Theo số liệu thống kê của Chi cục Thú y TP.HCM, hiện mỗi ngày có đến hơn 2.000 con heo được vận chuyển từ các tỉnh về thành phố tiêu thụ. Riêng heo từ các tỉnh phía Bắc vận chuyển qua quốc lộ 1A vào thành phố trong tuần trước là hơn 1.500 con (chiếm 3,5% tổng số heo). Trong các mẫu thịt mang đi xét nghiệm, đến 50% heo được vận chuyển không rõ nguồn gốc từ các tỉnh vào TP.HCM có tỷ lệ dương tính với vi-rút PRRS gây bệnh tai xanh.
Chi cục Thú y TP.HCM cũng phát hiện một số heo cai sữa tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP.HCM bị nhiễm vi-rút tai xanh với tỷ lệ 12,5%. Ngay sau khi phát hiện một số hộ gia đình nuôi heo cai sữa bị nhiễm bệnh tai xanh, chi cục đã tiến hành tiêu hủy và tăng cường theo dõi những diễn biến tiếp theo tại những hộ chăn nuôi nói trên.
Gần đây nhất, Trạm thú y Q.Bình Thạnh phát hiện tại tuyến đường Điện Biên Phủ (khu vực cầu Sài Gòn) 2 xe ô tô khách và 1 ô tô tải vận chuyển 617 kg thịt heo không rõ nguồn gốc, không chứng nhận kiểm dịch. Theo lời khai ban đầu của các chủ hàng, số thịt trên xuất phát từ tỉnh Đồng Nai. Trước đó, lực lượng thú y thành phố cũng bắt giữ được một lô heo sống khá lớn nhập về từ vùng dịch Bắc Giang có dấu hiệu của bệnh tai xanh.
Theo Chi cục Thú y TP.HCM, so với năm ngoái lượng heo hơi nhập về TP.HCM tăng bình quân 280 - 300 con/ngày, đồng thời số lượng heo đã giết mổ tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai đưa vào TP.HCM cũng tăng 280 - 290 con/ngày. Ngoài ra, nguồn heo sữa từ các tỉnh phát dịch phía Bắc nhập vào TP.HCM cũng rất lớn và bảo quản không đảm bảo tiêu chuẩn.
Xét nghiệm tham khảo trên nhiều đàn heo đang được chăn nuôi ở các tỉnh Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, cũng phát hiện nhiều mẫu thịt có chứa vi-rút PRRS. Mặc dù toàn bộ heo mắc vi-rút tai xanh đã bị tiêu hủy và xử lý chống lây nhiễm cho cả đàn còn lại, việc giám sát heo không nguồn gốc từ các tỉnh vào cũng được tăng cường tại 24 quận huyện nhưng khả năng dịch bệnh trên heo lây lan vào TP đang ở mức báo động.
Sức tiêu thụ thịt heo đang giảm ảnh: Minh Sang Q.D |
Quang Thuần
Bình luận (0)