Dự án ở đèo Hải Vân: 'Không làm kinh tế bằng mọi giá'

7
(TNO) Chiều 20.11, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức buổi họp báo để cung cấp thông tin về Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế  World Shine - Huế, đầu tư tại mũi Cửa Khẻm, đèo Hải Vân.

>> Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nói về dự án ở đèo Hải Vân: Sẽ chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng

 Tỉnh Thừa Thiên- Huế họp báo về dự án nước ngoài trên đèo Hải Vân d
Đại tá Trần Đình Phòng, trả lời PV báo chí tại cuộc họp báo - Ảnh: B.N.L

Buổi họp báo do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Đoàn Thị Thanh Huyền chủ trì với sự tham dự của các ban ngành liên quan và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh.

Tại buổi họp báo, ông Bạch Chơn Đông, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế cung cấp thông tin về các căn cứ pháp lý qua hệ thống bản đồ hành chính quốc gia liên quan khẳng định khu vực mũi Cửa Khẻm, hòn Sơn Chà thuộc địa giới hành chính của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ông Nguyễn Quê, Phó trưởng ban phụ trách Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, khẳng định dự án được tiến hành thủ tục cấp phép đầu tư theo đúng trình tự của Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 1771/QĐ-TTg về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 201/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt tổng thể phát triển du lịch VN đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô được xác định là một trong những khu du lịch quốc gia được ưu tiên tập trung đầu tư đến năm 2020, tổng vốn đầu tư 840 triệu USD, trong đó nguồn vốn huy động từ khu vực tư nhân (bao gồm FDI) chiếm 90%.

Tại buổi họp báo, đại tá Trần Đình Phòng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng của địa điểm đầu tư của dự án.

Ông Phòng cho biết: “Ngày 21.3.2013, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô có văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh khảo sát cho ý kiến về khu vực dự án có cấp phép đầu tư được không, chúng tôi đã cử cán bộ xuống khảo sát và khu vực dự án không nằm trong quy hoạc tổng thể về an ninh quốc phòng nên có văn bản trả lời. Trong văn bản trả lời, chúng tôi cũng có lưu ý với UBND tỉnh trong quá trình khảo sát thiết kế dự án liên quan đến những điểm cao phải có báo cáo với các ngành chức năng có thẩm quyền. Ngày 14.10 vừa qua, UBND tỉnh có triệu tập cuộc họp để xem xét báo cáo quy hoạch chi tiết dự án, chúng tôi thấy có một số nội dung liên quan đến an ninh quốc phòng nên đã đề nghị UBND tỉnh có văn bản chính thức báo cáo với Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng để xin ý kiến. UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng về khu vực này. Ngày 17.11, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã có văn bản xin ý kiến của Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng về khu vực 199 ha này. Hiện nay, sau khi chúng tôi xin ý kiến thì Bộ Quốc phòng cũng đã có ý kiến và cho biết sẽ cử đoàn cán bộ chức năng vào khảo sát lại khu vực này để có ý kiến chính thức có được đầu tư hay không ở khu vực này”.

Cũng theo ông Phòng, hiện nay cũng có một số ý kiến của các vị tướng lĩnh quân đội phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đó là ý kiến cá nhân chứ không phải quan điểm của Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. “Theo thông báo mà chúng tôi có được thì chỉ trong thời gian ngắn nữa, Bộ Quốc phòng sẽ có đoàn khảo sát vào thực địa và sau khi khảo sát, Bộ Quốc phòng sẽ chính thức có ý kiến”, ông Phòng nói.

Phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đã khẳng định, dự án chỉ mới giai đoạn khảo sát và cấp giấy phép đầu tư, chưa có quy hoạch chi tiết, chưa giao đất và cũng chưa cấp giấy phép xây dựng. Quan điểm của tỉnh Thừa Thiên-Huế là sẽ không làm kinh tế bằng mọi giá mà phải bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh. UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sẽ chấp hành chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Bùi Ngọc Long

>> Kêu gọi đầu tư khai thác dịch vụ du lịch trên đèo Hải Vân
>> Đề xuất quy hoạch mở rộng đỉnh đèo Hải Vân
>> Đi dọc Hải Vân theo bánh con tàu quay

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm binh minh

phạm binh minh

Theo tôi việc làm của Bộ Quốc phòng là hoàn toàn đúng, một vị trí vô cùng quan trọng về an ninh quôc phòng là lại cho người Trung Quốc đầu tư thì thật không hiểu nổi?
vũ nguyễn

vũ nguyễn

Nếu Đà Nẵng không lên tiếng thì Thừa Thiên Huế có xin ý kiến Bộ Quốc phòng hay không?
van kim khanh

van kim khanh

Dự án này có nhiều vấn đề nguy hiểm về an ninh quốc phòng quốc gia quá. Không nên làm kinh tế bằng mọi giá.
Duyên Trang

Duyên Trang

Trí tuệ Việt Nam không ít nhưng chưa biết liên kết lại thành một thể thống nhất, vì cái chung... Hãy lắng nghe những ý kiến của những người kiên trung nhất để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, đừng để hối hận cho con cháu về sau.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm