Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa bị 'treo' 20 năm: Quá sức chịu đựng của dân

3 Thanh Niên Online
Nói về dự án Khu đô thị Bình Quới-Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng hơn 20 năm, dù không xa trung tâm TP, nhưng nơi đây giống như một vùng đất hoang hóa... 
ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM)  phát biểu /// ẢNH: KHẢ HOÀ ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) phát biểu - ẢNH: KHẢ HOÀ
ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) phát biểu
ẢNH: KHẢ HOÀ
Tại buổi thảo luận về việc quản lý sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX, vào ngày 11.7, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) cho rằng, tài nguyên đất không phải không có nhưng từng giai đoạn, từng thời điểm TP đã buông lỏng, đến lúc muốn phát triển công trình phúc lợi, vẫn mãi loay hoay. Thậm chí có dự án lại nhằm vào khu dân cư ổn định để đền bù giải tỏa. Trong khi đó, có khu đất lại gây ra sự lãng phí, cần chấn chỉnh.
ĐB Khuê cho rằng, năm 2019, trong chương hoạt động của HĐND, cần giám sát việc sử dụng mặt bằng kho bãi, nhà xưởng bởi hiện nay mặt bằng kho bãi, nhà xưởng trên địa bàn TP đang được sử dụng chưa đúng mục đích, lãng phí...
ĐB Khuê cũng nhấn mạnh cần kiên quyết hơn nữa trong xử lý các dự án treo. ĐB Khuê dẫn chứng, cử tri Q.Bình Thạnh đề nghị sớm xem xét giải quyết tình trạng "treo" dự án hơn 20 năm ở bán đảo Thanh Đa.
“Tôi đi thực tế trên cơ sở thư kiến nghị của cử tri Thanh Đa và Thủ Thiêm... Hơn 20 năm, dù nằm không xa trung tâm TP, nhưng ở đây giống như một vùng đất hoang hoá; dân cư đông, nhưng cuộc sống không đạt yêu cầu; nhà cửa xuống cấp, ngập lụt... Đến nay đã quá sức chịu đựng của cử tri”, ĐB Khuê trăn trở.
ĐB Khuê cho biết thêm, ở khu vực Thủ Thiêm và Thanh Đa, điều kiện cuộc sống của người dân quá chật vật vì dự án "treo" quá lâu.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận dự án không triển khai như ĐB Khuê đề cập là lãng phí tài nguyên đất đai, yếu kém của công tác quản lý. 
Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa bị 'treo' 20 năm: Quá sức chịu đựng của dân - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong
 Ảnh: Khả Hoà
Ông Phong hứa sẽ chỉ đạo triển khai nhanh dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa. "Triển khai được hay không, cũng phải dứt điểm chứ không thể kéo dài hơn nữa. Thử đặt mình vào hoàn cảnh người dân ở nơi đó, tôi cũng cảm nhận được nỗi khổ của người dân. Không phải dự án này, mà tất cả dự án. Trong đó, có phần trách nhiệm quản lý của chính quyền TP", ông Phong nói.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
danmientay

danmientay

Cồn Cái Khế TP Cần Thơ quy hoạch treo hơn 30 năm nay, mong báo Thanh Niên về đề cập để giúp đỡ người dân nơi đây.
joyful

joyful

Tôi có một cái nhà P.21 Bình Thạnh, nhà này xây dựng trước 1975 và đã sang tay 3 lần đến nay cũng không thể xây dựng và bán được vì bị quy hoạch treo, tính từ ngày xây dựng đến nay là khoảng 44 năm. Khi nước ngập phải nâng nền lần lần trần nhà đụng đầu, tôn hư tôi kêu người thay tôn, bác tổ trưởng canh và nhắc nhở không được nâng trần thay đổi hiện trạng là bác mời phường xuống. Tôi tránh rắc rối theo lời bác là chỉ thay tôn thôi, tôi và bao người ở nơi đây muốn nhà nước giải quyết cho dân có lý có tình, cứ nói quy hoạch từ 30 năm nay, nhà ở như ổ chuột, sửa thì không đành, bán thì không được, thanks!
Nguyễn văn tình

Nguyễn văn tình

Vậy còn dự án đường sắt từ ga Tam Bình, Thủ Đức về Cần Thơ đi qua các quận Thủ Đức, quận 12, quận Bình Tân cũng kéo dài cả chục năm nay người dân có nhà trong dư án không sửa chưa xây dựng được khổ lắm. Mong báo Thanh niên phản ánh giúp bà con nhé.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Do sóng 
quá lớn nên lương thực, quà tết được gửi từ tàu qua nhà giàn bằng dây /// Ảnh: Trung Hiếu

Ra với nhà dàn DK1

'Sóng gió mặc sóng gió... Chông chênh mặc chênh chông. Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông...', qua bộ đàm, tiếng hát khàn, thô mộc lẫn vào sóng gió của các chiến sĩ nhà giàn nghe đứt quãng. Nhiều thành viên trên tàu mắt nhòe lệ.
Tàu KG 61900 bị tạm giữ tại âu thuyền Thọ Quang /// Ảnh: Văn Tiến

Phạt nhiều tàu tận diệt hải sản

Ngày 19.1, Đồn Biên phòng Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tàu cá đánh bắt kiểu tận diệt.