Đề xuất xử lý doanh nghiệp vi phạm khai thác cát hồ Dầu Tiếng

0 Thanh Niên
Ngày 28.6, Sở TN-MT tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa báo cáo chính thức kết quả kiểm tra các phương tiện tàu, thuyền khai thác cát và bến thủy nội địa trong khu vực hồ Dầu Tiếng.
 Ghe tàu khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng thuộc địa bàn tỉnh Tây Ninh /// Ảnh: Giang Phương Ghe tàu khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng thuộc địa bàn tỉnh Tây Ninh - Ảnh: Giang Phương
Ghe tàu khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng thuộc địa bàn tỉnh Tây Ninh
Ảnh: Giang Phương
Theo đó, Sở đã đề xuất UBND tỉnh xử phạt 3 doanh nghiệp (DN) vi phạm trong lĩnh vực này.
3 DN gồm Công ty TNHH MTV Long Hải Sơn Tây Ninh; DNTN Thành Phú; Liên doanh Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa và Công ty CP Đầu tư Xuân Cầu Tây Ninh. Trong đó, các DN dù đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản nhưng chưa được cấp phép hoạt động bến thủy nội địa mà đã đi vào hoạt động khai thác cát (tập kết cát vào bến bãi). Mỗi DN bị Sở TN-MT đề xuất xử phạt 50 triệu đồng và áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng.
Sở TN-MT tỉnh Tây Ninh cũng đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh thu hồi giấy phép một bến thủy nội địa và có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi giấy phép đối với 17 bến thủy nội địa (thuộc địa phận tỉnh Bình Dương) do các bến bãi này được cấp phép để chuyên chở hàng hóa, không có giấy phép khai thác khoáng sản nhưng thực chất là để tập kết cát của nhiều tổ chức, cá nhân và lợi dụng để hoạt động khai thác cát lậu trong lòng hồ ở vùng giáp ranh.
Bên cạnh đó, Sở TN-MT Tây Ninh cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý đối với các tổ chức, cá nhân tự ý lập 2 bến thủy nội địa trong khu vực lòng hồ (thuộc địa phận tỉnh Bình Phước) để chứa cát lậu.
Sở cũng đề nghị xử lý 12 tàu khai thác cát trái quy định. Trong đó, tỉnh Tây Ninh sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 tàu, giao lại cho tỉnh Bình Dương làm rõ 6 tàu thuộc địa bàn tỉnh này quản lý.
Đối với 82 tàu, thuyền có trang bị dụng cụ bơm, hút cát trong hồ Dầu Tiếng bị đoàn kiểm tra phát hiện không nằm trong kế hoạch khai thác của 18 giấy phép khai thác khoáng sản thuộc 3 tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước, Sở thống nhất phối hợp với ngành chức năng các tỉnh trục xuất ra khỏi lòng hồ để ngăn chặn hoạt động lén lút khai thác cát lậu.
Đồng thời, Sở cũng đề nghị các tàu, thuyền có đăng ký khai thác khoáng sản trong lòng hồ Dầu Tiếng bắt buộc phải gắn logo mang đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, số hiệu ghe đã được đăng ký, tọa độ khai thác. Mặc khác, trên ghe phải có đầy đủ các loại giấy tờ cho phép cho phép hoạt động trong mỏ để thuận tiện cho cơ quan chức năng khi kiểm soát trên hồ. Đặc biệt, Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, rà soát các tàu bơm hút trong hồ và sà lan có công suất lớn; đánh giá lựa chọn phương tiện, công nghệ cho phù hợp để tránh việc quá trình bơm xả trực tiếp gây ảnh hưởng nguồn nước (đục nước trên diện rộng) của hồ Dầu Tiếng.
Sở TN-MT tỉnh Tây Ninh kiến Sở GTVT tỉnh này tiến hành rà soát các bến bãi hiện hữu đồng thời rút giấy phép những bến bãi sử dụng vào mục đích xếp dỡ hàng, tập kết cát của các tổ chức, cá nhân ngoài giấy phép khai thác trong hồ; rút giấy phép bến thủy nội địa của Công ty TNHH Đầu tư khai thác Datico (xã Suối Đá, H.Dương Minh Châu) do hoạt động không có giấy phép khai thác khoáng sản.
Trong lòng hồ Dầu Tiếng hiện có 18 giấy phép khai thác khoáng sản của 3 tỉnh. Trong đó, tỉnh Tây Ninh cấp 16 giấy phép, trong đó 3 giấy phép đã tạm ngưng; Bình Dương và Bình Phước mỗi tỉnh cấp 1 giấy phép. Sản phẩm cát sau khi khai thác không chỉ được cung cấp cho thị trường 3 tỉnh trên mà còn phục vụ một số tỉnh, thành giáp ranh, góp phần bình ổn thị trường vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát có dấu hiệu bát nháo làm dấy lên mối lo ngại về chất lượng nguồn nước.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm