Động đất ở thủy điện Sông Tranh, lòng hồ dậy sóng

1 Thanh Niên Online
Vào thời điểm xảy ra trận động đất, nhà bè lưu trú và bè cá bị chao đảo vì mặt nước lòng hồ dậy sóng.
Thủy điện Sông Tranh 2 đang được tích nước đầy, sát đỉnh cao trình 175m - Ảnh: Diễm Thúy Thủy điện Sông Tranh 2 đang được tích nước đầy, sát đỉnh cao trình 175m - Ảnh: Diễm Thúy
Thủy điện Sông Tranh 2 đang được tích nước đầy, sát đỉnh cao trình 175m - Ảnh: Diễm Thúy
Rạng sáng hôm nay, 24.1, thủy điện sông Tranh (H.Bắc Trà My, Quảng Nam) lại xảy ra động đất mạnh 3,3 độ Richter .
Ông Huỳnh Văn Út (trú tại tổ dân phố Đồng Trường II, thị trấn Trà My, H.Bắc Trà My) kể, lúc 2 giờ, ông và người dân nghe một tiếng nổ nổ lớn, sau đó dư chấn rất mạnh, kéo dài hơn 4 giây làm nhà cửa bị rung lắc dữ dội, cả gia đình ông thức giấc và hốt hoảng.
Những hộ dân nuôi cá lòng bè ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 cũng bị một phen thất kinh do nhà bè lưu trú và bè cá bị chao đảo vì mặt nước lòng hồ dậy sóng.
Ông Nguyễn Xuân, một người dân nuôi cá nói: “Hồ chứa đang tích đầy lên đến đỉnh, nếu có động mạnh gây mất an toàn đập thì sẽ rất nguy hiểm, cá cũng sẽ thất thu…”.
Ông Nguyễn Nhuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND H.Bắc Trà My xác nhận có động đất xảy ra vào thời điểm trên; địa phương đang trấn an người dân và chưa ghi nhận thiệt hại.
Động đất ở thủy điện Sông Tranh, lòng hồ dậy sóng - ảnh 1
Động đất xuất hiện trở lại với trận động đất mạnh 3,3 độ richter vào rạng sáng ngày 24.1 khiến nhiều người dân vùng hạ lưu thủy điện này không khỏi lo lắng - Ảnh: Diễm Thúy
Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Công ty thủy điện Sông Tranh cũng cho biết hồ chứa thủy điện đang ở cao trình trên 174m (sát đỉnh hồ chứa - cao trình 175m), thiết bị quan trắc động đất gắn tại thân đập cũng ghi nhận được dư chấn của trận động đất trên. Qua kiểm tra nhanh của công ty, hiện hệ thống đập, nhà máy vẫn an toàn và hoạt động bình thường.
Theo ghi nhận và công bố của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý Địa cầu, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN, trận động đất trên xảy ra vào hồi 1 giờ 58 phút 59 giây ngày 24.1.2016, tại vị trí có tọa độ 15.365 độ Vĩ Bắc, 108.109 độ Kinh Đông, thuộc khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2. Độ sâu chấn tiêu 8 km và cường độ 3,3 độ richter.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện Trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho rằng, với cường độ như trên, trận động đất này ít có khả năng gây thiệt hại đến nhà cửa, kiến trúc. Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Đây là trận động đất đầu tiên xảy ra trong đầu năm 2016 tại vùng thủy điện này sau hơn 6 tháng tạm lắng. Trận động đất gần đây nhất tại đây cũng diễn ra vào đêm khuya, rạng sáng ngày 26.8.2015 và cũng mạnh 3,3 độ richter.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranminhtam

tranminhtam

Có tính đến mức nguy hiểm chưa, thật ra dân có lo lắng cũng trở thành hư vô, chỉ có một điều theo tui nghĩ hãy mời các nhà khoa học cùng ăn, ở sống chung với dân, mới hiểu nỗi niềm lo ngại bà con nơi đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm