Dịch tả châu Phi càn quét 'thủ phủ' nuôi lợn ở Hưng Yên

0 Thanh Niên Online
6 ổ dịch tả lợn châu Phi liên tiếp “nổ” ra ở thôn Từ Tây (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) trong những ngày vừa qua khiến các hộ chăn nuôi điêu đứng khi phải tiêu hủy những đàn lợn trị giá hàng trăm triệu đồng.
 
Đưa lợn mắc dịch tả châu Phi tại thôn Từ Tây (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đi tiêu hủy trong sáng ngày 13.3 /// Ảnh Phan Hậu Đưa lợn mắc dịch tả châu Phi tại thôn Từ Tây (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đi tiêu hủy trong sáng ngày 13.3 - Ảnh Phan Hậu
Đưa lợn mắc dịch tả châu Phi tại thôn Từ Tây (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đi tiêu hủy trong sáng ngày 13.3
Ảnh Phan Hậu
[VIDEO] Bệnh dịch tả heo Châu Phi nguy hiểm có lây sang người không?
Theo ghi nhận của phóng viên tại trang trại của của gia đình ông Dương Văn Tâm (thôn Từ Tây, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) trong sáng 13.3, cán bộ thú y đã bắt 3 lợn nái, 42 con lợn thịt và 18 lợn con theo mẹ đem đi chôn lấp tiêu hủy. Ông Tâm ước tính, gia đình thiệt hại khoảng 150 triệu đồng khi toàn bộ đàn lợn bị tiêu hủy.
Trong khi đó, gia đình ông Lê Văn Viên (ngụ thôn Từ Tây) cũng đứng ngồi không yên khi đàn lợn đã nhiễm bệnh đang chờ đến lượt tiêu hủy. Một số lợn nái trong trang trại đã chết, được đưa ra ngoài. Những con lợn nái đang thời kỳ mang thai bỏ ăn, nôn ra máu và có triệu chứng đẻ non. "Đàn lợn nhà tôi hiện có 27 lợn nái và gần 200 lợn con, tính sơ sơ thiệt hại ước gần 800 triệu đồng", ông Viên buồn bã nói.
Không khí trong thôn Từ Tây trong suốt buổi sáng hôm nay (13.3) là cảnh xe chở lợn, lực lượng thú y xuất hiện khắp ngõ xóm có ổ dịch. Lợn bị bắt lên xe tải, đưa ra tập trung ra bãi tiêu hủy lợn ngoài cánh đồng.
Ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Phú, cho biết toàn xã đã có 6 ổ dịch tập trung toàn bộ tại thôn Từ Tây. Thống kê đến trưa nay, khoảng 350 con lợn đã bị tiêu hủy. Để bảo vệ hơn 10.000 con lợn còn lại, lực lượng thú y đã dùng tới 15 tấn vôi bột và gần 1.000 lít hoá chất phun khử trùng môi trường ở các ổ dịch.
Cũng theo thông tin từ UBND xã Yên Phú, nghề chăn nuôi lợn phát triển từ năm 1992 và các trang trại lợn quy mô lớn đều tập trung tại thôn Từ Tây. Nếu so sánh về quy mô cấp thôn, thì Từ Tây là địa phương có mật độ trang trại, nghề nuôi lợn đứng đầu trong toàn huyện Yên Phú.
Dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ở "thủ phủ nuôi lợn này khiến người chăn nuôi vô cùng lo lắng, đứng trước nguy cơ mất trắng sản nghiệp.
 dich-ta-lon-chau-phi
Xác lợn chết được người dân đưa ra khỏi trại chờ tiêu hủy
Ảnh Phan Hậu
dich-ta-lon-chau-Phi
Anh Lê Văn Viên thẫn thờ khi trang trại lợn gần 800 triệu đồng bị dịch bệnh tấn công
Ảnh Phan Hậu
dich-ta-lon-chau-Phi
Lợn nhiễm bệnh tiếp tục được đưa đi tiêu tủy, chôn lấp
Ảnh Phan Hậu
dich-ta-lon-chau-Phi
Chính quyền địa phương huy động xe tải chở lợn đi tiêu hủy
Ảnh Phan Hậu
dich-ta-lon-chau-Phi
Sau khi đưa xuống hố chôn, lợn bị chích điện thì cán bộ thú y thả vôi bột và bắt đầu chôn lấp
Ảnh Phan Hậu
dich-ta-lon-chau-Phi
Xe tải chở lợn liên tục được phun thuốc khử trùng tiêu độc
Ảnh Phan Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM sẽ có các biện pháp thích ứng an toàn, tránh gây ùn ứ khi nới lỏng
 /// Ảnh: Khả Hòa

TP.HCM đề xuất các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Chiều 27.9, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Thành ủy TP.HCM về dự thảo Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn TP sau ngày 30.9.
Người dân TP.HCM nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 2
 /// LÊ TRỌNG

TP.HCM dùng app chi trả hỗ trợ cho dân

TP.HCM áp dụng phần mềm quản lý chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19, với kỳ vọng tránh trùng lắp, sót lọt; tiết kiệm được nhiều thời gian, đặc biệt minh bạch cao hơn.