“Đường lưỡi bò” chễm chệ trên đồ chơi giáo dục

28 Thanh Niên
Được giới thiệu bán rộng rãi tại VN, bộ đồ chơi trẻ em với hình thức tập cắm cờ các nước lên bản đồ, nhưng bản đồ có cả “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.
“Đường lưỡi bò” thể hiện trên bộ đồ chơi trẻ em được bán tại VN /// Ảnh: Bích Chiêu “Đường lưỡi bò” thể hiện trên bộ đồ chơi trẻ em được bán tại VN - Ảnh: Bích Chiêu
“Đường lưỡi bò” thể hiện trên bộ đồ chơi trẻ em được bán tại VN
Ảnh: Bích Chiêu
Ngày 1.8, Thanh Niên nhận được phản ánh của một phụ huynh về việc sau khi mua bộ đồ chơi “Bản đồ cắm cờ thế giới” thì phát hiện mặt bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” ở khu vực Biển Đông. PV kiểm tra cụ thể thì đúng như phản ánh, chi tiết “đường lưỡi bò” được thể hiện khá rõ trên bản đồ. Không những vậy, bản đồ còn thể hiện Biển Đông là “Nam hải” theo cách của Trung Quốc. Quần đảo Trường Sa của VN cũng bị thể hiện dưới cái tên “Nam sa quần đảo” - tên gọi phi pháp do Trung Quốc đặt ra.
Núp bóng “đồ chơi giáo dục”
Vị phụ huynh cho biết đã mua sản phẩm sau khi đọc thấy phần rao bán trên 2 trang mạng là Shopee và dochoigiaoducsom.com (“Đồ chơi giáo dục sớm”).
Chiều 1.8, Thanh Niên đã liên hệ với “Đồ chơi giáo dục sớm” qua số điện thoại đường dây nóng để đặt mua “Bản đồ cắm cờ thế giới” và được biết shop vẫn bán mặt hàng này. Theo người tiếp máy thì shop chuyên giao hàng tận nơi chứ không có cửa hàng, nhưng khách hàng có thể đến lấy đồ tại khu đô thị Dream Town ở Tây Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội. Người tiếp đường dây nóng cũng cho biết đồ chơi trên có xuất xứ từ Trung Quốc. “VN không có hàng đâu. VN vẫn lấy đồ Trung Quốc mà, cả thế giới cũng lấy đồ Trung Quốc”, người này nói.
Cùng ngày, Thanh Niên phản ánh thông tin tới Sở Công thương Hà Nội. Ông Chu Xuân Kiên, Phó giám đốc Sở kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết đơn vị “Đồ chơi giáo dục sớm” này có đăng ký kinh doanh ở Bắc Kạn. “Chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra xem doanh nghiệp (DN) có bán sản phẩm tại Hà Nội không và ngày 2.8 sẽ có công văn gửi Bắc Kạn để xác minh”, ông Kiên nói.
Đáng chú ý, website bán hàng dochoigiaoducsom.com được chứng nhận là “đã thông báo” với Bộ Công thương. Trả lời Thanh Niên chiều 1.8, lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương), đơn vị quản lý hoạt động các sàn thương mại điện tử, khẳng định đã chuyển thông tin đến bộ phận liên quan để kiểm tra.
“Đường lưỡi bò” chễm chệ trên đồ chơi giáo dục - ảnh 1
Các sản phẩm “Bản đồ cắm cờ” được rao bán trên Shopee
Ảnh: Chụp màn hình lúc 21 giờ 30 ngày 1.8
Shopee trả lời mập mờ
Cùng ngày 1.8, Thanh Niên đã liên lạc với bộ phận truyền thông của sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee tại VN để phản ánh thông tin về các bộ đồ chơi cắm cờ lên bản đồ như trên và được trả lời email vào chiều 1.8. Email viết: “Shopee đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các sản phẩm liên quan trên toàn sàn và có biện pháp xử lý kịp thời, cụ thể đội ngũ nhân sự kiểm duyệt chuyên trách của Shopee đã tiến hành rà soát thông tin, ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các sản phẩm như phản ánh”.
Tuy nhiên, phần trả lời này chưa thông tin đầy đủ về kết quả và biện pháp xử lý, nên Thanh Niên tiếp tục đề nghị Shopee cung cấp thêm thông tin. Trong email trả lời thứ 2, đại diện Shopee viết: “Hiện tại các sản phẩm bản đồ cắm cờ đã được gỡ bỏ”. Thế nhưng, sau khi nhận được email, thì các “bản đồ cắm cờ” vẫn còn được rao bán trên Shopee. Thậm chí, trong đó có một sản phẩm được giới thiệu có xuất xứ tại VN, nhưng bản đồ trên sản phẩm thể hiện chủ yếu bằng tiếng Hoa, Biển Đông thì không có cả quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa.
Đồng thời, trong cả hai email, Shopee cũng không phản hồi về số lượng sản phẩm trên đã bán qua Shopee và có thu hồi những sản phẩm đã bán hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Teo

Teo

Nên xử lý nghiêm Shop này.
dân gian

dân gian

Biết thì tránh, không dùng.. còn gian hàng trên Shopee dừng bán đồ chơi này. Đa phần hàng hóa Trung Quốc phù hợp túi tiền người tiêu dùng dể bán, dể mua. Chúng ta cần cảnh giác là được.
Ha

Ha

Mỗi người dân đang ở bất cứ vai trò, nhiệm vụ gì cũng đều nâng cao cảnh giác với tinh thần dân tộc và không vì lợi ích riêng thì chắc chắn sẽ hạn chế được việc này. Mỗi nhà chức trách làm tròn trách nhiệm của mình thì chuyện này càng không thể xảy ra.
Phan lê

Phan lê

Cấm shop này hoạt động luôn...
Nguyen Long

Nguyen Long

Phải nghiêm trị. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn!
Trinh Hoang Long

Trinh Hoang Long

Tôi thì thấy mình phải xem xét sự việc cụ thể mới kết luận được các bạn ạ. Nên tin vào nhà nước, pháp luật. Ngoài ra cũng nên hợp tình hợp lý.
khai nguyên

khai nguyên

Thật là ý đồ xấu xa, mưu mô bằng mọi cách... Việt Nam phải nhanh chóng ngăn chặn ngay.....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau khi lũ rút, mọi thứ vẫn ngổn ngang ở huyện vùng cao Đông Giang 
(Quảng Nam)

 /// ảnh: Mạnh Cường

Trắng tay sau bão số 5

Cơn bão số 5 để lại thiệt hại nặng nề trên mảnh đất miền Trung, nhiều gia đình thoáng chốc lâm cảnh trắng tay vì nhà cửa tốc mái, đổ sập...