Duy trì đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ

1 Thanh Niên
Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ năm 2013.
Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ VN - Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013, tăng cường và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Duy trì đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ
Đại sứ Hà Kim Ngọc
Ảnh: Đại sứ quán VN tại Mỹ
Bước tiến quan hệ song phương
Từ năm 2015 đến nay, hai nước đã trao đổi với nhịp độ chưa từng có các đoàn cấp cao trong đó có các chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (7.2015), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5.2017), chuyến thăm VN của Tổng thống Barack Obama (5.2016) và Tổng thống Donald Trump (11.2017). Riêng trong năm 2017, có hai chuyến thăm cấp cao, cũng là điều chưa từng có từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Nhà Trắng dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong khi Tổng thống Donald Trump cũng chọn VN là điểm đến đầu tiên tại Đông Nam Á trong năm đầu tiên nhiệm kỳ. Hai bên cũng trao đổi nhiều đoàn các cấp với các chuyến thăm Mỹ của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và mới đây nhất là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm VN. Những chuyến thăm đó đã thực sự làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện VN - Mỹ, thúc đẩy đà phát triển quan hệ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị của nhau.
Trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được, trong đó có tuyên bố Tầm nhìn chung VN - Mỹ năm 2015, hai bên đã từng bước mở rộng và đạt được những bước tiến quan trọng, đặc biệt trên các lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, gìn giữ hòa bình, đào tạo và an ninh hàng hải. Trong thời gian qua, Mỹ đã chuyển giao một tàu Hamilton và sáu xuồng tuần tra cho VN, góp phần tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của VN. Mới đây, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ cũng lần đầu tiên thăm VN, thể hiện mong muốn của hai nước tham gia vào nỗ lực chung của khu vực nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và tôn trọng luật pháp quốc tế.
Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực được đặc biệt chú trọng, góp phần xây dựng lòng tin, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện VN - Mỹ. Trên tinh thần nhân đạo, VN đã phối hợp hiệu quả với Mỹ trong lĩnh vực tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Mỹ cũng có những nỗ lực đáng ghi nhận trong các lĩnh vực rà phá bom mìn, tẩy độc da cam. Mới đây, hai nước đã hoàn tất việc tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng. Mỹ cam kết tiếp tục đóng góp và hợp tác VN trong việc tẩy độc sân bay Biên Hòa và tìm kiếm bộ đội VN mất tích trong chiến tranh, giúp đỡ nạn nhân chiến tranh...
Duy trì đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội tháng 11.2017
Ảnh: Ngọc Thắng
Hai nước cũng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân. Hiện có khoảng 30.000 sinh viên VN đang theo học tại các trường đại học Mỹ, đóng góp tích cực vào quá trình tăng trưởng và tạo việc làm của Mỹ. Năm 2017, hai nước cũng phối hợp đưa Đại học Fulbright vào hoạt động, tạo điều kiện cho thanh niên VN tiếp cận với giáo dục tiêu chuẩn cao, tiếp thu kiến thức hiện đại.
Cùng xây dựng các quan hệ đa phương tốt đẹp
Kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên và động lực thúc đẩy quan hệ. Từ mức 500 triệu USD khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, giao thương đã tăng 100 lần đạt hơn 50 tỉ USD vào cuối năm 2017. Chỉ tính riêng năm 2017, giá trị hàng hóa VN xuất khẩu sang Mỹ chiếm hơn 20% tỷ trọng xuất khẩu của VN ra nước ngoài. VN cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ tại Đông Nam Á với mức độ tăng trưởng nhanh. Mỹ hiện nằm trong 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại VN.
Không chỉ trong quan hệ song phương, VN và Mỹ cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương như APEC, ASEAN, ARF... vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ ASEAN - Mỹ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương. Về Biển Đông, hai bên ủng hộ quan điểm việc bảo đảm tự do, an ninh hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982; giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực; không có những hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực. VN cùng nhiều nước khác trong khu vực tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong thực hiện các nghị quyết của LHQ liên quan đến vấn đề Triều Tiên.
Đối với một số vấn đề tồn tại liên quan lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, hai bên đã tái khởi động cơ chế hợp tác theo Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA), đối thoại trên tinh thần cùng có lợi, tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới. VN khẳng định sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Mỹ mở rộng làm ăn tại VN; đề nghị Mỹ mở rộng thị trường, gỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa VN cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp VN đầu tư vào Mỹ; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Mỹ nhập vào VN.
Nhiệm vụ của ngành ngoại giao nói chung và của Đại sứ quán VN tại Mỹ nói riêng trong thời gian tới sẽ là kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, coi trọng quan hệ với Mỹ; phát huy đà phát triển quan hệ Đối tác toàn diện VN - Mỹ, tiếp tục duy trì các tiếp xúc, trao đổi cấp cao; tích cực triển khai các thỏa thuận của các chuyến thăm cấp cao vừa qua, trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, giải quyết hậu quả chiến tranh...; tăng cường kết nối giữa VN và Mỹ qua các kênh chính quyền, Quốc hội, doanh nghiệp, học giả; xử lý kịp thời, hiệu quả những vấn đề tồn đọng và nảy sinh.
Tóm lại, quan hệ Đối tác toàn diện VN - Mỹ trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, dư địa phát triển còn nhiều. Điều quan trọng là hai bên cần phát huy những điểm tương đồng về lợi ích, xử lý các vấn đề tồn tại trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với phương châm “chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”, cùng với Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 sẽ đề ra những phương hướng, giải pháp mới, thúc đẩy hơn nữa quan hệ VN với các quốc gia trên thế giới, trong đó có quan hệ Đối tác toàn diện VN - Mỹ; góp phần khẳng định việc hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững, nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của đất nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hà Kim Ngọc
(Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Mỹ)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Trương

Khanh Trương

Quan hệ Việt-Mỹ tốt đẹp, tuyệt vời! Làm cho khu vực thêm ổn định, đi lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm