Dừng phái cử thực tập sinh sang Nhật với 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

0 Thanh Niên Online
Bộ LĐ-TB-XH đã thống nhất với cơ quan chức năng Nhật Bản về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các tổ chức giám sát Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.
Doanh nghiệp XKLĐ có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị thẩm định hồ sơ và dừng phái cử sang Nhật Bản /// ẢNH V.HÀ Doanh nghiệp XKLĐ có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị thẩm định hồ sơ và dừng phái cử sang Nhật Bản - ẢNH V.HÀ
Doanh nghiệp XKLĐ có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị thẩm định hồ sơ và dừng phái cử sang Nhật Bản
ẢNH V.HÀ
Thông tin vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) đưa ra hôm nay, 21.6.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, quy định này đưa ra nhằm mục đích giảm tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi xí nghiệp Nhật Bản đang gia tăng trong thời gian gần đây.
Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thống nhất với cơ quan chức năng Nhật Bản về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các tổ chức giám sát Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.
Đơn vị nào có số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng thẩm định hồ sơ đăng ký tiếp nhận và phái cử thực tập sinh của cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản trong vòng 6 tháng.
Căn cứ trên số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn trong các năm từ 2016 - 2019, các doanh nghiệp đưa người đi làm việc ở nước ngoài và các tổ chức giám sát Nhật Bản sẽ bị áp dụng biện pháp phòng chống thực tập sinh bỏ trốn.
Theo đó, 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) bị áp dụng biện pháp phòng chống bỏ trốn, gồm: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thái Nguyên (BATIMEX), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình (HOGAMEX), Công ty cổ phần ITC Quốc tế (INTERNATIONAL ITC) và Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư MH Việt Nam (MH VIET NAM).
Trong vòng 6 tháng kể từ ngày 18.8, Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) sẽ không tiếp nhận hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho các ứng viên thực tập kỹ năng của các doanh nghiệp nêu trên.
OTIT cũng sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp giấy phép, đơn xin gia hạn giấy phép hoặc đơn xin bổ sung ngành nghề của các Tổ chức giám sát Nhật Bản đang hợp tác với các doanh nghiệp nêu trên.
Những ứng viên thực tập sinh kỹ năng đã được cấp chứng nhận kế hoạch thực tập vẫn được tiếp tục xin tư cách lưu trú, visa và nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản. Doanh nghiệp tiếp tục quản lý số thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.
Trong thời gian trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp để giảm tình trạng thực tập sinh bỏ trốn, báo cáo cho OTIT thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước. Biện pháp phòng chống bỏ trốn sẽ được xem xét để dỡ bỏ sau ngày 18.2.2022 nếu doanh nghiệp đã thực hiện được các giải pháp phù hợp.
Trong thời gian bị áp dụng biện pháp phòng chống bỏ trốn, doanh nghiệp cần kiểm tra sự phù hợp của từng mục được mô tả trong tiêu chuẩn chứng nhận doanh nghiệp phái cử Việt Nam. Bên cạnh đó, theo Cục này, doanh nghiệp cần gửi báo cáo bằng văn bản về những giải pháp đã thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm