Đề xuất không nghỉ bù vào Tết Nguyên đán

37 Thanh Niên Online
Thay vì được nghỉ dài ngày như trước, tới đây người lao động có thể sẽ không được nghỉ bù nếu Tết Nguyên đán  trùng với ngày nghỉ hàng tuần. 
 
Người lao động có thể sẽ không còn được nghỉ Tết dài như trước đây /// Thu Hằng Người lao động có thể sẽ không còn được nghỉ Tết dài như trước đây - Thu Hằng
Người lao động có thể sẽ không còn được nghỉ Tết dài như trước đây
Thu Hằng
Đây là đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi được Bộ LĐ-TB-XH công bố chiều ngày 28.4.
Theo Tờ trình Chính phủ về dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH, cho hay quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ 1.5.2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực (Trung Quốc nghỉ 7 ngày, Đài Loan nghỉ 5 ngày, Hàn Quốc nghỉ 3 ngày, Singapore và Malaysia nghỉ 2 ngày, Thái Lan, Brunei, Philippine nghỉ 1 ngày).
Do vậy, nghỉ dài có thể làm gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu. Các sản phẩm hàng hóa sản xuất ở Việt Nam sẽ không cung ứng kịp thời cho các quốc gia trên thế giới trong tuần nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam vì người lao động nghỉ việc. Dẫn đến hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.
Thực hiện Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 1. 2019, Chính phủ giao “Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu, đề xuất cách thức nghỉ tết Nguyên đán mới, bảo đảm vui tươi, đầm ấm, thiết thực và hiệu quả”, Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết âm lịch trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến:
Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch. Nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù
Theo Bộ LĐ-TB-XH, trong quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với phương án 1, giữ nguyên theo luật hiện hành...
Từ năm 2010 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng.
Bộ LĐ-TB-XH, cho rằng việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần thực chất tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, giảm mật độ giao thông dịp nghỉ lễ, tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng.
 

Bình luận 37

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Linh

Linh

Tôi làm việc tại công ty đa quốc gia, và thường xuyên kiểm tra lịch nghỉ lễ của các quốc gia khác, nhận ra rằng 1 năm Việt Nam mình có tổng cộng 10 ngày nghỉ, là 1 trong số những quốc gia có ngày nghỉ lễ ít nhất trong năm. Không hiểu tại sao các bình luận dưới đây cho rằng VN nghỉ quá nhiều, các bạn có so sánh tổng số ngày nghỉ lễ giữa VN và các quốc gia khác chưa.
Hien

Hien

Công nhận chính xác. Nghỉ lễ ở Việt Nam rất ít. Tập trung chủ yếu vào một dịp tết âm lịch. Các nước khác không trọng tết âm lịch lắm nên nghỉ khá ngắn, nhưng trong năm cũng có nhiều đợt nghĩ và chính sách làm 5d/w rất phổ biến. Ở Việt Nam làm 6d/w, tổng ngày nghỉ chỉ có 10. Mà kêu nghỉ nhiều, giảm năng suất lao động
Ha Phuong

Ha Phuong

Bạn nói rất đúng Việt Nam nghỉ ít so với các nước khác.
Giang

Giang

Các nước nghỉ lễ nhiều hơn VN nhưng họ không có 14 ngày phép năm. Nếu muốn nghỉ dài họ phải xin duyệt phép trước rất lâu và nghỉ không lương ạ.
N.T.K

N.T.K

Không dám đâu. Tôi đang làm cho công ty đa quốc gia, nhận thấy rằng phép năm của họ nhiều hơn ta nhiều lắm. Có quốc gia nghỉ phép năm đến tận 30 ngày đấy, lại còn được phép cộng dồn phép của các năm trước chưa xài hết nữa. Còn lễ lạt là tính riêng chứ không tính chung vô phép năm đâu. Đúng là xin nghỉ thì phải chờ duyệt trước đó khá lâu, nhưng không có chuyện không lương đâu. Giờ các nước châu Âu đang tiến tới làm việc 5d/w, 7,5h/day. Việt Nam mình nghỉ phép năm thì ít, nghỉ lễ cũng ít, chỉ tập trung vào mỗi tết Âm lịch mà còn định cắt giảm. Làm ơn giữ nguyên phương án một đi. Cứ làm làm làm mà không có dịp nghỉ dài nào thì làm sao mà kích cầu?!? Làm sao để người dân nghỉ ngơi tái tạo sức lao động?!?
Hieu Tran

Hieu Tran

Thật ra nghỉ bao nhiêu ngày nó không ảnh hưởng nhiều đến "kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp" Vì tất cả các công ty, doanh nghiệp họ lên kế hoạch sản xuất trong năm hết rồi và nếu có thì chẳng đáng là bao. Trên thực tế thì lao động các tỉnh xa họ sẳn sàng nghỉ luôn nếu số ngày nghỉ không kịp để họ về quê đón tết (đa số họ phải đi xe đò, tàu lửa nên số thời gian di chuyển dài hơn máy bay). Đã vậy các công ty, doanh nghiệp lại hay giam lương, thưởng đến cuối ngày lễ tết mới trả thời gian của họ lại càng eo hẹp, cho nên khi đã nghỉ là họ chấp nhận nghỉ luôn, sang năm vào xin chỗ làm khác có việc ngay.
Vinh

Vinh

Nên giữ nguyên phương án 1. Không những không ảnh hưởng tới kinh tế, ngược lại chúng ta có thể kích cầu ở những dịp này, Việt Nam có gần 100 triệu người cơ mà
Tân

Tân

Theo tôi thấy cứ cho nghỉ 10 - 15 ngày để ăn Tết. Các doanh nghiệp tự sắp xếp sao cho phù hợp với kế hoạch của công ty.
Còn các cơ quan trực thuộc nhà nước thì theo lịch nhà nước.
Tết cổ truyền về chuẩn bị mâm cổ đón giao thừa mà ai cũng vật vã. Cả nhà 28 mới được nghỉ về quê đã 29. Chưa nghỉ được cái lưng phải lao vào lo đủ chuyện từ dọn nhà cho tới đi mua đồ chuẩn bị tết sum vầy. Sao mà đủ được.
Nguyễn Quang Khải

Nguyễn Quang Khải

Các ngày lễ khác khi trùng vào ngày nghỉ cuối tuần đều được nghỉ bù. Vậy tại sao nghỉ Tết Nguyên Đán lại Không? Đừng lấy lý do sản xuất mà làm điều vô lý, khác thường như vây!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm