Đổ xô đi làm hộ chiếu

5 Thanh Niên
Liên tiếp những ngày qua, người dân TP.HCM đi làm hộ chiếu tăng đột biến dẫn đến tình trạng quá tải.
Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu gây quá tải /// Ảnh: Nguyên Bảo Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu gây quá tải - Ảnh: Nguyên Bảo
Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu gây quá tải
Ảnh: Nguyên Bảo
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong các ngày 21 - 23.2, mỗi ngày có hơn 2.000 người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.HCM làm hồ sơ cấp hộ chiếu, tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
Thậm chí, sáng qua PA72 làm việc chỉ 1 buổi (từ 7 giờ 30 - 11 giờ 30, do là thứ bảy) nhưng mới 10 giờ cùng ngày đã tiếp nhận 800 trường hợp. Do nhiều người đi làm hộ chiếu dẫn theo thân nhân, cộng với khoảng 400 trường hợp đến nhận hộ chiếu khiến trụ sở PA72 đông nghẹt. Lãnh đạo PA72 huy động 100 cán bộ chiến sĩ cật lực làm việc, kéo dài thời gian làm việc so với ngày thường nhằm giải quyết hết hồ sơ trong ngày, không để tồn đọng.
Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng PA72, nhận định do nhiều công ty, trường học còn nghỉ Tết Nguyên đán chưa đi làm, học sinh chưa đi học lại nên gia đình tranh thủ cùng đi làm hộ chiếu trước, nhằm khi có dịp sử dụng không bị động. Thêm vào đó, người có nhu cầu đi làm hộ chiếu lại dẫn theo người thân đi cùng, góp phần gây quá tải trong khi đó trụ sở PA72 chưa đủ rộng. “Bên cạnh việc tăng cường tối đa lực lượng giải quyết nhu cầu người dân, chúng tôi cũng cử cán bộ chiến sĩ giải thích, hướng dẫn người dân nếu có nhu cầu cấp thiết thì đến làm, chưa cấp thiết thì nên để dịp khác nhằm tránh phải đợi chờ lâu. Nhiều người nghe giải thích đã dời lại để dịp khác làm hộ chiếu”, thượng tá Tiến cho biết.
Cũng theo lãnh đạo PA72, từ hai năm trở lại đây, Phòng đã lập website (http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn) để người dân khai hồ sơ trực tuyến tại nhà hoặc tại trụ sở PA72 (trang bị 25 máy tính dành cho người dân đến khai hồ sơ trực tuyến). Người dân khai hồ sơ trực tuyến tại nhà khi đến làm hộ chiếu chỉ cần cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thì cán bộ sẽ làm thủ tục ngay, không phải đợi chờ.
“Tuy nhiên, đến nay mỗi ngày mới chỉ có khoảng 20% người dân khai hồ sơ trực tuyến tại nhà, 50% khai tại trụ sở PA72. Nếu số người khai hồ sơ trực tuyến tại nhà tăng lên từ 70 - 100% thì chắc chắn sẽ giải quyết được bài toán quá tải, người dân không phải đợi chờ dù cho số lượng người tăng đột biến như mấy ngày qua”, thượng tá Tiến khẳng định, đồng thời khuyến nghị ngoài khai hồ sơ trực tuyến tại nhà, người đi làm hộ chiếu không nên đưa người thân, người quen đi cùng, trường hợp trẻ dưới 14 tuổi cha hoặc mẹ lên nộp thay hồ sơ cho con.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

Hồ sơ khai online không được phòng XNC chấp nhận mà phải đến đó khai, đồng thời phòng XNC trực tiếp chụp ảnh và scan lên tờ khai luôn, hỏi sao không quá tải.
Phương Anh

Phương Anh

Bạn ơi, mình khai hồ sơ trực tuyến cho cả nhà mình luôn nè. Lên trụ sở công an thành phố chỉ mất 15 phút bao gồm chụp hình, scan lên hồ sơ rồi in ra, nộp hồ sơ tại bàn là xong. Mặc dù hôm mình đi làm cũng rất đông nhưng chỉ một tẹo là được gọi số nộp hồ sơ rồi về thôi. Ba mẹ mình còn khen dạo này cơ quan nhà nước tận dụng tốt công nghệ thông tin, tiết kiệm thời gian cho người dân nữa.
aheadvn

aheadvn

Nếu dịch vụ hộ chiếu qua Internet thật sự thông thoáng và hiệu quả thì người dân sẽ chẳng phải khổ sở !!!!
Phong

Phong

Khai hộ chiếu tại nhà, không cần in ra. Tới đó đưa CMND là sẽ được hướng dẫn chụp hình rồi họ in ra phiếu có hình của mình luôn. Bữa trước mình đi chỉ tốn 15p là thời gian chụp hình và giải quyết hồ sơ.
Võ Quốc Tâm

Võ Quốc Tâm

Hồ sơ online làm được mới lạ. Thử đi rồi biết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm