Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất cho nước ngoài sở hữu nhà 100 năm ở TP.HCM

95 Thanh Niên Online
Tổng giám đốc doanh nghiệp bất động sản lớn ở Trung Quốc quyết định đầu tư vào TP.HCM và đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu nhà ở TP thời hạn 99 - 100 năm.
Ông Ding Zuyu (giữa), Tổng giám đốc điều hành E-House Trung Quốc, tại buổi làm việc /// Ảnh: Trung Hiếu Ông Ding Zuyu (giữa), Tổng giám đốc điều hành E-House Trung Quốc, tại buổi làm việc - Ảnh: Trung Hiếu
Ông Ding Zuyu (giữa), Tổng giám đốc điều hành E-House Trung Quốc, tại buổi làm việc
Ảnh: Trung Hiếu
Sáng 24.4, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM Nguyễn Thành Trung tiếp và làm việc với Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân Trung Quốc TP.Thượng Hải (gọi tắt là Chính Hiệp Thượng Hải) do ông Zhou Hanmin, Phó chủ tịch Chính Hiệp Thượng Hải, dẫn đầu.
Hai bên đã làm trao đổi và làm việc liên quan đến nhiều vấn đề của 2 thành phố như giáo dục, văn hóa và thể thao, đầu tư…
Đáng chú ý, ông Ding Zuyu, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn E-House Trung Quốc, cho biết tập đoàn này đang có kế hoạch đầu tư bất động sản ở TP.HCM.
Theo ông Ding Zuyu, E-House là tập đoàn bất động sản lớn ở Trung Quốc. Đến nay, E-House đã tham gia một vài dự án ở TP.HCM và sắp tới sẽ mở bán. E-House hy vọng trong vòng 3 năm tới, doanh thu bất động sản của tập đoàn này ở TP.HCM đạt con số nhiều tỉ USD; sắp tới, tập đoàn sẽ mở công ty ở TP.HCM.
Song song với việc đẩy mạnh đầu tư ở TP.HCM, ông Ding Zuyu cho biết sắp tới tập đoàn sẽ tuyển nhân viên trong đó có việc đưa nhân viên từ Trung Quốc sang TP.HCM làm việc. Từ đó ông Ding Zuyu kiến nghị người nước ngoài hay Trung Quốc sang Việt Nam làm việc mua nhà thay vì sở hữu 50 năm như luật quy định thì có thể sở hữu nhà thời gian 99 - 100 năm.
Ngoài ra tổng giám đốc điều hành E-House Trung Quốc kiến nghị cần tạo điều kiện làm thị thực (visa) hay gia hạn thị thực cho công dân Trung Quốc sang TP.HCM làm việc.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, cho biết hiện Trung Quốc có 202 dự án tại TP.HCM với tổng vốn 154 triệu USD. Với con số này, nhà đầu tư Trung Quốc đang xếp thứ 20 trong số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư ở TP.HCM. Doanh nghiệp Trung Quốc ở TP.HCM hiện quan tâm tới lĩnh vực vận tải và xây dựng

Cũng theo bà Mai, quy mô dự án của doanh nghiệp Trung Quốc chưa lớn; dự án lớn nhất hiện có tổng vốn 30 triệu USD.

Liên quan đến đề xuất người nước ngoài sở hữu nhà 99 năm, bà Mai cho biết hiện theo Luật Nhà ở cho phép nhà đầu tư nước ngoài được quyền mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên việc mua nhà và một số công trình được phép mua phải đáp ứng một số yêu cầu.

“Hiện nay khi mua sau 50 năm luật cho phép mới gia hạn chứ hiện chưa có quy định người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam với thời hạn 99 - 100 năm. Ngay cả đối với hoạt động đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư được thành lập dự án ở Việt Nam với thời gian 50 năm”, bà Mai nói và cho biết chỉ xem xét kéo dài thời gian đối với những dự án đặc biệt quan trọng tới sự phát triển của Việt Nam. Những trường hợp này phải được Thủ tướng xem xét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần minh thành

trần minh thành

Người Việt nam không thiếu tiền để mua nhà, không nên để TQ đầu tư rồi ràng buộc nếu mua 100 năm thì khác gì sở hữu vĩnh viễn, không nên vì tiền rồi rút chân không được. Mong chúng ta nên tỉnh táo để nhìn ra vấn đề mà DN TQ đề xuất. TQ làm gì đều có điều kiện có lợi cho họ và phía sau luôn có những vấn đề nhạy cảm không ai không biết.
Saan

Saan

Nhà ở VN phải dành cho người VN. Chỉ những người từ các nước tiên tiến mới được phép mua thôi. Vậy mới giữ được sự trong sạch xã hội
Lê Dũng

Lê Dũng

Lo chứ. 100 năm hơn cả một đời người...
5 phản hồi
Trần y

Trần y

Tuyệt đối cấm . TQ đang bành trướng và xâm lược bằng địa kinh tế, ngay cả Mỹ còn đang siết nữa là.
Thanh

Thanh

Chính xác.
Văn Chóng

Văn Chóng

100 năm ít quá ...1000 năm luôn đi.
Nguoiviet

Nguoiviet

Ông bà chúng ta cũng 1000 năm rồi còn gì
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Văn Chóng ... Mặt quá! Một 1.000 năm là trở lại thời kỳ "một nghìn năm Bắc thuộc" đấy!
3 phản hồi
Hoan

Hoan

Mới làm du lịch thôi mà đã xuất hiện đầy phố Tàu rồi, cho phép ở 99 năm thì không biết sao nữa. Chắc sẽ xuất hiện thêm quận Tàu luôn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc xây dựng điện gió ở địa bàn H.Hướng Hóa (Quảng Trị) cần giải phóng diện tích mặt bằng rất lớn  /// NGUYỄN PHÚC

Các dự án điện gió lâm thế tiến thoái lưỡng nan

Nhiều dự án điện gió tại Quảng Trị đang lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan khi không thể đáp ứng được những kiểu đòi bồi thường của một số trường hợp có đất nằm trong khu vực phải giải phóng mặt bằng...