Giá biệt dược điều trị ung thư giảm mạnh nhờ đấu thầu tập trung

0 Thanh Niên Online
Hội nghị triển khai kết quả đánh giá đấu thầu tập trung thuốc quốc gia năm 2017 được Bộ Y tế tổ chức sáng (11.12) tại Hà Nội.
Nhiều thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư giảm trung bình 17 - 33% nhờ triển khai đấu thầu thuốc quốc gia /// ẢNH NGỌC THẮNG Nhiều thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư giảm trung bình 17 - 33% nhờ triển khai đấu thầu thuốc quốc gia - ẢNH NGỌC THẮNG
Nhiều thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư giảm trung bình 17 - 33% nhờ triển khai đấu thầu thuốc quốc gia
ẢNH NGỌC THẮNG
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, tỷ trọng tiền thuốc chi cho khám chữa bệnh tại Việt Nam còn ở mức cao, năm 2015 là khoảng 26.132 tỉ đồng, chiếm 48% trong tổng chi phí điều trị và năm 2016 là 31.541 tỉ đồng, chiếm 41 trong tổng chi phí điều trị. Tỷ lệ này hiện cao hơn so với các nước trong khu vực.
Theo ông Tuấn, năm đầu tiên thực hiện đấu thầu tập trung thuốc quốc gia (thực hiện với 5 hoạt chất thuộc nhóm các thuốc điều trị ung thư có chi phí lớn, sử dụng nhiều) đã tiết kiệm được 477 tỉ đồng so với giá kế hoạch.
Trong các năm qua, đấu thầu thuốc đã giảm giá nhiều, tuy nhiên do đấu thầu riêng lẻ tại các sở y tế, các bệnh viện nên giá thuốc trúng thầu cung ứng khác nhau; vẫn còn thuốc trúng thầu giá cao. Thực tế đó làm tăng chi phí điều trị với người bệnh, tăng mức chi trả từ quỹ bảo hiểm y tế. Việc đấu thầu tập trung cấp quốc gia sẽ khắc phục được tình trạng nêu trên.
Giá biệt dược điều trị ung thư giảm mạnh nhờ đấu thầu tập trung - ảnh 1

tin liên quan

Kéo giảm giá thuốc từ 10 - 15% trong năm nay
Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp của ban này hồi đầu tháng.
Theo tính toán, nhiều thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư giảm trung bình 17 - 33% nhờ triển khai đấu thầu thuốc quốc gia. Trước băn khoăn của đại diện các bệnh viện về thuốc giá rẻ hơn, chất lượng sẽ giảm, ông Tuấn khẳng định: “Chất lượng thuốc là yếu tố quan trọng cho điều trị, do đó giá thuốc giảm nhưng chất lượng vẫn phải được đảm bảo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các sở y tế, đặc biệt là giám đốc các bệnh viện chủ động giám sát về chất lượng thuốc cũng như các vướng mắc nếu có, kịp thời thông báo về Bộ Y tế để khắc phục".
Theo Bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Phó giám đốc Trung tâm Đấu thầu thuốc quốc gia, trong năm 2017 thực hiện đấu thầu với 5 hoạt chất của 22 thuốc điều trị ung thư. Tổng giá trị gói thầu là 2.746 tỉ đồng (giá kế hoạch), tổng giá trị trúng thầu là 2.269 tỉ đồng (tiết kiệm hơn 477 tỉ đồng). Trong đó, riêng gói thầu thuốc biệt dược gốc giá trúng thầu là 1.537 tỉ đồng, tiết kiệm được hơn 114 tỉ đồng so với giá kế hoạch (1.651 tỉ đồng). Đây là thuốc chưa từng giảm giá trong các năm qua. Với nhóm thuốc generic, tổng giá trị gói thầu theo giá kế hoạch là 1.094 tỉ đồng, giá trúng thầu là 731 tỉ đồng (tiết kiệm 362 tỉ đồng, tương đương với 33%). Có 11 nhà thầu trúng thầu cung ứng 22 thuốc trên. Các đơn vị trúng thầu bắt thực hiện cung ứng cho các cơ sở y tế có nhu cầu điều trị trên cả nước trong 2 năm, bắt đầu từ ngày 1.1.2018 đến ngày 31.12.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm