Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2

0 Thanh Niên Online
Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) vừa cho biết, Formosa sẽ vận hành thử nghiệm lò cao số 2 từ ngày 15 - 25.5.
Theo Bộ TN-MT, sau khi Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp Hội đồng giám sát liên ngành để đánh giá kết quả khắc phục các lỗi vi phạm của Formosa, Bộ này đã đồng ý cho Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2.
Cụ thể, Bộ TN-MT cho biết, hiện nay, Formosa chỉ còn duy nhất lò cao số 2 chưa vận hành thử nghiệm. Theo quy trình sản xuất, trước khi vận hành thử nghiệm lò cao số 2, Formosa phải đưa xưởng luyện cốc số 2 (lò cốc số 3 và 4), máy thiêu kết số 1 và lò vôi số 2 vào vận hành thử nghiệm trước, đảm bảo đạt công suất thiết kế để cung cấp đủ nguyên liệu cho lò cao. Đến nay, Formosa đã đưa các hạng mục phụ trợ nêu trên vào vận hành ổn định.
Việc sấy lò cao số 2 đã được Formosa thực hiện từ ngày 20.3 và hoàn thành việc này vào ngày, dự kiến vận hành thử nghiệm trong khoảng từ 15 - 25.5.
Ngày 22.3, Bộ TN-MT đã tiếp tục phối hợp với các cơ quan của tỉnh Hà Tĩnh và các chuyên gia, nhà khoa học tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá việc hoàn thành các hạng mục công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành thử nghiệm lò cao số 2. Kết quả kiểm tra xác nhận: Formosa đã hoàn thành và vận hành ổn định các công trình thu gom, quản lý, xử lý các loại nước thải, khí thải, chất thải rắn phát sinh từ quá trình vận hành của lò cao số 2 theo quy định. Đồng thời, Formosa cũng đã lắp đặt đầy đủ hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục 8 thông số và truyền dữ liệu trực tuyến về Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát.
Lượng nước thải phát sinh khi lò cao số 2 và các hạng mục khác của dự án vận hành đạt công suất thiết kế được đưa về các công trình xử lý nước thải cũng đã được Bộ TN-MT xác nhận hoàn thành.
“Với công suất đã được thiết kế và xây dựng của công trình xử lý nước thải hiện hữu, hoàn toàn đảm bảo xử lý an toàn lượng nước thải phát sinh của lò cao số 2 trước khi xả vào hồ sự cố kết hợp hồ sinh học và xả ra biển”, Bộ TN-MT khẳng định.
Cũng theo Bộ này, chất thải rắn phát sinh tiếp tục được Formosa quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật: xỉ hạt lò cao đã được Formosa hợp chuẩn, hợp quy theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng sử dụng làm phụ gia xi măng được xuất khẩu hoặc bán tiêu thụ trong nước; xỉ lò thép đã được Formosa hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu xây dựng trải đường giao thông.
Trước đó, theo Bộ TN-MT, lò cao số 1 đã được Formosa vận hành thử nghiệm từ 29.5.2017, sau khi được kiểm tra, xác nhận hoàn thành đối với 12 hạng mục công trình đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Từ tháng 7.2017, Bộ TN-MT tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học kiểm tra, đánh giá 11 hạng mục công trình được Formosa vận hành đồng thời với lò cao số 1. Tháng 12.2017, lò cao số 1 hoạt động đạt công suất thiết kế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm