Độc thân, vẫn bị phạt 2 triệu đồng vì vi phạm chế độ hôn nhân

10 Thanh Niên
Dù đã có quyết định ly hôn của tòa, ông H. vẫn bị Công an Q.6 (TP.HCM) xử phạt vi phạm hành chính vì “đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác”.
Công an Q.6 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H. dù ông đã ly hôn 
 /// Ảnh: Mạnh Trường Công an Q.6 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H. dù ông đã ly hôn - Ảnh: Mạnh Trường
Công an Q.6 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H. dù ông đã ly hôn
Ảnh: Mạnh Trường
Phản ánh với Thanh Niên, ông P.H.H (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, ông và bà N.T.P.L (ngụ Q.Phú Nhuận) đăng ký kết hôn vào năm 2007. Trong quá trình chung sống, hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn không thể dung hòa, hàn gắn nên tháng 7.2018 ông làm đơn yêu cầu TAND Q.Phú Nhuận giải quyết việc ly hôn. Ngày 2.10, TAND Q.Phú Nhuận ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa ông H. và bà L. Sau khi ly hôn, ông H. chưa đăng ký kết hôn với người nào khác.
Tuy nhiên, ông H. trình bày, ngày 23.11, Công an Q.6 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Cùng ngày, Công an Q.6 cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với ông về hành vi “đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác” theo điểm b, khoản 1, điều 48 Nghị định số 110/2013. Ông H. yêu cầu Công an Q.6 hủy quyết định xử phạt hành chính đã lập với ông.

Ly hôn nhưng không chịu nói với công an ?

Chiều 27.12, trao đổi với PV Thanh Niên, thiếu tá Nguyễn Kiến Quốc, Đội phó Đội điều tra tổng hợp (Công an Q.6), xác nhận đơn vị có thụ lý và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H.
Theo thiếu tá Quốc, trong thời kỳ hôn nhân, bà L. phát hiện ông H. chung sống như vợ chồng và có con riêng với người khác ở địa bàn Q.6 nên gửi đơn tố giác đến cơ quan công an. Sau thời gian thẩm tra, xác minh, Công an Q.6 đã thụ lý đưa vào giải quyết tin báo tố giác tội phạm.
“Công an thụ lý vụ việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Do thấy chưa đủ cơ sở xử lý hình sự nên chúng tôi xử phạt hành chính. Từ khi công an ra quyết định xử phạt hành chính đến nay, ông H. cũng không hề thắc mắc hay đến cơ quan Công an Q.6 khiếu nại về quyết định này”, thiếu tá Quốc nói.
Về việc ông H. đã có quyết định ly hôn của tòa, nhưng Công an Q.6 vẫn ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng, thiếu tá Quốc cho hay: “Bà L. đứng ra tố giác ông H. trong thời kỳ hôn nhân. Đến lúc tòa thụ lý và ra quyết định thuận tình ly hôn thì bà L. cũng không rút đơn hay trình báo nên Công an Q.6 vẫn xử lý đơn tố giác của bà L. mà không hay biết gì. Ông H. cũng thiếu tinh thần xây dựng. Nếu quá trình làm việc với công an, ông H. trình bày đã ra tòa và có quyết định thuận tình ly hôn giữa các bên thì vấn đề đã khác, nhưng ông H. không hề nói với công an”.
Cũng theo thiếu tá Quốc, quyết định thuận tình chấp thuận ly hôn là thông tin cá nhân, nếu các đương sự không công khai, không cung cấp, công an cũng không biết để “tính”.
Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, ông H. khẳng định: “Lúc làm việc, công an không hỏi nên tôi cũng không nói. Nhưng trong lần làm việc trước đó, tôi có “nói miệng” qua lại với điều tra viên là tôi đã ra ly dị và đang chờ nhận quyết định của tòa”.
Thiếu tá Quốc thông tin thêm: “Hiện điều tra viên thụ lý vụ việc đi vắng. Chúng tôi phải yêu cầu điều tra viên thẩm tra, xem xét, xác minh lại thông tin khi làm biên bản. Việc xác định quyết định xử phạt đúng hay sai, hay có vấn đề gì sai sót, sau khi thẩm tra xác minh, chúng tôi sẽ trả lời cho báo bằng văn bản”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tung

Tung

Tôi thấy luật VN rất kỳ. Như tôi độc thân mà tại sao đụng tới giấy tờ phải đi xác nhận độc thân. Người ta có vợ chồng họăc ly hôn mới cần phải chứng minh, vì có bằng chứng, còn độc thân có bằng chứng gì đâu mà kêu người ta xác nhận. Ai xác nhận tôi độc thân, tôi chưa kết hôn tại sao lại phải báo cáo phường xã. Tôi thấy nó ngược với quy luật tự nhiên
Nguyễn  Đăng

Nguyễn Đăng

Sao ly hôn phải báo với công an, việc đó là của Tòa án phải gửi thông báo về địa phương quản lí chứ
4 xe ôm

4 xe ôm

Không được thắc mắc nhé, nếu còn thắc mắc thì sẽ bị phạt hành chính 2 triệu đồng về cái tội thắc mắc đấy,
4 phản hồi
Đỗ Thị Dung

Đỗ Thị Dung

Chồng chết vài năm , có chứng tử ở địa phương! Khi bán nhà chung, phải làm đủ các giấy tờ về thừa kế để đúng với thủ tục bán nhà. Khi mua nhà, lại phải làm giấy xác nhận tình trạng độc thân! Độc thân ngày trước thường được hiểu là người còn trẻ hay đã khá nhiều tuổi - chưa lập gia đình! Còn người đã quá 60 tuổi, chồng chết - gọi là góa ! Vẫn phải xác nhận tình trạng ĐỘC THÂN! Như vậy chữ ĐỘC THÂN cần được cơ quan hữu quan định nghĩa lại với nhiều tình trạng khác nhau cho bàng dân được nhờ.. Giấy xác nhận ĐỘC THÂN có mục đích gì ? Trường hợp người già đến 70.80 tuổi - một là ở vậy, hai là chồng hay vợ đã chết - nếu mua nhà có phải làm giấy xác nhận ĐỘC THÂN hay không?
Võ Đức Duy

Võ Đức Duy

giấy đó tên chính thức là " Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân" chứ không phải giấy xác nhận độc thân bạn nhé, phải hiểu rõ rồi hãy phán xét. giấy này sẽ được cấp theo khoảng thời gian cụ thể để xác nhận cụ thể tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian đó, vì người ta có quyền kết hôn và ly hôn nhiều lần nên dễ ảnh hưởng đến quyền lợi về phân chia tài sản và vấn đề liên quan đến vi phạm luật hôn nhân gia đình như kể trên.
PHILLIP  PHAN

PHILLIP PHAN

Theo lý lẽ giải thích của Công An Quận 6 TPHCM, cụ thể ở đây là thiếu tá Quốc: lỗi không phải ở Công An Quận 6 mà là do ở ông H. "thiếu tinh thần xây dựng(?)" - đáng ra phải thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay nên mở tiệc mừng "hậu ly hôn" ở khu vực mình sống - nhưng ông giấu không nói.
Nguyễn Thịnh

Nguyễn Thịnh

Vấn đề ở đây là sự liên thông giữa các cơ quan chính quyền của chúng ta thiếu liên kết.
Hy vọng tới đây chúng ta xây dựng được chính quyền điện tử thì các cơ quan chỉ cần tra trên cổng thông tin chính phủ là ra được thông tin của công dân vừa tránh nhầm lẫn vừa tránh phiền hà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trường vụ sạt lở đất ở Trà Leng (H.Nam Trà My, Quảng Nam) khiến 22 người chết và mất tích /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Nguyên nhân thảm nạn sạt lở núi ở Quảng Nam?

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền trung Tây nguyên, cho rằng nguyên nhân sạt lở xảy ra tại Quảng Nam là do sự dịch chuyển của khối đá, các mảnh vụn hay đất xuống mái dốc...