Dự luật đặc khu vẫn đang được 'cân nhắc, xem xét thận trọng'

5 Thanh Niên Online

Theo thông cáo mới nhất từ Văn phòng Quốc hội, dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 8 này.

Thường vụ Quốc hội chưa xem xét dự luật đặc khu trong tháng 8 /// Ảnh VPQH Thường vụ Quốc hội chưa xem xét dự luật đặc khu trong tháng 8 - Ảnh VPQH
Thường vụ Quốc hội chưa xem xét dự luật đặc khu trong tháng 8
Ảnh VPQH
Trao đổi với Thanh Niên chiều 4.8, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) “đang được cân nhắc lại”.
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, dự án luật này “đang được xem xét thận trọng, tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân”. Hiện vẫn còn thời gian để Chính phủ chỉnh sửa, hoàn thiện, vì 2 tháng nữa kỳ họp thứ 6 mới diễn ra.
“Việc Quốc hội xem xét dự án luật vào thời điểm nào còn chờ vào kết quả quá trình tiếp thu ý kiến nhân dân thế nào, tiếp thu ý kiến cử tri thế nào, tóm lại, rất thận trọng”, Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh thêm.
Trong khi đó, trong dự kiến tiến độ Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các dự án thuộc chương trình xây dựng luật, pháp lệnh cả năm 2019 và những tháng cuối năm 2018, dự luật đặc khu cũng chưa xuất hiện.
Chất vấn Bộ trưởng Công an và Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc
Theo thông cáo báo chí nêu trên, tại phiên họp thứ 26 diễn ra từ ngày 8.8 đến ngày 13.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến với 7 dự án luật đã được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 5, đó là: luật Giáo dục (sửa đổi); luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học; luật Chăn nuôi; luật Trồng trọt; luật Công an nhân dân (sửa đổi); luật Đặc xá (sửa đổi); luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Bên cạnh đó, Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến lần đầu về dự án luật Kiến trúc.
Đáng chú ý, tại phiên họp này, Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016”, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Nhóm vấn đề thứ nhất được đưa ra chất vấn là việc thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục - đào tạo, y tế…), hạ tầng xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.
Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan gồm có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Nhóm vấn đề thứ hai là công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp; công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy; công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Công an. Tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan gồm có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Buet

Buet

Cần tuyên truyền và giải thích cũng như cho dân biết đặc khu kinh tế là gì thực hiện như thế nào để dân hiểu và giám sát để không bị bọn phản động thù địch phá hoại cũng như lợi dụng dân chưa biết rõ vấn đề để kích động phá hoại làm lung lay trong dân... hiện nay trong dân vẫn còn chưa biết đặc khu là gì và như thế nào... nếu không tuyên truyền phổ biến và cho dân giám sát thì e luật khó được thực thi, xã hội lại rối loạn.
tai do

tai do

Luật đặc khu là luật áp dụng cho các khu kinh tế mở, có định hướng phát triển cho vùng và của cả nước,
Việc kêu gọi đầu tư cho các vùng trong định hướng phát triển có quy mô lớn, cụ thể hiện nay các khu dự kiến là: Vân đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc phải được lựa chon sơ loại, ví dụ nhà đầu tư nào được chon. (lấy ý kiến toàn dân , thấy được hiểm họa trong tương lai của đất nước ), sau khi chọn lọc , mời các nhà đầu tư được chọn đến để công khai tiêu chí đầu tư cũng như luật của đặc khu. Tạo môi trường đầu tư thông thoáng nhưng có sự kiểm soát của toàn dân
Dự thảo ý kiến Luật đặc khu nên có các ý này:
1. Nhà đầu tư được quyền chon lựa vị trí đầu tư, theo mô hình dự kiến được hai bên thong qua.
2. Thời gian đầu tư không quá 15 năm cho 1 dự án. Kể từ khi bắt đầu hoạt động khai thác. Không cho phép đầu tư dự án kế tiếp khi dự án đầu chưa kết thúc.
3. Nhà đầu tư thuê lực lượng lao động tại nước được đầu tư (Việt nam) có số lượng 4 phần 5 trong tổng số lao động, 1 phần năm còn lại là các chuyên đến tư nơi khác ( có thể là người nước ngoài).
4. Không được đầu tư các loại mặt hàng mang tính quốc phòng ( vũ khí, hạt nhân…).
5. Khi thiết kế dự án, phải trình bản vẽ xin cấp phép xây dựng cho cấp thẩm quyền Việt Nam xem xét
(Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật , hệ thống đấu nối, xữ lý chất thải môi trường, phòng chống cháy nổ, an ninh mạng, an ninh thiết bị, … ).
6. Tránh trường hợp thi công ngoài dự kiến , làm trước thông qua sau.
7. Các đặc khu kinh tế này không cho phép sự biệt lập hay gọi là khu tự trị.
8. Mọi hoạt động trên lãnh thổ Việt nam đều tuân thủ các luật lệ hiện hành, có sự giám sát của người dân.
9. Trong các đặc khu kinh tế có đầu tư của nước ngoài luôn gắn các bản đồ là tọa lạc trên lãnh thổ Việt Nam.
10. Luôn là nơi cứu nạn cấp thiết cho dân địa phương khi có thiên tai...
danglan

danglan

Dự Luật Đặc khu cần phải được tính toán cẩn thận, chi tiết và thận trọng vì luật này có ảnh hưởng rất hệ trọng tới an ninh quốc gia, tồn vong dân tộc và xã hội ổn định.
Biển Lớn

Biển Lớn

Luật đặc khu cần có điều khoản có sự tham gia của cơ chế quốc tế vào thẩm định cấp phép và thu hồi giấy phép hoạt động để kiểm soát chặt chẽ vi phạm.
Ví dụ như: giấy chứng nhận của các tổ chức QT về môi trường, UNEP, WHO, các tiêu chuẩn ISO 14001:2015, chống tội phạm của Interpol, FATF...
Lê Sử

Lê Sử

Hoan hô Quốc Hội đã nghe dân!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm