Giảm 30% công suất và thời gian khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng

0 Thanh Niên Online
Do nắng nóng kéo dài, để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho các địa phương, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (thuộc Bộ NN-PTNT) yêu cầu các đơn vị khai thác cát giảm thời gian và công suất hoạt động.
 
Khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng /// ẢNH: GIANG PHƯƠNG Khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng - ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Ngày 28.5, theo Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (thuộc Bộ NN-PTNT), đơn vị này đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp giảm thời gian và công suất khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng để đảm bảo chất lượng nguồn nước cung cấp cho các địa phương đến hết mùa khô năm 2020.
Cụ thể, theo ông Trần Quang Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, kể từ ngày 25.6 - 30.7, các đơn vị khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng chỉ được phép hoạt động khai thác từ 7 - 12 giờ hằng ngày, đồng thời giảm 30% công suất khai thác tương ứng với số lượng tàu, thuyền đã được đăng ký, cấp phép hoạt động.
Giảm 30% công suất và thời gian khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng - ảnh 1

Các đơn vị khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng phải giảm 30% công suất khai thác tương ứng với số lượng tàu, thuyền đã được đăng ký, cấp phép hoạt động

Ảnh: Giang Phương

Ông Hùng cũng yêu cầu các đơn vị khai thác cát phải xây dựng kế hoạch và số lượng tàu, thuyền đã đăng ký trong khoảng thời gian trên gửi cho đơn vị này và Sở TN-MT, Công an 3 tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước trước 25.6 để phối hợp quản lý, giám sát hoạt động.
Trường hợp các đơn vị hoạt động khai thác cát vi phạm sẽ bị lập biên bản, báo cáo Bộ NN-PTNT cùng UBND 3 tỉnh xử lý nghiêm theo quy định.
Theo ông Hùng, sau thời gian trên, tùy thuộc vào tình hình diễn biến mực nước và chất lượng nguồn nước, đơn vị này sẽ họp bàn với các địa phương để triển khai các giải pháp tiếp theo nhằm bảo vệ môi trường nước.
Giảm 30% công suất và thời gian khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng - ảnh 2

Mực nước hồ Dầu Tiếng xuống thấp do nắng hạn kéo dài

Ảnh: Giang Phương

Ông Hùng cũng nêu rõ: “Cần thiết sẽ báo cáo Bộ NN-PTNT, UBND các tỉnh và Tổng cục Thủy lợi cùng các cơ quan, đơn vị liên quan cho tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản cát xây dựng trong lòng hồ Dầu Tiếng".
Hiện nay, lòng hồ Dầu Tiếng có 15/17 doanh nghiệp đủ điều kiện khai thác cát, với tổng công suất khoảng 579.100 m3/năm; trong đó tỉnh Tây Ninh cấp 12 giấy phép, tỉnh Bình Dương cấp 2 giấy phép, Bình Phước cấp 1 giấy phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm