Giang hồ chiếm đất công ở Mũi Né: Thế lực nào 'chống lưng' ?

20 Thanh Niên
 Biết rõ việc đất công bị chiếm để trồng cây, đã bị phường xử phạt, nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn đo vẽ và cấp sổ cho Trần Thị Ngọc Nữ (!?)

Diện tích đất có nguồn gốc từ đất rừng sản xuất đã được chuyển sang đất ở đô thị có dấu hiệu trái pháp luật	 /// Ảnh: H.L Diện tích đất có nguồn gốc từ đất rừng sản xuất đã được chuyển sang đất ở đô thị có dấu hiệu trái pháp luật - Ảnh: H.L
Diện tích đất có nguồn gốc từ đất rừng sản xuất đã được chuyển sang đất ở đô thị có dấu hiệu trái pháp luật
Ảnh: H.L

Theo nhiều tài liệu, Trần Thị Ngọc Nữ (tức Nữ - Đoàn, 43 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) được một số cán bộ TP.Phan Thiết (Bình Thuận) “ưu ái” cấp, chuyển mục đích sử dụng nhiều thửa đất không đúng quy định pháp luật.

“Đất rừng sản xuất” đang tranh chấp vẫn cấp sổ đỏ !

Cụ thể, chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số CG 413105, do ông Đoàn Ngọc Ánh đứng tên chủ sở hữu, có diện tích 20.000 m2, thuộc thửa đất số 36, tờ bản đồ số 114, cũng do Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết - Trần Hoàng Khôi (ông Khôi hiện đã bị bắt giam, truy tố trong vụ án sai phạm đất đai tại TP.Phan Thiết - PV) ký (ngày 24.1.2017) là “đất rừng sản xuất”.
Theo báo cáo của UBND P.Mũi Né thì, giữa năm 2017, thửa đất 36 đã được ông Ánh chuyển nhượng cho Nữ, nhưng ông Ánh vẫn đứng tên trên sổ. Từ giữa năm 2017 - 2019, thửa đất này lại được cơ quan chức năng cho tách ra nhiều thửa đất nhỏ để sang nhượng, trong đó có thửa 39 mang tên Trần Thị Ngọc Nữ. Hồ sơ từ Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ thuộc Sở TN-MT Bình Thuận) cũng thể hiện thửa đất số 36 được tách ra thành các thửa 39, 40, 41 và 42. Chưa hết, thửa đất số 42, sau đó lại được tách nhỏ thành thửa đất số 43 và 44. Rồi thửa đất số 43 đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, còn thửa 44 sau đó lại được tách tiếp thành 3 thửa khác là thửa 49, 50 và 51.
Việc ký chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, chuyển nhượng của cơ quan chức năng Bình Thuận nói trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà Nữ - Đoàn bán gây thiệt hại nặng nề cho người mua.
Trong công văn phản hồi gửi TAND tỉnh Bình Thuận, VPĐKĐĐ tỉnh (Văn bản số 1876) cho biết thửa đất số 36 đã tách thành 5 thửa nhỏ (như đã nêu trên) mà còn nói rõ thửa đất số 40 (diện tích 2.688,7 m2 đất rừng sản xuất) đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn T. Ông T. sau đó lại chuyển nhượng cho Cao Thị N., nhưng hiện nay bị chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Phan Thiết - dừng giải quyết hồ sơ (do phát hiện đất tranh chấp).
Cũng theo một số hồ sơ, khi làm việc với UBND P.Mũi Né, Nữ khai mua lại đất của các hộ dân địa phương. Tuy nhiên, tại các biên bản làm việc với UBND P.Mũi Né, các hộ dân này thừa nhận chiếm đất nhà nước để trồng cây và đã bị phường xử phạt. Một số hộ thừa nhận đã bán cho Trần Thị Ngọc Nữ từ năm 2011. Biết rõ như vậy, nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn đo vẽ và cấp sổ cho Trần Thị Ngọc Nữ (!?)
Thửa đất số 41 (diện tích 1.341,5 m2) chuyển nhượng cho Trần Thị Ngọc Nữ, hiện đã được chuyển nhượng cho bà Lương Thị Ngọc H. VPĐKĐĐ của tỉnh xác nhận, diện tích mà bà Nguyễn Thị Hồng (KP.Long Sơn, P.Mũi Né, TP.Phan Thiết) đang tranh chấp “nằm” trong giấy chứng nhận của ông Đoàn Ngọc Ánh (thửa đất 36) tới 13.538,8 m2. Trong đó, tranh chấp tới 2.280 m2 trong thửa đất số 39 mà Trần Thị Ngọc Nữ đang đứng tên. Theo hồ sơ của chúng tôi thu thập được, giấy chứng nhận QSDĐ số CG 407481, thửa đất số 39 (tờ bản đồ 114) do Giám đốc Sở TN-MT Hồ Lâm, ký (ngày 26.5.2017), diện tích là 3.507,7 m2, cấp cho Trần Thị Ngọc Nữ.
Sau đó, thửa đất này cũng được UBND TP.Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng 40 m2 sang “đất ở đô thị”. Diện tích còn lại vẫn là “đất rừng sản xuất”. Tuy nhiên, thửa đất này đang bị bà Nguyễn Thị Hồng khởi kiện tại TAND TP.Phan Thiết đòi lại. Hồ sơ thể hiện, từ ngày 25.3.2011 liên tiếp cho tới nay, bà Hồng nhiều lần có đơn đòi lại thửa đất này vì cho rằng cha mẹ bà để lại và bà trực tiếp sản xuất từ năm 1974. UBND P.Mũi Né đã nhiều lần hòa giải, nhưng bất thành. Biết rõ tranh chấp như trên, nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đoàn Ngọc Ánh, để rồi ông Ánh bán cho bà Nữ, sau đó lại tách thành các lô đất nhỏ hơn đứng tên mình.
Ngoài ra, giấy chứng nhận QSDĐ có thửa đất số 50, tờ bản đồ 114, ở KP.Long Sơn, P.Mũi Né, với tổng diện tích 322,9 m2 là “đất rừng sản xuất”. Thế nhưng, đến ngày 16.4.2018, ông Khôi ký duyệt cho chuyển mục đích sử dụng 40 m2 thành đất ở đô thị (sử dụng lâu dài, nhà nước giao đất có thu tiền), còn lại 282,9 m2 là “đất rừng sản xuất”, được nhà nước giao đất không thu tiền.
Điều đặc biệt hơn nữa, thửa đất này cũng đã được Nữ - Đoàn sang nhượng cho ông Lê Minh H. (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) bằng một hợp đồng đặt cọc viết tay. Hiện nay, giấy chứng nhận QSDĐ này người mua đang giữ nhưng khi sang tên thì không chuyển chủ sở hữu được do nguồn gốc đất đang bị tranh chấp.

Phường không công nhận, thành phố vẫn cấp sổ (!?)

Bên cạnh đó, một số tài liệu chứng minh việc đo đạc và cấp giấy chứng nhận QSDĐ của UBND TP.Phan Thiết cho Nữ là “có vấn đề”. Chẳng hạn, ngày 14.1.2019, chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Phan Thiết có giấy mời Nữ và đại diện UBND P.Mũi Né đi đo đạc chỉnh lý từ thửa đất số 19, tờ bản đồ 114 để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Nữ. Tuy nhiên, trả lời về việc này, UBND P.Mũi Né có văn bản (số 111) gửi chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Phan Thiết, cho rằng: “Ngày 17.1.2019, chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Phan Thiết đi đo đạc thửa đất theo sự chỉ dẫn của bà Trần Thị Ngọc Nữ, tại KP.Long Sơn thuộc thửa đất số 66, tờ bản đồ 114 (diện tích 1.319,5 m2) là đất trồng cây lâu năm, lại nằm trong thửa đất số 19, cũng tờ bản đồ 114 (diện tích 83.724, 8 m2) đều là đất do UBND P.Mũi Né quản lý”.
Dù đã được UBND P.Mũi Né trả lời rõ là “đất do UBND P.Mũi Né quản lý”, nhưng trong “văn bản chỉnh lý bản đồ địa chính số 14 - 2018” của chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Phan Thiết vẫn ghi rõ: “Chủ sử dụng Trần Thị Ngọc Nữ; đo đạc theo sự chỉ dẫn của chủ sử dụng đất (bà Nữ - Đoàn) thửa đất 46 (tách từ thửa 19) với diện tích 23.757,6 m2” để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Nữ. Bản vẽ thửa 46 do Phó giám đốc VPĐKĐĐ Nguyễn Hữu Hoành, ký ngày 7.2.2018, có chữ ký của Trần Thị Ngọc Nữ và người chỉnh lý, người kiểm tra, nhưng không có đại diện của UBND P.Mũi Né xác nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Trung ương vào mà xử thôi chứ vừa đá bóng vừa thổi còi thì chẳng xử được đâu.
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Giang hồ lộng hành phải do người có chức có quyền chống lưng chứ thể lực nào vô đây nữa . Hãy nhìn xem bọn giang hồ " Giang 36 ở Đồng Nai " sẽ rõ thôi mà
Phạm Duy Việt

Phạm Duy Việt

Tôi cho rằng các vị lãnh đạo TP. Phan Thiết biết rõ sai phạm của mình nhưng vì lý do nào đó đã nhắm mắt làm bừa, hoặc bị thế lực nào đó nắm bắt điểm yếu rồi điều khiển toàn bộ, là công cụ để người khác sai khiến, tôi xin khẳng định là các vị biết sai phạm và cũng biết có ngày hầu tòa nhé dù đến sớm hay muộn thôi. Cho tôi hỏi là những người mua sau ngay tình vì có sổ rõ ràng mới giao dịch, vậy nếu thu hồi thì giải quyết thế nào cho thỏa đáng?
Dongkhanh Dong

Dongkhanh Dong

À, chắc do yếu chuyên môn , hoặc do đảm nhiệm quá nhiều công tác mà sơ suất, tin tưởng cấp dưới ,nhiều khi chưa được đào tào ngày nào cũng có :((
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm