Đốn hạ cổ thụ trên 100 năm để trồng cây xanh mới

27 Thanh Niên
Vừa qua, 13 cây dầu cổ thụ trên 100 năm tuổi thuộc TT.Châu Thành (H.Châu Thành, Trà Vinh) đã bị đốn hạ.
Một trong số những cây dầu cổ thụ bị cưa hạ nằm ven QL54 /// Ảnh: Bắc Bình Một trong số những cây dầu cổ thụ bị cưa hạ nằm ven QL54 - Ảnh: Bắc Bình
Một trong số những cây dầu cổ thụ bị cưa hạ nằm ven QL54
Ảnh: Bắc Bình
Trước đây, theo QL54, chạy từ TP.Trà Vinh ra khoảng 10 km theo hướng nam là hết địa bàn TT.Châu Thành, dọc hai bên đường này rợp bóng cây xanh. Thế nhưng đến ngày 2.8.2018 thì 13 cây dầu cổ thụ ở tuyến đường này đã bị “hạ gục”.
Cụ Trịnh Dân (70 tuổi, ngụ KP.2, TT.Châu Thành) tâm tư: “Hàng cây cũng bị chặt rồi và đó là quyết định của chính quyền, tôi không bình luận. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn cho rằng phố thị có cây xanh mới phù hợp, mới đẹp”. Gần đó, cụ Lâm Nhị (101 tuổi) cho biết mấy mươi năm nay, cụ chưa thấy hàng cây gây hại gì cho cuộc sống của mình và người dân xung quanh.
Bà Nguyễn Thị Lép, đại diện Công ty TNHH Thảo Châu (Công ty Thảo Châu - Q.12, TP.HCM) - đơn vị thi công đốn hạ hàng dầu cổ thụ, cho biết: “Công ty nhận gói thầu này từ người trúng thầu là ông Võ Văn Quận (ngụ xã Hòa Lợi, H.Châu Thành, Trà Vinh) với giá 270 triệu đồng”.
Theo đó, công ty có trách nhiệm hạ hết hàng cây và đào rễ lên trong vòng một tháng. Phần gỗ chỉ việc vận chuyển đến bỏ ở Sân vận động H.Châu Thành là xong. Riêng phần gốc thuộc Công ty Thảo Châu.
“Gốc dầu to cỡ này làm gì bán cũng có giá trị cao cả, ví như làm cái bàn đến thành phẩm là cỡ 100 triệu không rớ vô được đâu. Quan trọng hơn, việc mua được gốc cây dầu to cỡ này là chuyện rất khó khăn”, bà Lép nói và cho biết mỗi gốc cây dầu có đường kính trung bình trên 1,3 m, cao từ 30 - 40 m. “Cưa thì nhanh vậy đó, chứ trồng cây dầu to cỡ này phải mất trên 100 năm chứ không ngắn hơn đâu”, bà Lép khẳng định.
Trả lời Thanh Niên, ông Đồng Bảo Nguyên, Chủ tịch UBND TT.Châu Thành, lại cho biết trong nhiều lần tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND H.Châu Thành và TT.Châu Thành đã nhận được ý kiến là nên đốn bỏ hàng cây này để đảm bảo an toàn giao thông. Từ đó UBND TT.Châu Thành đã làm đề xuất lên UBND H.Châu Thành giải quyết nguyện vọng của cử tri. Các quy trình còn lại trong khâu thẩm định, đấu giá… không thuộc thẩm quyền của TT.Châu Thành.
Thế nhưng, ông Nguyên cũng thừa nhận từ trước đến nay chưa có vụ tai nạn nào do hàng cây cổ thụ này gây ra (!?).
Ngày 26.6.2018, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Châu Thành, đã ký quyết định phê duyệt kết quả đấu giá 13 cây dầu trên với giá 101 triệu đồng cho cá nhân trúng thầu là ông Võ Văn Quận.
“Huyện sẽ sớm triển khai dự án trồng lại toàn bộ cây xanh trên địa bàn TT.Châu Thành với kinh phí khoảng 3,5 tỉ đồng. Tuy đã tuyên truyền cho người dân trên địa bàn thị trấn biết sơ bộ về dự án, nhưng UBND TT.Châu Thành cũng chưa nhận được thiết kế thi công của đơn vị chủ đầu tư là Phòng Kinh tế và hạ tầng H.Châu Thành”, ông Nguyên cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hnam

hnam

"kết quả đấu giá 13 cây dầu trên với giá 101 triệu đồng", ''triển khai dự án trồng lại toàn bộ cây xanh trên địa bàn thị trấn Châu Thành với kinh phí khoảng 3,5 tỉ đồng" ??? Chưa thông lắm
Trần Trung

Trần Trung

Nói thật là tớ đọc cái tiêu đề là biết ở dưới có cái quyết định đó rồi.
Tỉnh Quẹo

Tỉnh Quẹo

Là vì con số 3.5 tỷ kia mà ra. Muốn xài tiền tỷ thì cần trồng mới. Muốn trồng mới thì phải giải phóng mặt bằng. Cũng dễ hiểu
Lê Hoàng Hùng

Lê Hoàng Hùng

Muốn có bóng mát người dân cứ đợi đi ! Thật khó hiểu khi phải hạ những cây cổ thụ như vậy, có gì bí ẩn chăng ?
Đông Thức

Đông Thức

Đi Trà Vinh chủ yếu ấn tượng ở hàng cây cổ thụ che bóng mát và chùa, nhưng có vẻ những giá trị đó còn đâu...
Đào Lạn

Đào Lạn

13 cây dầu cổ thụ trên 100 năm tuổi thuộc TT. Châu Thành đã bị đốn hạ. Rất cần xem xét mục đích hành động đốn cây này là gì...
Nguyên Giàng

Nguyên Giàng

Cây ngay không sợ chết đứng! Chỉ sợ bị chặt thôi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm