị truy tố dàn lãnh đạo VN Pharma về tội buôn bán thuốc chữa ung thư giả

4 Thanh Niên Online
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định thuốc chữa ung thư H-Capita của Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu là không rõ nguồn gốc, chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.
Bị can Nguyễn Minh Hùng và 11 đồng phạm vụ truy cứu tội buôn bán thuốc giả /// Ảnh Đào Ngọc Thạch Bị can Nguyễn Minh Hùng và 11 đồng phạm vụ truy cứu tội buôn bán thuốc giả - Ảnh Đào Ngọc Thạch
Bị can Nguyễn Minh Hùng và 11 đồng phạm vụ truy cứu tội buôn bán thuốc giả
Ảnh Đào Ngọc Thạch
Liên quan đến vụ án VN Pharma, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma, cùng 11 bị can về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo quy định tại điều 157 bộ luật Hình sự.
Cơ quan tố tụng xác định, Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10.2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, ông Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam. Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.
Đáng chú ý, cơ quan tố tụng xác định trong khoảng thời gian từ tháng 10.2014 đến tháng 5.2015, VN Pharma đã sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi phí cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện. Khoản tiền này được làm rõ là do Nguyễn Minh Hùng và Ban Giám đốc Công ty VN Pharma chủ trương chi tiền cho trình dược viên sử dụng vào mục đích tiếp cận bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng để phục vụ cho hoạt động bán thuốc tại các bệnh viện. Việc chi "hoa hồng" chỉ có lời khai của trình dược viên VN Pharama, không có tài liệu, chứng cứ vật chất chứng minh việc đưa tiền, đưa quà nên không đủ tài liệu kết luận về hành vi nhận "hoa hồng" của các cán bộ, bác sĩ bệnh viện.
Đối với yêu cầu khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến trách nhiệm của cán bộ hải quan, chuyên gia thẩm định, cấp phép, cho nhập khẩu lô thuốc H- Capita giả của VN Pharma, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành xác minh nhưng đến nay chưa đủ căn cứ để khởi tố nên đã tách ra để xem xét, xử lý sau.
Trước đó, tháng 7.2017, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội buôn lậu. 7 bị cáo khác bị kết án về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đến cuối tháng 10.2017, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án đã tuyên hủy án để điều tra lại.
Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người. Riêng Công ty VN Pharma có 8 người bị khởi tố trong đó có 1 tổng giám đốc và 3 phó tổng giám đốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thái công Hùng

Thái công Hùng

Chờ mãi, đến hôm nay mới nghe được tin này. Tưởng đâu vụ VN pharma chìm xuồng rồi.
Hong Hoa

Hong Hoa

Quy trình cấp số đăng ký NK thuốc rất rất kỹ, chỉ cần không đạt độ hoà tan cũng không cấp số. Vậy mà thuốc này không rõ nguồn gốc, không đạt chất lượng vẫn được cấp phép. Vẫn "không đủ căn cứ" khởi tố việc cấp phép là đáng buồn cười
mạnh Đức

mạnh Đức

Chặt tre phải đốn hạ bóc lớp lần lần, những việc liên quan sẽ đưa ra khởi tố trong vụ khác.
mạnh Đức

mạnh Đức

Không nên truy cứu trách nhiệm của bác sĩ hay bệnh viện. Căn cứ vào thông số ghi trên nhãn thuốc được các cơ quan chức năng cấp phép thì bác sĩ sử dụng để điều trị cho bệnh nhân là bình thường. Thậm chí không chỉ bệnh nhân mà chính bác sĩ và bệnh viện cũng là bên bị tổn hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm