Giấy phép lái xe có 12 điểm, bị trừ hết trong 1 năm phải thi lại

16 Thanh Niên
Nếu trong 1 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe; còn nếu không trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp...
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 123/NQ-CP phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8.2020. Trong nghị quyết này, đáng chú ý là việc Chính phủ thống nhất quy định về điểm của giấy phép lái xe khi thảo luận về dự thảo luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Trong đó, Chính phủ thống nhất quy định về điểm của giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính) theo hướng giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/năm.
Nếu trong 1 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe; còn nếu không trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 1 năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm, tức là phải có hình thức cộng lại điểm (hoặc khôi phục điểm) cho giấy phép lái xe hằng năm. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện, bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân.
Chính phủ lưu ý rằng dự thảo luật quy định mang tính nguyên tắc, Chính phủ sẽ quy định cụ thể các hành vi, nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan. Chính phủ giao Bộ Công an tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, khẩn trương chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 10.

11 lỗi vi phạm nào bị CSGT tước ngay bằng lái theo dự thảo luật mới?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm Đờn

Năm Đờn

Quá sức tưởng tượng , hết sức phi lý và tốn kém !
Giấy phép lái xe hay còn gọi bằng lái xe sao cho điểm rồi trừ, ? . Vi phạm là do hành vi của người điều khiển phương tiện, căn cứ vào ỗi mà phạt tiền chứ !
NPHONG

NPHONG

Còn quá mơ hồ, không có gì rõ ràng cả. Cần có nghiên cứu, dự thảo, phản biện xã hội vì vấn đề này liên quan rất nhiều người nên không thể cứ nghĩ ra là thực hiện có hiệu quả.
Nên tránh trường hợp đưa ra nó không phù hợp thực tiễn rồi điều chỉnh, sửa tới sửa lui - vì thế phải có một nghiên cứu khoa học hẳn hoi !
Mục Đồng

Mục Đồng

Mỗi năm có 12 điểm làm vốn. Vi phạm bị trừ 11 điểm thì ngưng, năm sau được cấp 12 điểm nữa làm vốn, cứ như thế làm hoài thì cách quản lý điểm như dự thảo không mang lại hiệu quả vì 1 năm có thể vi phạm bị trừ 11 điểm vẫn chưa hết 12 điểm vốn được cấp đầu năm. Nên quy định chỉ có 12 điểm làm vốn thôi, nếu vi phạm bị trừ điểm đến khi nào hết 12 điểm đó thì đi thi lại GPLX chứ không tính trong 01 năm gì cả.
Nguyen phuocanh1977

Nguyen phuocanh1977

ý kiến tào lao
Mục Đồng

Mục Đồng

Nên đọc kỹ bài báo và suy nghĩ kỹ trước khi cào phím bạn phuoccanh1977 nhé.
tuan daoquoc

tuan daoquoc

Những việc liên quan đến đại bộ phận người dân thì nên tham khảo ý kiến nhân dân, kể cả việc giao cho bộ Công an, hay bộ GTVT cũng nên tham khảo tiếng nói người dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm