Đêm trú bão số 9 của những em bé ở Cần Giờ

2 Thanh Niên Online
Đang quấn tã, nằm ngửa trong vòng tay mẹ nhưng nhiều em bé ở H.Cần Giờ (TP.HCM) đã phải sơ tán vào nơi trú bão. Những bé lớn hơn vô tư nô đùa cùng chúng bạn, mặc cho bão đang tiến sát TP.HCM.
Những đứa trẻ vài tháng tuổi đã phải theo cha mẹ đi trú bão ở các điểm tạm cư /// Ảnh: Thanh Hương Những đứa trẻ vài tháng tuổi đã phải theo cha mẹ đi trú bão ở các điểm tạm cư - Ảnh: Thanh Hương
Những đứa trẻ vài tháng tuổi đã phải theo cha mẹ đi trú bão ở các điểm tạm cư
Ảnh: Thanh Hương
[VIDEO] Đêm trong nhà tạm cư trú bão của những trẻ em ở Cần Giờ
Trước tình hình phức tạp của bão số 9, ngày 24.11, UBND H.Cần Giờ (TP.HCM) đã di dời hơn 4.000 người dân từ những khu vực trũng thấp, ven biển đến cư ngụ tại các điểm trú bão kiên cố trên địa bàn.
Tại điểm trú bão trường THCS TT.Cần Thạnh, hàng trăm người được chia thành nhiều nhóm trải bạt nằm trên nền lớp học, nhiều người xếp bàn học sinh làm giường để ngả lưng khi mệt.
Từ người già, người trẻ đến trẻ em được bố trí chung vào các phòng học. Họ tận dụng tất cả những gì có thể mang theo để trải xuống nền nhà làm giường ngủ. Hàng chục người chen chúc trong phòng học mong qua cơn bão. Trong số hàng nghìn người phải sơ tán có những đứa trẻ mới hơn 3 tháng tuổi cũng phải theo mẹ vào nơi trú bão.
Đêm trú bão số 9 của những em bé ở Cần Giờ - ảnh 1

Đêm trú bão số 9 của những em bé ở Cần Giờ - ảnh 2
Các em nhỏ vẫn hồn nhiên vì gặp được bạn bè đồng lứa ở nơi trú bão ẢNH: THANH HƯƠNG 

Ôm con mới hơn 3 tháng tuổi đi quanh 2 dãy nhà mới tìm được nơi cư ngụ, nhờ người cùng phòng trú bão mắc giùm chiếc võng để ru con ngủ, chị Khánh Ly - người dân TT.Cần Thạnh, H.Cần Giờ tâm sự: “Con em mới hơn 3 tháng. Ở nhà không ngủ trên giường, chỉ ngủ trên võng không. Nên khi vào đây (nơi trú bão - PV) em rất cần võng cho con nó ngủ. Giờ này nó buồn ngủ rồi mà vẫn cứ ọ ọe. Hồi bữa nghe nói bão là em rầu rồi, ai ngờ bão vào thiệt...”.

Chị Ly cho biết, chị cùng 2 con đã vào nơi tạm trú tránh bão từ sáng. Càng về tối, Cần Giờ xuất hiện gió và mưa to, lại có con nhỏ nên mấy mẹ con phải chuyển vào bên trong để tránh gió.

Vừa ru con ngủ, chị Ly vừa kể: “Thật ra thì đi trú bão đã 2 lần. Lần đầu khi mang thai con đầu lòng, chị cũng vác bụng mang dạ chửa đi tránh bão. Đến nay, con đã 6 tuổi, giờ lại đi trú bão tiếp với đứa sau. Nghĩ chỉ thấy tội cho các con”.

Đêm trú bão số 9 của những em bé ở Cần Giờ - ảnh 3
Chị Ly bế con nhỏ 3 tháng tuổi đến nơi trú bão
ẢNH: THANH HƯƠNG
Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Hân có 2 con trai, đứa đầu đã học tiểu học, đứa nhỏ mới 2 tuổi phải cùng mẹ vào trú bão. “Mình có 2 cháu vào đây trú bão. Có con nhỏ, vào đây đông quá thì cũng có khó khăn chút đỉnh. Ở đâu cũng không bằng ở nhà mà”, chị Hân nói.
Còn chị Nguyễn Thị Phượng lo lắng cho ba con nhỏ của mình vì sợ vào nơi trú bão không ăn, ngủ được: “Mỗi lần nghe bão là sợ lắm... Do nhà có 3 đứa nhỏ nên mình cũng phải lo, phải dắt mấy đứa đi trú bão”, chị Phượng nói.
Đêm trú bão số 9 của những em bé ở Cần Giờ - ảnh 4
Hai em nhỏ ăn cháo tại hàng lang
ẢNH: THANH HƯƠNG
Những người mẹ có con nhỏ vất vả lo lắng chỗ ăn, chỗ ngủ thì đối với những đứa trẻ lớn hơn, hành lang, hay chính phòng học cũng là nơi trú bão và cũng là nơi vui chơi, ăn uống. Những đứa trẻ theo cha mẹ vào trú bão còn quá nhỏ để hiểu tại sao mình lại vào đây. Không biết rằng cơn bão Usagi đang hướng vào đất liền.
Những đứa trẻ, như thói quen lúc đi học, nhanh nhảu lấy khăn lau bảng, cầm phấn viết chữ. Còn ngoài hành lang, hai bé trai ngồi trên 2 ghế gỗ, một tay cầm bịch cháo, một tay cầm muỗng liên tục múc cháo ăn một cách vô tư. “Cháo ngon lắm cô ạ, vào đây được chơi, được phát đồ ăn nữa”, cậu bé 8 tuổi hồn nhiên nói.
Đêm trú bão số 9 của những em bé ở Cần Giờ - ảnh 5
Trong đêm trú bão, tấm bảng, viên phấn trong lớp học cũng trở thành đồ chơi ẢNH: THANH HƯƠNG 
Những em nhỏ lại vô tư vui chơi dù trên gương mặt cha mẹ hằn nỗi lo lắng nếu cơn bão Usagi đổ bộ vào đất liền. Đang tuổi ăn, tuổi chơi, những đứa trẻ chưa thể hình dung được sự tàn phá của những cơn bão, chưa thấu được nỗi lo của người lớn. Nỗi lo sợ mang tên “mẹ thiên nhiên”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh

Khánh

Cảm ơn các vị lãnh đạo đã quan tâm và quyết liệt di dân đến nơi trú ẩn an toàn. Mong rằng điều này không chỉ riêng ở TP. Hồ Chí Minh...
binhnguyen

binhnguyen

nhìn muốn rơi nước mắt, thiên tai không thể tránh được

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm