Giang hồ Hải Phòng ngang nhiên ‘nhảy dù’ chiếm đất

21 Thanh Niên Online
Một số băng nhóm giang hồ ở thành phố Hải Phòng đã ngang nhiên quây tôn chiếm nhiều lô đất được Sư đoàn 371 cấp cho cán bộ, công nhân viên tại phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Một lô đất ở đường 7 tháng 3, nơi xảy ra tình trạng giang hồ "nhảy dù" chiếm đất /// Ảnh Lê Tân Một lô đất ở đường 7 tháng 3, nơi xảy ra tình trạng giang hồ "nhảy dù" chiếm đất - Ảnh Lê Tân
Một lô đất ở đường 7 tháng 3, nơi xảy ra tình trạng giang hồ "nhảy dù" chiếm đất
Ảnh Lê Tân
Mới đây, UBND phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, đã có báo cáo gửi UBND quận Hải An về tình trạng một số nhóm giang hồ máu mặt tổ chức chiếm đất dọc tuyến đường 7 tháng 3.
Theo đó, khu đất này thuộc sự quản lý của Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không không quân. Được sự đồng ý của cơ quan chức năng, Sư đoàn 371 đã phân lô để cấp cho cán bộ, công nhân viên dựng nhà ở. Tuy nhiên, khi một số hộ được cấp chưa kịp xây dựng thì đất của họ đã bị một số nhóm giang hồ ngang nhiên chiếm dụng. Khi cơ quan chức năng và chủ lô đất đến giải quyết, các nhóm giang hồ gây áp lực, đe dọa chủ đất để đòi chi phí đã đầu tư vật liệu.
Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, cơ quan chức năng đã xác định được 3 nhóm giang hồ có hành vi tổ chức đông người "nhảy dù” chiếm đất trái phép. Đó là nhóm của Hải "vổ", Bình "cụt",  Hùng "đen", đều ngụ ở quận Hải An.
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Thành Tô, cho biết: "UBND phường đã báo cáo UBND quận Hải An để lên kế hoạch xử lý vụ việc. Bên cạnh đó, UBND phường Thành Tô đã lập tổ công tác phối hợp với lực lượng công an có mặt thường trực tại khu vực này để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép”.
Đây không phải là lần đầu tiên, phường Thành Tô xảy ra việc giang hồ lộng hành chiếm dụng đất. Trước đó, vào năm 2018, 14,2 ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô (đất thuộc Sư đoàn 371) đã bị các băng nhóm giang hồ ở Hải Phòng chiếm dụng, chia lô, xây nhà và bán trái phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương thì gần như bất lực vì đất bị lấn chiếm thuộc diện quản lý của quân đội.
Sau khi có phản ánh của báo chí, Chính phủ đã chỉ đạo phải xứ lý dứt điểm tình trạng này. Ngày 17.10.2018, Bộ Quốc phòng đã bàn giao khu đất 14,2 ha tại khu Đồng Xá cho thành phố Hải Phòng. Ngay sau khi nhận bàn giao, UBND thành phố Hải Phòng triển khai một loạt biện pháp mạnh tay để chấm dứt tình trạng xây dựng trái phép và lộng hành của các băng nhóm giang hồ.
Tuy nhiên, đến nay, hậu quả của vụ “14 ha khu Đồng Xá” vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Rất nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép tại đây chưa thể cưỡng chế giải tỏa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lã thiên long

Lã thiên long

Chuyện như đùa
Cảnh

Cảnh

Chẳng nhẽ chính quyền lại sợ giang hồ? Lực lượng hỗ trợ đâu? Quân đội đâu, công an đâu, thành phần nào hành xử kiểu luật rừng nhốt hết. Chả có biết là giang hồ hải phòng hải phiếc gì hết.vài đối tượng vớ vẩn không giải quyết được sao mà gánh trọng trách bảo vệ giang sơn này
Kiến Ròm

Kiến Ròm

"Vài đối tượng vớ vẩn không giải quyết được sao mà gánh trọng trách bảo vệ giang sơn này". Đọc xong còm của bạn tim tôi như thắt nghẹn, rất sâu sắc không có gì để nói thêm. Cám ơn bạn...
HaiDang

HaiDang

Ngày 19-10-2017, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại khu đất quốc phòng 14,2 ha do Tổng Công ty 319/BQP quản lý tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Nguồn gốc của khu đất là do tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý, được giao đất để làm dự án (năm 2014 Bộ Quốc phòng ra quyết định thu hồi toàn bộ 14,2 ha đất do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, giao cho Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng. Mục đích của việc chuyển giao nêu trên là để Tổng 319 quy hoạch, phát triển toàn bộ khu đất thành khu đô thị mới.)
Câu hỏi của tôi đặt ra là tại sao khu đất 14ha thuộc BQP quản lý lại giao cho tổng công ty 319 quy hoạch phát triển thành khu đô thị mới?
Đất quốc phòng dôi dư tại sao không làm thủ tục bàn giao cho địa phương rồi để cho chính quyền địa phương quy hoạch phát triển làm thủ tục đấu thầu mời các nhà thầu vào xây dựng phát triển dự án đô thị mới mà BQP lại trực tiếp đứng ra và giao cho TCT319 làm? Liệu điều này có đúng các quy định của pháp luật về đất đai hay không?
Do

Do

Công an địa bàn làm cái gì mà để giang hồ lộng hành như này??
Pp

Pp

Theo ý kiến cá nhân thì đây là đất của quo9cs phòng nên ca ko thể vào cuộc. Như bên quân đội có tòa án riêng ca ko xử dc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm