Đề xuất nhà nước độc quyền huy động vàng trong dân

1 Thanh Niên
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012/NĐ của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Cơ quan này cho biết, mới đây, luật Đầu tư sửa đổi, bổ sung quy định kinh doanh vàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm hoạt động kinh doanh vàng khác. Như vậy, hoạt động kinh doanh vàng khác bao gồm huy động vàng từ tổ chức, cá nhân, kinh doanh vàng tài khoản chưa được quy định cụ thể tại Nghị định 24.
Đối với hoạt động kinh doanh vàng tài khoản, trong giai đoạn 2007 - 2009, một số sàn giao dịch vàng trong nước xuất hiện và hoạt động dưới hình thức tự phát. Các giao dịch quy mô lớn trên sàn vàng ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, làm giảm hiệu quả của các chính sách kinh tế, đặc biệt là chính sách tiền tệ, tiềm ẩn rủi ro thị trường vàng bị lũng đoạn bởi các nhà đầu tư có tiềm lực lớn với các cơn sóng vàng ảo... Do đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 24 quy định, hoạt động huy động vàng từ tổ chức, cá nhân và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản là hoạt động do nhà nước độc quyền thực hiện.
Đề xuất nhà nước độc quyền huy động vàng trong dân - ảnh 1

tin liên quan

Nghiên cứu huy động vàng, USD trong dân vào sản xuất
Chiều 1.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, đã chủ trì phiên họp quý 2/2017 của Hội đồng, nhằm xây dựng báo cáo phục vụ điều hành của Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
MINH TRÍ

MINH TRÍ

VÀNG CẦN PHẢI HỌAT ĐỘNG THEO CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG CÓ SỰ QUẢN LÝ CỦA NHÀ NƯỚC.
Mỗi quốc gia đều có điều kiện hòan cảnh khác nhau để có giải pháp để thực hiện trong việc quản lý tiền tệ, dịch vụ gửi vàng vào ngân hàng là cần thiết để bảo đảm an tòan vàng kể cả tính mạng của người dân, tránh xảy ra tình trạng trộm cướp tại nhà mà vừa qua có nhiều trường hợp xảy ra đối với các hộ dân. Tuy nhiên hiện nay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước người dân gửi vàng vào ngân hàng không được tính lãi xuất mà còn phải nộp phí ký gửi, do vậy đa số người dân rút toàn bộ vàng trước đây gửi vào ngân hàng đem về nhà cất giữ. Đối với nước ta nhu cầu của người dân mua sắm vàng trang sức theo phong tục tập quán như lễ hỏi, cưới vv.. rất lớn. Đã có nhiều quốc gia trên thế giới dự trữ vàng nhằm ổn định thị trường tiền tệ khi cần thiết, trong khi đó nước ta tiềm năng nguồn vàng trong nhân dân còn rất lớn, ước tính trên 500 tấn vàng, nhưng đến nay chưa được huy động vào các ngân hàng, đây là một sự lãng phí rất lớn trong xã hội, là nguồn tiền tệ cần thiết để góp phần phát triển kinh tế, đồng thời ổn định thị trường tiền tệ trong nước. Cần phải xác định vàng là một loại tiền tệ đặc biệt, vàng cần phải hoạt động theo cơ chế thị trường như các quốc gia khác trên thế giới. Đề nghị ngân hàng nên quy định lãi suất tỷ lệ % hợp lý để khuyến khích thêm cho người dân gửi vàng vào ngân hàng, không nên để tại nhà là sự lãng phí trong xã hội, đồng thời đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.
Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Nam Thịnh>

Quảng Nam lo biển 'nuốt' làng

Bờ biển xã đảo Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) ngày càng bị xâm thực mạnh. Người dân sử dụng bao cát để kè, cùng với dự án lớn của tỉnh, nhưng vẫn cứ như 'muối đổ biển'.
Quảng Trị siết tín dụng đen>

Quảng Trị siết tín dụng đen

Các vấn đề liên quan đến vụ vỡ nợ hàng trăm tỉ đồng và bẫy 'tín dụng đen' tại Quảng Trị vừa được đưa ra thảo luận, trao đổi tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Trị.