Xét xử 'đại án' OceanBank:

Dùng 1.576 tỉ chi lãi ngoài là tiền đề cho tội phạm tham nhũng phát triển

0 Thanh Niên Online
Chiều 22.9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank tiếp tục với phần đối đáp của Viện Kiểm sát với quan điểm bào chữa của luật sư.
Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm tại phiên tòa /// Ảnh chụp qua màn hình Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm tại phiên tòa - Ảnh chụp qua màn hình
Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm tại phiên tòa
Ảnh chụp qua màn hình
Về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, các quan điểm luật sư nêu ra tại tòa, cũng như lời bào chữa của các bị cáo có nhiều nội dung trùng lặp.
Đối với tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, luật sư bào chữa và các bị cáo đều cho rằng vì hoàn cảnh tránh đổ bể cho ngân hàng, nên đã chi lãi ngoài và 1.576 tỉ đồng dùng chăm sóc khách hàng, không phải là thiệt hại. Quan điểm của các luật sư cũng như các bị cáo cũng cho rằng số tiền 1.576 tỉ đồng không phải là hậu quả mà hiệu quả.
Theo quan điểm của Viện Kiểm sát, căn cứ vào quá trình tố tụng, số tiền chi lãi ngoài là trái quy định của Ngân hàng Nhà nước trái nguyên tắc về quản lý kinh tế, không có khả năng thu hồi. Số tiền này được hội sở và lãnh đạo OceanBank sử dụng hơn 1.200 tỉ đồng. Việc thực hiện tạm ứng đem ra chi lãi ngoàilà vi phạm chế độ tài chính kế toán. Theo luật Kế toán, tổ chức không được hạch toán các khoản chi không liên quan đến hoạt động kinh doanh và không có chứng từ hợp lệ.
Vẫn theo quan điểm của vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa, hậu quả của việc làm trái nêu trên không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn là tiền đề tội phạm tham nhũng phát triển.
Cụ thể, trong vụ án này, liên quan đến số tiền 1.576 tỉ đồng, đã có các bị cáo bị buộc tội danh tham ô tài sản và tiếp tục có các vụ án khác đang khởi tố, điều tra. Hậu quả nghiêm trọng hơn là đánh mất lòng tin của người dân vào các tổ chức, khi tiền chủ yếu từ các khách hàng lại rơi vào tay một số khách hàng. Đồng thời, cũng góp phần đẩy nợ xấu của OceanBank.
Hệ quả, ngày 6.5.2015, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại OceanBank, gánh toàn bộ nghĩa vụ trả nợ, chấm dứt quyền lợi các cổ đông cũ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm