Dịch tả lợn châu Phi tấn công trại lợn giống tỉnh Bạc Liêu

0 Thanh Niên
* Hai xã ở Đà Nẵng công bố dịch
Chiều 3.6, ông Trương Phước Thông, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu, cho biết trên địa bàn tỉnh đã phát hiện hàng loạt ổ dịch tả lợn châu Phi ở các xã Châu Thới, Châu Hưng A, Long Thạnh thuộc H.Vĩnh Lợi.
Cán bộ thú y tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Bạc Liêu  /// Ảnh: Trần Thanh Phong Cán bộ thú y tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Bạc Liêu - Ảnh: Trần Thanh Phong
Cán bộ thú y tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Bạc Liêu
Ảnh: Trần Thanh Phong
Ngành thú y đã kết hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy 387 con lợn mắc bệnh và chết. Đặc biệt, dịch còn tấn công vào trại lợn giống của tỉnh ở xã Long Thạnh, H.Vĩnh Lợi, với tổng đàn 198 con. Chủ tịch UBND H.Vĩnh Lợi đã chính thức công bố dịch trên địa bàn huyện.
[VIDEO] Căng thẳng vì hàng loạt ổ dịch tả lợn châu Phi ở Bạc Liêu
Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp khẩn bàn giải pháp phòng chống dịch. Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách nhằm khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Tại Đà Nẵng, chiều qua UBND H.Hòa Vang công bố dịch tại 2 xã Hòa Phú và Hòa Phong. Sở NN-PTNT trước đó nhận tin báo về việc đàn lợn của 4 hộ dân thuộc 2 xã trên có các biểu hiện lạ nên đã cho cán bộ thú y lấy mẫu.
Kết quả, các mẫu xét nghiệm đều dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sở NN-PTNT đang phối hợp UBND H.Hòa Vang giám sát, rà soát diễn biến vụ việc và báo cáo cụ thể để UBND TP có chỉ đạo tiếp theo.
Tại Quảng Trị, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết chỉ trong hai ngày 1 và 2.6, đơn vị đã tiêu hủy 217 con lợn (gần 16 tấn) nhiễm dịch tả lợn châu Phi của 35 hộ dân ở 8 xã trên địa bàn H.Hải Lăng. Tính đến hôm qua, dịch đã xuất hiện trên đàn lợn của 49 hộ dân tại 17 thôn, 10 xã thuộc H.Hải Lăng, H.Gio Linh và TP.Đông Hà. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 317 con, trọng lượng 18,3 tấn.
Tại Quảng Nam, ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, liên quan việc xe tải chở lợn nhiễm dịch “lọt” trạm kiểm dịch, tài xế đem đi bán nhiều nơi (Thanh Niên đã thông tin), thanh tra của chi cục đã được giao làm rõ để tham mưu cấp thẩm quyền xử lý nghiêm minh.
Cũng theo ông Nam, UBND tỉnh đã cấp bổ sung hơn 6,3 tỉ đồng cho các ngành, đơn vị liên quan để thực hiện đồng bộ các khâu trong công tác phòng chống dịch. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh xuất hiện dịch ở 207 hộ dân (thuộc 9 huyện, thị xã, TP), tổng trọng lượng gần 37 tấn. Trong số lợn nhiễm dịch, có 22 con heo rừng của hộ dân ở thôn Phú Nham Tây (thuộc xã Duy Sơn, H.Duy Xuyên).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên khiếm thị phục vụ tại nhà hàng “ăn trong bóng tối” 
 /// Ảnh: NHCC

Sống không đôi mắt: Những nghề mới, lạ

Một cô gái xinh xắn hiện ra trước cửa, nhẹ nhàng chào rồi bảo tôi đặt tay lên vai cô. Qua những bậc thang nhập nhoạng, cô vén tấm màn đưa tôi vào phòng ăn tối mịt…
Công trình rộng hơn 500 m2 xây dựng không đúng quy hoạch tại khu đất trong dự án Alibaba Tân Thành
 /// Ảnh: Nguyễn Long

Alibaba bán hàng vạn sản phẩm 'ma'

Công ty Alibaba không có đất mà hợp tác với các cá nhân là chủ sử dụng đất để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là dự án 'ma'.
"Dự án Ali Qua Nhơn Trạch" vừa rao bán thì UBND xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho cắm ngay biển cảnh báo

 /// Ảnh: Lê Bình

Cưỡng chế các dự án 'ma' của Công ty Alibaba

UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành bất cứ một quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba thực hiện dự án bất động sản...