Hà Nội có ca Covid-19 thứ 12, từ Phú Thọ xuống khám tại Bệnh viện E

3 Thanh Niên Online
Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, chiều nay, 19.8, Hà Nội đã ghi nhận ca Covid-19 tại cộng đồng thứ 12, là người Phú Thọ xuống Hà Nội khám bệnh. Hiện đang điều tra nguồn lây nhiễm của bệnh nhân này. 
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội có thêm ca bệnh mới /// Ảnh Trần Thường Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội có thêm ca bệnh mới - Ảnh Trần Thường
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội có thêm ca bệnh mới
Ảnh Trần Thường
Chiều 19.8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo, cho biết Hà Nội vừa nhận được thông tin về một ca bệnh mới từ Phú Thọ xuống chữa bệnh tại Bệnh viện E, bệnh nhân có cư trú tại nhà người thân ở P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm. 
"Như vậy, chiều nay chúng ta có thêm 1 ca bệnh. Trước đó, 9/11 ca bệnh của Hà Nội đều được phát hiện ở bệnh viện. Nguồn lây với 11 ca cũ đã rõ ràng, còn trường hợp mới nhất đang được truy vết để xử lý kịp thời", ông Quý cho biết.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều 19.8: Thêm 4 ca mắc mới ở Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng

Theo báo cáo của UBND P.Cổ Nhuế 1, bệnh nhân là ông L.B.N, 87 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Khải Xuân, H.Thanh Ba, Phú Thọ.
Ngày 10.8, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đau bụng. Đến ngày 12.8, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện E (khoa khám bệnh theo yêu cầu), sau đó về nghỉ tại nhà người thân ở số 66, ngõ 117 Trần Cung, P.Cổ Nhuế 1.
Ngày 13.8, bệnh nhân nhập viện tại Khoa C4 Gan mật, được chụp CT - scan phổi, có hình ảnh viêm phổi và được chuyển sang Khoa Hô hấp ngày 15.8.
Ngày 18.8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và có kết quả dương tính ngày 19.8. Như vậy, hiện chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân này. 

Hà Nội phát hiện bệnh nhân Covid-19 mới ở bệnh viện E, chưa rõ nguồn lây

Trước việc 10/12 ca bệnh được phát hiện tại Hà Nội đều liên quan đến các bệnh viện, ông Quý một lần nữa lưu ý việc đảm bảo phòng dịch ở "phòng tuyến" rất quan trọng này.
Hôm 18.8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã ra văn bản gửi tất cả các bệnh viện của T.Ư và Hà Nội đóng trên địa bàn, cũng như chủ quản của các bệnh viện, kiến nghị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện phòng, chống dịch bệnh, coi đây là một việc rất quan trọng.
Theo đó, các bệnh viện được yêu cầu khẩn trương đánh giá bệnh viện an toàn theo quyết định về phòng dịch của Bộ Y tế; rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn trong phòng chống dịch của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.
Các bệnh viện cũng phải đảm bảo tuyệt đối các ca bệnh nghi nhiễm Covid-19 phải được sàng lọc phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời.
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt chú ý xây dựng, kiện toàn ban chỉ đạo, các tổ công tác của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chuẩn bị đầy đủ các phương án ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thực hiện nghiêm túc việc tiếp đón, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly người bệnh khi đến khám, chữa bệnh theo quy định; quản lý an toàn người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và các đối tượng khác trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Tiếp tục thực hiện việc giãn cách, hạn chế thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, một người bệnh nặng chỉ 1 người chăm sóc trực tiếp, hạn chế thay đổi người chăm sóc; có phương án quản lý người ra vào bệnh viện, tránh để xảy ra tình trạng không kiểm soát được người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tổng hợp Covid-19 ngày 19.8: Việt Nam sắp 1.000 ca nhiễm; vài nơi xuất hiện sự chủ quan, lơ là

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Liên

Trung Liên

Ngay chính các bệnh viện cũng rất chủ quan . Ai có triệu chứng thì cách ly xét nghiệm rồi tính tiếp . Phen này lại khổ rồi
Bông

Bông

Phú Thọ cách nhà tôi 3km
Lan Hoàng

Lan Hoàng

Cụ ơi. Cụ lây từ đâu? Hà Nội, Phú Thọ lại vất vả rồi. Hy vọng sớm điều tra, xét nghiệm để dập dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.