Hà Nội âm quỹ bảo hiểm y tế gần 500 tỉ đồng

2 Thanh Niên
Chiều 25.9, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội, cho biết: Tính đến tháng 9.2018, đã có hơn 7,9 triệu lượt người khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế với tổng chi phí 12.289 tỉ đồng.
Trong số này có 20 bệnh nhân có chi phí thanh toán trên 170 triệu đồng, trong đó người cao nhất được chi 1,48 tỉ đồng. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, bội chi quỹ khám chữa bệnh là gần 546 tỉ đồng.
Theo ông Hòa, bội chi đa phần do tăng giá viện phí. Mặt khác, việc chi phí điều trị hoàn toàn do cơ sở y tế chủ động cũng khiến BHXH khó khăn trong việc đảm bảo cân đối quỹ.
“Hà Nội đã đề nghị xây dựng kế hoạch tự kiểm soát chi phí khám chữa bệnh. Trách nhiệm chính vẫn là của cơ sở khám chữa bệnh, làm sao đảm bảo chất lượng nhưng tiết kiệm chi phí. BHXH sẽ phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh để trước hết là đảm bảo quyền lợi người tham gia, thứ hai là chi phí đúng nhưng phải hợp lý”, ông Hòa cho biết.
Hà Nội hiện có hơn 1,6 triệu người tham gia BHXH và hơn 6,4 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Tổng số thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tính đến ngày 16.9 của TP là hơn 25.000 tỉ đồng.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Thị Kim Thoa

Lê Thị Kim Thoa

Thiết nghĩ đã là bắt buộc, đã là toàn dân thì có âm quỹ BHYT cũng phải chịu chứ nhà nước không nên tính toán trong việc chăm sóc sức khỏe cho toàn dân!
Chinh tran

Chinh tran

Chính xác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm