Gió đổi chiều, máy bay Bamboo phải đổi hướng hạ cánh tại sân bay Đồng Hới

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, chuyến bay QH1241 của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Đồng Hới (Quảng Bình) đã phải đổi đầu hạ cánh do gió lớn, không có chuyện hạ cánh nhầm đường băng.
Máy bay Bamboo phải đổi đầu hạ cánh tại sân bay Đồng Hới /// Ảnh BB Máy bay Bamboo phải đổi đầu hạ cánh tại sân bay Đồng Hới - Ảnh BB
Máy bay Bamboo phải đổi đầu hạ cánh tại sân bay Đồng Hới
Ảnh BB
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 20.9, ông Đoàn Hữu Gia, Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, cho biết chuyến bay mang số hiệu QH1241 của Bamboo dự kiến hạ cánh tại đầu 29 của đường cất hạ cánh tại sân bay Đồng Hới (sân bay này chỉ có 1 đường cất hạ cánh).
Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận thì gió thay đổi, tăng cường độ gió lớn, buộc kiểm soát viên không lưu tại Đồng Hới phải đổi đầu hạ cánh để đảm bảo an toàn. Kiểm soát viên không lưu đã cho phép tổ bay đổi đầu hạ cánh sang đầu ngược lại là đầu 11.
“Đây là hoạt động bay bình thường tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Việc yêu cầu phi công đổi đầu hạ cánh phụ thuộc vào gió và nhiều vấn đề. Không có chuyện ảnh hưởng gì, hay uy hiếp an toàn đến hoạt động bay”, ông Gia nói.
Ông Nguyễn Thế Nhuần, Giám đốc sân bay Đồng Hới, cũng cho biết đây là hoạt động bay bình thường, trong lĩnh vực hoạt động chuyên môn của kiểm soát viên không lưu.
Một kiểm soát viên không lưu có thâm niên lâu năm cho hay, không có chuyện đổi hạ cánh đầu đường băng sẽ xảy ra tình huống ngược chiều. Lý do, kiểm soát viên không lưu luôn phải tính đến luồng di chuyển của máy bay, đảm bảo nếu một máy bay chuẩn bị cất cánh thì máy bay trên trời (chuẩn bị hạ cánh) phải bay vòng chờ, hoặc cho phép máy bay hạ cánh tiếp cận trước, khi thoát khỏi đường lăn vào sân đỗ thì máy bay còn lại mới được phép cất cánh.
“Hoạt động bay không giống như giao thông đường bộ, vai trò của kiểm soát viên không lưu để điều tiết hoạt động bay đảm bảo an toàn. Không chỉ các sân bay địa phương, các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất kiểm soát viên cũng điều tiết kiểm soát phân luồng máy bay, đảm bảo an toàn”, kiểm soát viên này cho hay.
Trước đó, thông tin trên mạng xã hội cho biết, chiều 19.9, chuyến bay nội địa từ Hà Nội đến Quảng Bình trên chuyến bay mang số hiệu QH1241 của hãng hàng không Bamboo airways phải hạ cánh tới 2 lần mới đạt.
Tài khoản mạng xã hội Facebook này còn cho rằng, phi công đã hạ nhầm hướng đường băng tại sân bay Đồng Hới. Chuyến bay có số hiệu QH1241 được cất cánh lúc 16 giờ tại Nội Bài và hạ cánh tại sân bay Đồng Hới lúc 17 giờ 20 vì phải mất 20 phút bay lượn lên bầu trời để tiếp đất lần thứ 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm