Giảm tổng cục và cấp phó để bộ máy bớt cồng kềnh

1 Thanh Niên Online
Tiếp tục thảo luận tại hội trường ngày 30.10 về giám sát việc thực hiện pháp luật cải cách bộ máy, nhiều đại biểu hiến kế phải giảm các "bộ phận trung gian" như cấp tổng cục và cấp phòng trong vụ.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương
Ảnh Ngọc Thắng
Phát biểu tại hội trường, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, nhận xét: báo cáo giám sát nhiều lần đề cập đến tình trạng bộ máy bên trong các bộ, ngành nhiều tầng nấc trung gian và tình trạng bộ trong bộ. Thế nhưng, báo cáo vẫn chưa thật sự chỉ rõ cấp trung gian là cấp nào để từ đó đề xuất cắt giảm.
"Tôi tìm hiểu thì nhận thấy hiện nay 17 trong tổng số 22 bộ, ngành có tổng cục với số lượng là trên 40 tổng cục. Nhưng các bộ, ngành không có tổng cục như Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục - Đào tạo hay Ủy ban Dân tộc không hề có tổng cục mà vẫn hoạt động tốt", ông Cầu dẫn chứng, đồng thời nhấn mạnh: "Đã đến lúc Quốc hội cần chỉ rõ cấp trung gian ở đây chính là tổng cục, chi cục, rồi các phòng trong vụ. Đây là việc làm khó, nhạy cảm, khó cào bằng, vì mỗi cơ quan có đặc điểm riêng, nhưng không thể để nhiều như hiện nay”.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) lại chỉ ra tình trạng nhiều chức danh không có trong quy định của bộ máy như "hàm vụ trưởng", "hàm vụ phó". Cùng với đó là việc hàng loạt bộ có số lượng thứ trưởng vượt xa con số quy định là 4, thậm chí có bộ, số thứ trưởng lên đến 9 người.
“Điều này làm nảy sinh suy nghĩ rằng trung ương làm được thì tỉnh cũng làm được. Mà tỉnh này làm được thì tỉnh kia làm được; rồi tỉnh làm được thì quận, huyện cũng làm được… Từ đó, cấp phó tăng nhanh, không chỉ trong cơ quan Nhà nước, mà còn cơ quan Đảng, đoàn thể. Thực tế có phòng, ban chỉ toàn lãnh đạo mà không có nhân viên, nhưng thời gian dài không ai bị nhắc nhở, phê bình”, ông Phương dẫn chứng, và đề nghị việc cần làm ngay của bộ máy hành chính là "tinh giản cấp phó".
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) thì đề xuất nghiên cứu hợp nhất một số tỉnh cũng như một số bộ, ngành có điểm tương đồng về chức năng, nhiệm vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Anh Lân

Bùi Anh Lân

Theo thống kê năm 2016, cả nước hiện có tổng số 4.128 Chấp hành viên, 607 Thẩm tra viên, 1.731 Thư ký thi hành án. Toàn hệ thống gồm: 01 tổng cục trưởng; 03 Phó Tổng cục trưởng và 28 lãnh đạo cấp Vụ; 63 ghế Cục trưởng Cục THADS và 710 ghế Chi cục trưởng Chi cục THADS... Hiện thời có nơi phát sinh nhiều vấn đề bất cập, yếu quá mức, tùy tiện trong việc phát hành văn bản gây bất bình trong nhân dân. Nếu chuyển công sang tư, ngân sách giảm gánh nặng đáng kể...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân ở Quảng Nam vác từng bao cát trên vai đưa lên
chằng chống nhà cửa  /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Toàn lực ứng phó bão số 9

Kiệt quệ sau những trận lũ dữ lịch sử chưa kịp hồi phục, các tỉnh miền Trung lại cấp tập triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9, dự kiến đổ bộ ngày 28.10.
Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020 gồm: Loại trừ bằng được phe nhóm trong lãnh đạo, quản lý; Toàn lực ứng phó bão số 9; Miền Trung đối mặt nguy cơ ngập lụt trở lại...
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với người dân trên địa bàn Q.Thủ Đức về tình trạng ngập nước /// ẢNH: NGUYÊN VŨ

Mong TP.HCM hết ngập càng sớm càng tốt

Theo dõi thông tin tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khảo sát thực địa một số điểm ngập nước trên địa bàn Q.Thủ Đức, nhiều bạn đọc bày tỏ niềm vui và gửi gắm nhiều tâm tư, mong muốn đến lãnh đạo TP.
/form>