Đề xuất cấm sử dụng điện thoại di động khi điều khiển ô tô

3 Thanh Niên
Hôm qua 16.1, Ủy ban ATGT quốc gia đã tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
 /// Ảnh minh họa: AFP - Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP
Theo TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu GTVT Việt Đức, nhóm đã thực hiện quan sát trên 210.000 người điều khiển phương tiện có hành vi sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe tại 9 địa điểm ở TP.HCM và Bình Dương.
Tỷ lệ người được hỏi bị tai nạn giao thông trong 2 năm qua chiếm khoảng 24%, trong đó sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện chiếm 6 - 8% tổng số vụ TNGT.
Đặc biệt, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện hằng ngày cao nhất rơi vào nhóm lái xe tải (50%), tiếp đến là nhóm ô tô con (39%), xe khách/xe buýt (37%) và thấp nhất là xe máy (8%).
Nhóm nghiên cứu đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động cầm tay khi điều khiển phương tiện giao thông, đồng thời nâng cao mức phạt hành chính và bổ sung hình phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại nhắn tin, hoặc nghe gọi, nhằm đủ mức độ răn đe đối với người điều khiển ô tô.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, cho biết tại VN, luật Giao thông đường bộ 2008 không cấm sử dụng điện thoại trên ô tô mà chỉ cấm với người đi xe máy. Tuy nhiên, hành vi sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện cơ giới bị cấm trong Công ước quốc tế về giao thông đường bộ, mà VN tham gia và cam kết thực hiện.
Ủy ban ATGT quốc gia sẽ chuyển kết quả nghiên cứu tới các cơ quan, nhằm hoàn thiện quy định cũng như tăng cường tuyên truyền, kiểm tra giám sát, cưỡng chế thực thi.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhi Phan

Nhi Phan

Nên áp dụng càng sớm càng tốt để mang lại an toàn giao thông cho người dân. Phạt thật nặng những tài xế đang lái xe mà vi phạm. Tước bằng lái nếu vi phạm lần 2. Rất mong luật được thực thi nghiêm chỉnh. Tôi ủng hộ 100%.
Trần Anh Tuấn

Trần Anh Tuấn

Việc này nên làm và làm ngay. Cấm triệt để. Xử thật nặng và thật nghiêm.
Huu nghi

Huu nghi

Xin góp 1 ý nhỏ trong quá trình tham gia giao thông đối với xe gắn máy.
1. Đặt điên thoại bên túi quần bên phải. Vì bên phải là bên tay ga (khi dừng xe mới lấy điện thoại được).

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<i class="e-mag"></i>Mỏi mòn 40 năm oan khuất: Nỗi đau còn mãi>

Mỏi mòn 40 năm oan khuất: Nỗi đau còn mãi

Kể từ đêm 26.7.1979 đến nay, đã hơn 14.000 ngày, 8 người bị bắt, 8 bị can trong vụ án cướp vàng của 40 năm trước đã và đang sống với nỗi đắng cay, với tủi hổ và với phẫn uất.
Thông bị Cảnh sát 113 dẫn giải về cơ quan công an  /// Ảnh: Công an cung cấp >

Trộm taxi giữa TP.Nha Trang

Thấy một taxi đậu bên lề đường, không có tài xế nhưng chìa khóa còn cắm trong ổ khóa, Thông leo lên taxi khởi động xe, chạy đi nhưng sau đó bị bắt giữ.