'Điểm nóng' xây dựng trái phép ở TP.HCM 'nhắm' vào hành vi bảo kê

6 Thanh Niên Online
Tình trạng xây dựng trái phép ở H.Bình Chánh (TP.HCM), mặc dù có chiều hướng thuyên giảm nhưng vẫn còn phức tạp trong thời gian qua.
Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A , H.Bình Chánh, TP.HCM /// V.H Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A , H.Bình Chánh, TP.HCM - V.H
Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A , H.Bình Chánh, TP.HCM
V.H
Ngày 12.7, Huyện ủy Bình Chánh đã có báo cáo gửi Thành ủy TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn H.Bình Chánh.
Theo đó, năm 2016 (sau ngày 30.8.2016), năm 2017, 2018 và năm 2019 (5 tháng đầu năm), trong quá trình tuần tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng của H.Bình Chánh phát hiện 2.180 trường hợp công trình xây dựng vi phạm, chấm dứt hành vi vi phạm ngay từ đầu 1.592 trường hợp (hơn 68%).
Trước đó, qua các năm 2014, 2015, 2016, tổng số vụ vi phạm về xây dựng ở H.Bình Chánh là 2.918 trường hợp. Đáng chú ý, việc chấm dứt hành vi vi phạm ngay từ đầu chỉ 186 trường hợp (chiếm 0,6%).

Xử lý nếu phát hiện bảo kê

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, để tăng cường công tác quản lý, 2 Phó chủ tịch UBND H.Bình Chánh chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực đất đai và trật tự đô thị đối với các xã, thị trấn trên địa bàn.
Công an H.Bình Chánh xây dựng chuyên đề về đấu tranh, xử lý các đầu nậu, các đối tượng phân lô, bán nền trái quy định. Đồng thời, khi tiếp nhận thông tin về việc tiếp tay, bảo kê xây dựng trái phép, thì Công an huyện và các cơ quan chức năng phải tiến hành xử lý.
Theo đánh giá của Huyện ủy Bình Chánh, mặc dù số vụ việc xây dựng trái phép được kéo giảm ở nhiều mặt, tuy nhiên sự nghiêm túc trong việc thực hiện ở cấp xã, ấp có lúc chưa đồng bộ, không chủ động xử lý ngay từ đầu các trường hợp có hành vi vi phạm về đất đai.
“Công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, chỉnh trang đô thị tại địa phương chưa đầy đủ; một số lĩnh vực chưa được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Nguyên nhân chủ quan do công tác lãnh đạo của Đảng ủy, UBND một số xã chưa đồng bộ, chưa thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ; một số cấp ủy Đảng chưa thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến công tác chỉ đạo chưa liên tục và kịp thời”, báo cáo nêu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen van tin

nguyen van tin

Xây nhà chứ đâu phải mua củ khoai đâu mà nói là không kip thời. xuong hỏi mấy đồng chí trưởng ấp, bí thu ấp xem có biết không? tôi nói hơi quá đáng nhưng có thật. cạnh khu vực ấp 3b xã vĩnh lộc b. xây nhà cả mấy tháng không thấy ai đến. còn không chung chi xem chỉ cần đổ xe ba gác vật liệu thôi là các chú ấy đến liền.
Vanhiep

Vanhiep

Vĩnh lộc B, xây dựng ko trái phép diễn ra như cơm bữa bạn ơi.
tuananhta

tuananhta

Những căn nhà mọc lên trái phép không dễ dàng, nếu không có sự buông lõng của một số lảnh đạo của chính quyền địa phương , nhắm mắt làm ngơ có chủ ý. vì thế mới có tình trang này.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Để giải quyết dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép, Nhà nước nên lập riêng một đội kiểm tra chuyên trách trực thuộc uỷ ban kiểm tra TƯ tại tất cả các tỉnh thành.
Giải tán tất cả các thanh tra tại các sở Xây dựng các tỉnh.
Thúy Anh

Thúy Anh

Vấn đề là đừng để tình trạng thanh tra, kiểm tra vòi tiền như những vụ nổi cộm vừa qua, còn lập đội này đội kia thêm làm gì cho tốn tiền của dân?
Đoàn minh kỳ

Đoàn minh kỳ

Phần lớn Huyện Bình Chánh quy hoạch treo quá nhiều, quá lâu, nên người dân không xin phép dây dựng được. Vì vậy mới móc nối xây dựng không phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân xã Tân Hào, H.Giồng Trôm (Bến Tre) sử dụng nước ngọt với giá 51.500 đồng/m3 hết sức tiết kiệm  /// ẢNH: BẮC BÌNH

Miền Tây 'ăn đong' nước ngọt

Dù chưa vào cao điểm hạn mặn nhưng tại nhiều địa phương ở miền Tây Nam bộ như Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, giá nước ngọt cho sinh hoạt đã bắt đầu tăng cao khiến người dân phải sống cảnh 'ăn đong' từng lít nước ngọt.