Doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương có mức lạc quan cao

0 Thanh Niên Online
Mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đạt mức cao nhất trong ba năm bất chấp các mâu thuẫn thương mại.
Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam phát biểu tại họp báo /// Minh Phương Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam phát biểu tại họp báo - Minh Phương
Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam phát biểu tại họp báo
Minh Phương

Đây là kết quả khảo sát do Công ty kiểm toán PwC công bố ngày 8.11 bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Theo đó, mức độ lạc quan về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế APEC đang ở mức cao nhất trong ba năm, với 37% CEO rất lạc quan về tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới.

Tỷ lệ này cao hơn con số 28% trong năm 2016 bất chấp những biến động về chính sách thương mại và căng thẳng chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

Khảo sát được thực hiện trên hơn 1.400 nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC. Trong năm tới, 50% doanh nghiệp mà PwC khảo sát sẽ tăng các khoản đầu tư toàn cầu (bao gồm cả các nền kinh tế ngoài khu vực APEC). Tỷ lệ này cao hơn mức 43% năm ngoái vì các doanh nghiệp APEC đang tìm cách nâng cao vị thế và ảnh hưởng của mình trên nền kinh tế toàn cầu.

Khoảng 71% doanh nhân dự định tăng đầu tư sẽ phân bổ các khoản tăng này vào các nền kinh tế APEC vào năm 2018, và 63% tổng số các CEO của khu vực APEC mong muốn mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới.

Những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất sẽ là Việt Nam, Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia. Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài.

Khoảng 89% CEO của Malaysia và 86% CEO của Việt Nam mong muốn mở rộng toàn cầu.

Ông Bob Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PwC nhận định sự tự tin của các lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy họ không chờ đợi môi trường kinh doanh ổn định hơn mới thúc đẩy kế hoạch đầu tư.

“Trong ngắn hạn thì điều này sẽ thúc đẩy APEC nâng cao ảnh hưởng toàn cầu và đẩy mạnh các thương vụ, khi mà có tới 71% các CEO mong muốn trông cậy nhiều hơn vào các mối quan hệ đối tác kinh doanh/liên doanh trong tương lai”, ông dự báo.

"Các mối quan ngại của CEO về điều kiện thương mại hạn chế, đặc biệt là trong việc lưu chuyển lao động và hàng hóa, phải là một chủ đề chính trong nội dung thảo luận của các lãnh đạo APEC tại hội nghị cấp cao sắp tới vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự cạnh tranh và tăng trưởng. 30% lãnh đạo doanh nghiệp muốn diễn đàn APEC đi đầu trong việc tìm ra các giải pháp cho vấn đề dịch chuyển lao động".

Theo bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam, cùng với sự lạc quan thì nhận thức về cơ hội tăng trưởng nhờ đổi mới sáng tạo cũng được cải thiện, nhưng mối lo ngại của các lãnh đạo doanh nghiệp về khả năng có được các kỹ năng phù hợp để cạnh tranh toàn cầu cũng đang gia tăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm