Đường Trường Chinh không cong hẳn mà cong mềm mại

81
(TNO) Ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.Hà Nội cho biết như vậy trước hàng loạt chất vấn của báo chí về việc vì sao đường Trường Chinh bị nắn từ thẳng thành cong tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội chiều nay 8.4.

>> Không mở rộng đường Trường Chinh đến 60 m như đề xuất
>> Kiến nghị giải quyết ùn tắc đường Trường Chinh
>> Hà Nội: Mở rộng đường Trường Chinh

Tại cuộc họp này, đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc đã đưa ra nhiều hồ sơ tài liệu về tuyến đường và thừa nhận, theo hướng tuyến và chỉ giới đường đỏ thì đường Trường Chinh (Đường vanh đai II) không thẳng mà có sự “dịch chuyển nhẹ nhàng, tạo ra đường cong mềm mại”. Đoạn cong này cũng được chỉ rõ nằm trong trong khoảng 800m khi đi qua khu đất của Quân chủng Phòng không không quân (đoạn từ Hồ Hố Mẻ đến Cống chéo sông Lừ).

 Đường Trường Chinh không cong hẳn mà cong mềm mại - ảnh 1
Ông Dương Đức Tuấn trả lời báo chí chiều nay - Ảnh Thái Sơn

Theo ông Dương Đức Tuấn, việc đường cong không phải do Sở Quy hoạch kiến trúc tự ý “nắn” mà thực hiện theo ý kiến của Bộ Quốc phòng: “Theo quy định của luật Đất đai thì hướng tuyến phải lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng vì đoạn đường này đi qua khu đất có tính chất sử dụng đặc biệt”, ông Tuấn nói và cho biết, từ những năm 2000 cho đến nay, Bộ Quốc phòng và các đơn vị trực thuộc đã 2 lần có văn bản cho ý kiến và đã trực tiếp xác nhận vào bản vẽ về hướng tuyến.

Cũng theo vị Phó giám đốc Sở, phương án ban đầu được Sở Quy hoạch kiến trúc (thời điểm đó là Văn phòng kiến trúc sư trưởng) đưa ra là lấy 20m vào phía bắc đường nhưng sau khi có ý kiến của Bộ Quốc phòng đã dịch chuyển còn 6m.

“Vì sao có sự dịch chuyển thì chúng tôi không thể trả lời bởi khi Bộ Quốc phòng có ý kiến quyết định như vậy thì có thể có yếu tố liên quan đến công trình an ninh quốc phòng hoặc liên quan đến chế độ chính sách và chúng tôi không thể đi sâu vào việc của Bộ Quốc phòng. Thời điểm đó ý kiến của họ là cơ sở để chúng tôi cân đối, thực hiện hướng tuyến và chỉ giới đường đỏ”, ông Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi PV Thanh Niên Online về việc quy hoạch hiện nay đã thực hiện đúng ý kiến của Bộ Quốc phòng hay chưa và tại sao không đưa ra nhiều phương án để lựa chọn, ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất phương án thẳng nhưng sau khi ý kiến của Bộ Quốc phòng thì đường mới cong. Bộ Quốc phòng không đồng ý buộc thành phố phải triển khai 20m theo hướng phía nam”. Mặt khác, theo ông Tuấn, đối với đoạn đường 800m đoạn lấy vào 6m phía bắc nhưng đến đoạn cuối phải “vuốt nối” lấy vào 15m thì mới tạo ra được sự khớp nối.

Đề cập đến việc có hay không lợi ích nhóm trong việc nắn đường, ông Dương Đức Tuấn cho biết, kể từ khi Bộ Quốc phòng cho ý kiến đến nay là đã 14 năm, UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định 19/2008 phê duyệt chỉ giới đường đỏ đến nay là 6 năm: “Đây là một quá trình làm việc rất công phu, không vì một lợi ích nào cả. Thành phố Hà Nội đã thực hiện theo đúng quy trình quy định đầy đủ, còn vấn đề của Bộ Quốc phòng là nội bộ như thế nào thì chúng tôi không nắm được và không thể phát ngôn”, ông Tuấn cho hay.

Thái Sơn

Bình luận 81

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyen Tri Nhan

Nguyen Tri Nhan

Có lẽ ông Tuấn đã chọn sai ngành học khi đi theo nghiệp kiến trúc. Ông mà làm nhà thơ nhà văn chắc nổi tiếng lắm.
nguyễn anh tuấn

nguyễn anh tuấn

thiếu kiến thức về quy hoạch, tầm nhìn thấp mới trả lời như vậy. Trả lời mấy em học sinh tiểu học chưa chắc đã được chấp nhận.
Minh

Minh

Nguyễn anh tuấn: ông có thể giải thích được không?
dan ngu

dan ngu

Các địa phương khác nên cập nhật và theo gương HN làm đường cong cong mềm mại cho nó đẹp và hao phí tiền,xăng của dân và đi đoạn đường nó xa hơn đường thẳng . Đúng là miệng của quan có gang có thép nhỉ.
nguyễn văn an

nguyễn văn an

Không nên để các ông vô trách nhiệm trả lời thiếu tinh thần xây dựng, biện hộ cho ý riêng và lợi ích nhóm. Con đường đang thẳng đẹp lại làm cong là làm sao? Thủ đô không thể có những con đường như vậy; đó là con đường ẩn họa tai nạn trong tương lai gần, mất vẻ mỹ quan. Xin mấy quan đừng để con cháu sau này oán trách là tầng lớp cán bộ không có tầm nhìn mới làm những con đường như vậy. Đừng để người nước ngoài đến Hà Nội nhìn thấy con đường người ta cười cho, và họ sẽ đánh giá tầng lớp cán bộ không biết nhìn. "Đường đang thẳng đẹp lại thành cong" và biện hộ thiếu kiến thức là cong mềm mại như vậy.
trần văn hiếu

trần văn hiếu

Là Thủ đô ngàn năm văn hiến không thể có con đường như vậy. Mấy ông quan biện hộ tầm nhìn thấp. hãy trả lại Thủ đô con đường thẳng đã được thủ tướng phê duyệt. phản đối kịch liệt con đường cong mà mấy ông quan giấy vẽ ra.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng