Đưa cựu chiến binh đi du lịch hay để bán hàng?

14 Thanh Niên
Từ một số phản ánh, PV Thanh Niên mới đây theo đoàn xe do Công ty TNHH thương mại ISHIBA VN (gọi tắt là công ty, địa chỉ được cho là ở Q.Hà Đông, Hà Nội) thuê, đưa 260 cựu chiến binh ở xã Lộc Thủy (H.Lệ Thủy) đi Vũng Chùa (xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, cùng ở tỉnh Quảng Bình).
Đại diện công ty mời chào mua hàng /// Trương Quang Nam Đại diện công ty mời chào mua hàng - Trương Quang Nam
Đại diện công ty mời chào mua hàng
Trương Quang Nam
Sau khi được đưa đến dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất nhanh chóng, đoàn tách làm 2 đến 2 nhà hàng tiệc cưới ở xã Cảnh Dương. Một người đàn ông xưng đại diện công ty điều hành chương trình giới thiệu về sản phẩm: “Cây chùm ngây có tác dụng chữa trên 1.000 loại bệnh khác nhau tùy theo cách chế biến”; hay “Bếp hồng ngoại cao cấp, tia hồng ngoại hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt, như đau xương khớp, mệt mỏi”...
Trong suốt hơn 3 giờ, người điều hành luôn nói: “Đây là chương trình hỗ trợ, tặng quà, tri ân và không có mua bán gì cả”, nhưng sau đó lại tìm cách lôi kéo các cựu chiến binh tham gia “chương trình tặng quà” bằng cách... bỏ tiền ra mua sản phẩm. Một hình thức “tặng quà” khác là nhận khuyến mãi khi mua hàng, ví dụ như mua nồi áp suất ISHIBA giá 2,95 triệu đồng, “tặng” 700.000 đồng tiền mặt trừ vào sản phẩm; bếp hồng ngoại giá 2,95 triệu đồng, “hỗ trợ” 900.000 đồng; dao chặt giá 299.000 đồng, được “hỗ trợ” 99.000... Cuối chương trình, thấy lượng mua ít, người này nói: “Công ty sẽ mang về tận nhà các quà tặng này và công bố ngay quyền lợi ở đây, bác nào tham gia thì đăng ký, về nhà mới phải thanh toán nhưng phải đặt cọc trước 200.000 đồng”! Đặt cọc mà không mua thì bị mất tiền cọc.
Đến 12 giờ 30, khi nhiều người kêu đói bụng, đứng dậy phản đối thì người công ty mới dừng lại. Trước đó mấy ngày, công ty đã đưa các đoàn cựu chiến binh ở TT.Kiến Giang, TT.Nông trường Lệ Ninh và các xã: Xuân Thủy, Thanh Thủy, Mỹ Thủy (cùng thuộc H.Lệ Thủy, Quảng Bình) với mô típ tương tự.
Đại diện Hội Cựu chiến binh xã Lộc Thủy cho biết hội có nhận một bản kế hoạch chương trình và cam kết của công ty (không có người đại diện, không có dấu đỏ) từ cấp trên chuyển xuống; hội chỉ làm việc với công ty qua điện thoại. Ngày 6.8, hội xã nhận được điện thoại yêu cầu tạm dừng chuyến đi của hội huyện; hội xã cũng đã thông báo cho các hội viên nhưng sau đó các hội viên vẫn đi dù hội khuyến cáo không mua hàng. Trong khi đó, ông Đỗ Văn Phán, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh H.Lệ Thủy, nói: “Công ty đó không làm việc tại đây, họ làm việc dưới cơ sở nhưng sau khi nghe thông tin tôi đã gọi lên trục xuất ra khỏi địa bàn rồi”. Khi PV cung cấp thông tin có thêm đoàn của 2 xã Mỹ Thủy và Lộc Thủy đi thì ông Phán khẳng định không có và đuổi chúng tôi ra khỏi phòng. Tuy nhiên, sau đó ông Phán lại gọi điện cho PV xin bỏ qua vì nóng nảy.
Bản cam kết không có dấu đỏ giao cho các hội có ghi số điện thoại 0965002696 của bà Xuân, trưởng phòng kinh doanh công ty. PV Thanh Niên liên hệ, bà Xuân cho biết: “Đang dừng lại để hợp đồng với huyện cho chắc chắn”.
Cuối tháng 8, trước phản ánh của các hội viên, Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản gửi thường trực hội cựu chiến binh các huyện, thị, thành phố, khuyến cáo về những chuyến đi du lịch miễn phí mập mờ. Đầu tháng 8, Công ty TNHH và TM VN SPORT chi nhánh Huế đã đến các hội cựu chiến binh H.Gio Linh, Vĩnh Linh và TP.Đông Hà mời tham quan miễn phí Khu du lịch lịch sử bảo tàng - kinh thành Huế (sáng đi, chiều về, bao ăn trưa). Tuy nhiên, trong chương trình còn có mục bán hàng, quà lưu niệm. Ông Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị, cho biết cựu chiến binh tỉnh sẽ tổng hợp để báo lên cơ quan chức năng và làm việc trực tiếp với Công ty TNHH và TM VN SPORT chi nhánh Huế.
Nguyễn Phúc

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Hồi nhỏ tôi đọc sách lớp Tư (=Lớp Hai, trước 1975) có bài đọc thêm: HS nhí tự đọc, Cô/Thầy không đem ra giảng trong lớp. Có câu chuyện: Mai ăn khỏi trả tiền. Đối với trẻ nít là tôi lúc đó: Mai là ngày mai, như hôm nay là mùng 3 tháng 9, mai là mùng 4. Chắc chắn như vậy. Bây giờ, tôi 67 tuổi, hiểu rằng người Anh có nói: There's no free lunch (Có ai cho mình ăn không đâu). Tục ngữ mình cũng có câu: Ăn bánh phải trả tiền mà. Du lịch miễn phí là thế nào, ai mua xăng đổ vào xe mà chạy?? Ai phục vụ phòng KS?? Hổng lẽ nhân viện bữa đó nhịn đói, dọn phòng...
trần sanh

trần sanh

Người Việt ngày ngày có thêm cách lừa nhau vì tiền. Làm tổn thương nhân cách Dấu chấm hết lòng tin giữa người với người.
Phạm thị kim ngân

Phạm thị kim ngân

Hồi tháng 7 tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cũng diễn ra hoạt động tương tự, mẹ tôi là một cựu giáo chức hoạt động trong hội phụ nữ ấp cát lái xã phú hữu tham gia hoạt động về nguồn tại chiến khu Đ sau đó họ cũng quảng cáo hàng và mẹ tôi đã mua phải 01 nồi ấp suất, 01 bếp ga hồng ngoại, 01 nồi lẩu điện và 01 lọ dầu xoa bóp. Khi về nhà xuất trích nguồn gốc thì không rõ ràng và không biết nơi bảo hành đổi trả sản phẩm ở đâu. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại tiền và niềm tin cho người dân.
Quản hoàng

Quản hoàng

Bây giờ bạn kiểm tra bằng icheck xem,lên luôn có mã vạch và giá luôn vậy mới khủng,bố mẹ tôi cũng đi cách đây vài ngày
Nphong

Nphong

Thế mới biết "không ai mang cho không ai cái gì"...
Hà Tác

Hà Tác

Những người đứng đầu cựu chiến binh hãy lên tiếng để cơ quan CA vào cuộc
levanhung

levanhung

Muôn trò lừa. Mà có nhiều người sành sỏi hẳn hoi cũng bị lừa toàn hàng không có xuất xứ, hàng nhái, hàng giả mà bán với giá cắt cổ với hình thức chiêu trò khuyến mại, hỗ trợ, trúng thưởng. Bà con hết sức cảnh giác.
Ng Văn Ngọc

Ng Văn Ngọc

Đê nghị Hội CCB các cấp phải cảnh giác. Kiên quyết ko tham gia. Đây ko phải trò mới nhưng vừa qua một số Hội CCB vẫn tham gia.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm