Giả mạo tướng quân đội lừa đảo cả ngàn người

6 Thanh Niên Online
Bị can Hoa Hữu Long sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương, rồi ồ ạt tuyển dụng nhân sự tại nhiều nơi với mức giá 65 - 150 triệu đồng/vị trí.
Bị can Hoa Hữu Long (thứ 2 từ phải sang) và các đồng phạm giả mạo cán bộ quân đội để lừa đảo /// Ảnh Đình Trường Bị can Hoa Hữu Long (thứ 2 từ phải sang) và các đồng phạm giả mạo cán bộ quân đội để lừa đảo - Ảnh Đình Trường
Bị can Hoa Hữu Long (thứ 2 từ phải sang) và các đồng phạm giả mạo cán bộ quân đội để lừa đảo
Ảnh Đình Trường
Ngày 24.2, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 14 bị can trong đường dây giả danh tướng quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các bị can chính trong vụ án này là Hoa Hữu Long (56 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) và vợ là Cao Thị Kim Loan, cùng 12 đồng phạm khác cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết luận điều tra, từ tháng 2.2018, Cục Bảo vệ An ninh quân đội (Bộ Quốc phòng) nhận được nhiều đơn của người dân tố cáo về một đối tượng tự xưng là Hoa Hữu Long, thiếu tướng quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, thông qua hình thức nhận người vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng.
Quá trình xác minh, Cục Bảo vệ An ninh quân đội xác định Bộ Quốc phòng không có ai là thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có Tập đoàn Đông Dương nào, nên đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.Hà Nội.
Đầu tháng 4.2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố các bị can có liên quan. Đến nay xác định từ khoảng cuối năm 2015, lợi dụng việc Bộ Quốc phòng đang có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội, Hoa Hữu Long cùng một số đối tượng đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng, tạo dựng việc có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương, Binh đoàn 10 (S10) và có nhu cầu tuyển dụng lao động tại nhiều tỉnh, thành phố.
Từ 2016 - 2018, nhóm lừa đảo do Long cầm đầu đã thu tiền khoảng 1.000 người, thấp nhất 65 triệu đồng, cao nhất 150 triệu, tùy từng vị trí, cấp bậc, chức vụ.
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội xác định Hoa Hữu Long và các đồng phạm đã thu tiền của 1.000 người có nhu cầu tuyển dụng, với tổng cộng hơn 83 tỉ đồng để chạy việc vào Tập đoàn Đông Dương.
Cơ quan tố tụng đã tạm giữ trong vụ án này là 3,5 tỉ đồng; phong tỏa nhiều sổ tiết kiệm của vợ chồng Hoa Hữu Long và một số người thân có liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Lý

Phong Lý

giỏi nhỉ lừa từ năm 2015 mà chính quyền không hay biết đợi tới khi tố cáo mới hay
Vnguyen

Vnguyen

Ui trời! 83 tỉ mà thu lại có 3,5 tỉ thì chết , nó ăn chơi hết rồi, sao mà tin một cách ngu ngốc vậy ta.
Quan

Quan

Hình chụp ông thứ 3 từ trái sang đeo bông lúa ve áo còn ngược sao lại lừa dc người dễ vậy nhỉ.
Rj

Rj

Cành tùng bạn ơi. Cài gì cài bông lúa.
tho

tho

một điều vô lý quá chắc có kẻ bao che cho những kẻ này mới giả được phải truy đến cùng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm