Gian lận xăng dầu: Ngăn chứa dung môi được lắp bí mật trong các bồn chứa xăng

11 Thanh Niên Online
Qua kiểm tra chất lượng xăng dầu trong năm 2018, Sở KH-CN các địa phương đã phát hiện thủ đoạn hết sức tinh vi, trong đó có việc các ngăn chứa dung môi được lắp đặt bí mật trong các xi téc (bồn) chứa xăng.
Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang, 1 trong những cơ sở kinh doanh xăng giả bị phát hiện ở Đắk Nông /// Ảnh NGỌC HẠ Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang, 1 trong những cơ sở kinh doanh xăng giả bị phát hiện ở Đắk Nông - Ảnh NGỌC HẠ
Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang, 1 trong những cơ sở kinh doanh xăng giả bị phát hiện ở Đắk Nông
Ảnh NGỌC HẠ
Đây là thông tin ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (Bộ KH-CN), cho biết chiều nay, 11.6, liên quan đến vụ việc phát hiện đường dây "chế" xăng giả quy mô lớn bị phanh phui gần đây.
[VIDEO] Đại gia xăng giả Trịnh Sướng giàu cỡ nào, có bao nhiêu đất đai ở Sóc Trăng?
Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, đối với vụ việc xăng dầu không đảm bảo chất lượng tại Đắk Nông, trong quá trình điều tra, xử lý, các cơ quan chức năng của ngành KH-CN tích cực phối hợp, hỗ trợ cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông trong thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá chất lượng xăng dầu phục vụ quá trình điều tra; phối hợp hỗ trợ Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông trong việc phân tích, làm rõ các căn cứ pháp lý và cơ sở khoa học trong việc xác định bản chất các hành vi vi phạm.
Việc phát hiện đường dây sản xuất xăng giả và đấu tranh kịp thời với các đối tượng vi phạm pháp luật xăng dầu là một chiến công lớn và nỗ lực lớn của các cơ quan công an trong chống gian lận thương mại.
Ông Linh cho biết, hiện Bộ KH-CN đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an tiếp tục đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về xăng dầu, kiến nghị xem xét xử lý hình sự đối với các hành vi có dấu hiệu tội phạm.
“Bộ KH-CN đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố để chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có thông tin, nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm về chất lượng xăng dầu, lấy mẫu thử nghiệm để xử lý theo quy định của pháp luật. Lưu ý tập trung lấy mẫu tại các điểm là bể chứa xăng dầu để tăng khả năng phát hiện gian lận về chất lượng”, ông Linh thông tin.
[VIDEO] “Đại gia” Trịnh Sướng đã làm giàu bằng hàng triệu lít xăng giả như thế nào?
Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, tình trạng pha chế xăng dầu trái phép có nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Bộ KH-CN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, tổ chức triển khai thanh tra chuyên đề năm 2018, nhằm hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về đo lường, chất lượng xăng dầu trong sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường.
Quá trình triển khai đã phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng xăng dầu. Các địa phương đã xử phạt với số tiền gần 6,7 tỉ đồng và áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung, khắc phục hậu quả.
Ông Linh chia sẻ: “Qua thanh tra, kiểm tra, các sở KH-CN cùng các sở, ngành khác cũng đã phát hiện một số thủ đoạn hết sức tinh vi trong việc gian lận về xăng dầu, như: có sẵn các ngăn chứa dung môi được lắp đặt bí mật trong các xi téc chứa xăng… Đoàn thanh tra đã kịp thời chuyển thông tin cho cơ quan công an để vào cuộc điều tra, đấu tranh với các thủ đoạn này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vandungvung

vandungvung

Kinh doanh xăng dầu và gas à 1 ngành nghề kinh doanh đặc biệt vì dể xảy ra cháy nổ , an ninh quốc phòng , an toàn và lợi ích của kinh tế của xã hội ...Chính vì lẽ này nên từ khâu cấp phép đến giám sát kiểm tra luôn được nhiều bạn ngành soi xét kỹ lưỡng , trên lý thuyết và nguyên tắc là vậy nhưng thực chất vừa qua có quá nhiều vụ xe cháy nổ , bình gas gây chết người cũng do cháy nổ không rõ nguyên nhân . Càng không thể ngờ hơn 1 ngành nghề kinh doanh được sự giám sát đặt biệt nghiêm ngặt là thế vẫn thoải mái vô tư chế biến xăng dầu và cả gas giã tung ra thị trường hằng hà sa số mà không bị phát hiên trong 1 thời gian dài...Vậy thì các cơ quan thực thi pháp luật ở đâu nhất là chính quyền sở tại và các ban ngành có trách nhiệm quản lý , chống gian thương là cần thiết nhưng cũng nên xem xét lại thái dộ , trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật đã thả nổi , buông lõng thậm chí tiêu cực mới để gian thương có đất sống lâu dài đến vậy .
Kiên Cường

Kiên Cường

Xe cháy nhiều trước đây chắc chắn do xăng kém chất lượng, nhiều người quản lý không thừa nhận chuyện đó, xăng giả đã hoành hành quá lâu gây bao nhiêu thiệt hại.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Vụ án xăng giả tồn tại trong thời gian dài tại tỉnh Sóc Trăng có trách nhiệm rất lớn của quản lý thị trường tỉnh ? Cần điều tra xem có lợi ích nhóm không ? Biết bao nhiêu xe bị cháy nổ trách nhiệm thuộc về ai ?
LÊ NHÂN DÂN

LÊ NHÂN DÂN

Thông tin mà ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (Bộ KH-CN) cho biết như vậy là ngọn nguồn để truy cứu trách nhiệm . Đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc nhanh chóng triệt để để tìm ra nhóm lợi ích nguy hiểm này , nhiều vụ cháy xe làm tổn thất kinh tế , đe dọa tính mạng là tội 1c của nhóm gian lận thương mại , và cũng đề nghị truy cứu trách nhiệm của các cơ quan có trách nhiệm .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh (ảnh nhỏ) /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN

‘Báo Sạch’ gồm những ai?

Trương Châu Hữu Danh chính là người lập nhóm, cùng các đồng phạm tạo: Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”...